Nhân vật

Snowden được đề cử giải thưởng danh giá của châu Âu

Cập nhật lúc 02-10-2013 17:07:23 (GMT+1)

 

Người tiết lộ bí mật tình báo Mỹ Edward Snowden đã có tên trong danh sách đề cử cho giải thưởng danh giá Sakharov, Nghị viện châu Âu thông báo.


Các nhà lập pháp châu Âu đã bỏ phiếu cho các ứng viên trong danh sách đề cử tại một cuộc bỏ phiếu kín vào hôm thứ Hai (30/9). Danh sách cũng bao gồm nhà hoạt động giáo dục Pakistan Malala Yousafzai.

Snowden, cựu nhân viên của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã trở thành tâm điểm của thế giới trong suốt mùa hè qua sau khi tiết lộ những bằng chứng về chương trình giám sát các phương tiện truyền thông của chính phủ Mỹ.

Chuyên gia máy tính 30 tuổi này đã chạy tới Hong Kong (Trung Quốc) sau đó tới Moscow (Nga), nơi anh ta được cấp tị nạn tạm thời vào cuối tháng Bảy bất chấp những yêu cầu trục xuất lặp đi lặp lại từ Washington.

Snowden đã được Đảng Xanh và nhóm cánh tả GUE/NGL tại Nghị viện châu Âu đề cử vào danh sách giải thưởng Sakharov (tên đầy đủ là Giải thưởng Tự do Tư tưởng Sakharov).

Các nhà lãnh đạo Nghị viện sẽ thông báo tên người chiến thắng vào ngày 10/10 và lễ trao giải sẽ diễn ra tại Strasbourg, Pháp vào tháng 12.

Giải thưởng trị giá 65.000 USD này do Nghị viện châu Âu trao hàng năm kể từ năm 1988 để vinh danh những cá nhân hoặc tập thể có nhiều nhiệt tâm và đóng góp vào lãnh vực nhân quyền và tự do tư tưởng.

Những người từng nhận được giải thưởng Sakharov bao gồm cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela và Tổ chức Ký giả không biên giới.

Nguồn: Sầm Hoa/Vietnamnet

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo