Nhân vật

Sẽ dựng tượng Tướng Giáp và các danh tướng Việt

Cập nhật lúc 25-08-2013 10:26:03 (GMT+1)
Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp

 

Việt quốc công Lý Thường Kiệt, Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là 4 vị danh tướng sẽ được dựng tượng, dạng vật phẩm, biểu trưng cho sức mạnh Việt Nam.


Đó là nội dung chính của buổi lễ ra mắt dự án các tác phẩm điêu khắc "Danh tướng Việt Nam" do Hội Quán Di Sản và Circle Group thực hiện với sự phối hợp, bảo trợ của Hội Sử học Việt Nam, Liên hiệp UNESCO Hà Nội diễn ra sáng hôm qua 24/8 tại Hà Nội.

Những bức tượng mang “niềm tin và sức mạnh”

“Dự án dựng tượng (và thu nhỏ tượng) dạng vật phẩm không phải mới so với thế giới. Song việc lựa chọn việc làm tượng các vị tướng mang hồn dân tộc là bước đi khá táo bạo của dự án “Danh tướng Việt Nam”. Bởi khi mỗi người Việt đều mang những vật phẩm biểu trưng cho sức mạnh dân tộc trên mọi ngả đường, ra giữa trùng khơi hay tới hải đảo xa xôi, chúng ta sẽ có thêm niềm tin và sức mạnh” - Họa sĩ, nhà điêu khắc Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL, tác giả tượng đài Trần Hưng Đạo chia sẻ với Thể thao & Văn hóa.

 

Tượng Trần Hưng Đạo

Ông lý giải: “Vì những bức tượng Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ, Võ Nguyên Giáp, dạng vật phẩm, ngoài mang tính nghệ thuật, còn hàm chứa tư tưởng uống nước nhớ nguồn và mạch tâm linh của dân tộc”

Theo thông tin từ BTC, trong buổi ra mắt dự án, bên cạnh bức tượng Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn dựa trên nguyên mẫu tượng đài Trần Hưng Đạo của họa sĩ, nhà điêu khắc Vương Duy Biên còn có bức tượng Hoàng Đế Quang Trung dựa trên nguyên mẫu bức tượng của nhà giáo, nhà điêu khắc, PGS Vương Học Báo.

Đồng thời, buổi ra mắt còn trưng bày hình ảnh về Việt quốc công Lý Thường Kiệt do họa sĩ Hà Dũng Hiệp thiết kế; và tạo hình Đại tướng Võ Nguyên Giáp do họa sĩ Đặng Xuân Hùng thực hiện. Những thiết kế này sẽ được cân nhắc để tạc tượng về các vị danh tướng trong thời gian tới đây.

Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, dự án ra mắt nhân kỷ niệm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911) là cách để người dân cả nước tri ân vị tướng đã một đời tận tụy cho độc lập dân tộc, thống nhất giang sơn.

Khó như dựng tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Với ý nghĩa và tính bức thiết của dự án, 4 bức tượng trong đợt ra mắt lần đầu đã quy tụ một hội đồng tư vấn văn hóa- mỹ thuật- lịch sử hàng đầu quốc gia như: GS Phan Huy Lê, GS Lê Văn Lan, nhà sử học Dương Trung Quốc, nhà điêu khắc Vương Duy Biên, PGS Vương Học Báo, TS. KTS Hồ Quang Huy, TS Đoàn Lê...

Tuy nhiên, việc dựng tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp sao cho xứng tầm vóc của ông vẫn là bài toán khó. “Sao chép hình tượng giống hệt ông thì dễ. Dựng tượng thật to, hoành tráng về ông cũng không phải không làm được. Nhưng dựng tượng dạng vật phẩm mà vẫn toát được đường nét, thần thái của con người đi cùng cả thế kỷ giông bão của dân tộc với những chiến công “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” là rất khó.”- PGS. TS Nguyễn Đỗ Bảo chia sẻ với Thể thao & Văn hóa.

Theo ông Bảo, cũng bởi vậy mà lần này, Hội quán Di sản dù đã giao cho người thiết kế song vẫn phải có sự phối hợp mật thiết với cả các hội sử học, hội mỹ thuật và những người thân của Đại tướng để có được tác phẩm tốt nhất.

Theo thông tin từ BTC, mẫu tặng vật trong dự án sẽ tiếp tục được trưng bày tại không gian của Bảo tàng Lịch sử và Quân sự Việt Nam cho đến hết ngày 10 tháng 9 năm 2013 để đón  nhận sự đóng góp ý kiến của đông đảo công chúng.

Nguồn: Phạm Mỹ/ thethaovanhoa.vn

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo