Nhân vật

Putin: Tài năng, sở thích, phẩm chất và sứ mệnh!

Cập nhật lúc 13-03-2018 13:40:41 (GMT+1)
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh TASS.

 

Chưa đầy 2 tuần nữa, cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018 sẽ diễn ra. Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin đang là ứng viên sáng giá cho ngôi vị. Gần 70% người được hỏi đã sẵn sàng bỏ phiếu cho Tổng thống Vladimir Putin để ông tiếp tục giữ chức tổng tư lệnh nước Nga.


69,1%: chiếm vị trí thứ nhất trong tổng số 8 ứng viên

Theo bảng xếp hạng ứng viên của Trung tâm Nghiên cứu ý kiến dư luận Nga từ ngày 19-22/2, ngày 24-26/2/2018

Tiểu sử

Vladimir Putin sinh ngày 7/10/1952 tại thành phố Leningrad, là con thứ ba trong gia đình. Bố của ông – Vladimir Spiridonovich Putin, làm việc trong lực lượng hải quân, tại hạm đội tàu ngầm đầu thập niên 1930, từng tham gia vào cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại và bị thương. Trở về từ chiến tuyến, cha ông làm bảo vệ tại nhà máy sản xuất xe hơi, sau đó trở thành người quản lý.

Mẹ của Vladimir Putin, bà Maria Ivanovna Shelomova, cũng là nhân viên làm việc tại nhà máy xe hơi; bà từng tham gia chiến đấu trong cuộc bao vây thành Leningrad, và được trao tặng huân chương “Vì bảo vệ Leningrad”. Hai người anh của Putin ra đời giữa thập niên 1930; một người chết vài tháng sau khi sinh; người còn lại chết vì bệnh bạch hầu trong thời gian phong tỏa Leningrad.

“Tôi sinh ra trong một gia đình cơ bản, có lối sống bình thường, giản dị, nó ảnh hưởng đến suốt quá trình trưởng thành của tôi. Tôi, giống như bao người bình thường khác, là những công dân nước Nga vĩ đại”. (Trích tiểu sử của Kremlin)

Sau chiến tranh, gia đình Vladimir Putin thuê một căn chung cư, và sống tại đây cho đến khi ông chuyển đến làm việc tại Ủy ban an ninh quốc gia (KGB). Gia đình, như Putin chia sẻ, sống rất bình dị, giản đơn.

“Chủ nhật hàng tuần và các ngày lễ, mẹ thường xuyên vào bếp làm bánh nướng nhân bắp cải, nhân thịt hay phô mai, rất tuyệt vời”. (Trích tiểu sử của Kremlin)

Những năm tháng còn là học sinh, theo lời kể của Putin, ông là một kẻ chuyên gây rối, và bắt nạt, chứ không phải là một học sinh gương mẫu. Ông tham gia vào các câu lạc bộ võ thuật như judo, karate. Đặc biệt, từ thời niên thiếu ông rất thích xem các bộ phim về quân đội, và mơ ước được làm việc trong các cơ quan an ninh quốc gia.

3 lần chiến thắng bầu cử
 
Vladimir Putin đã 3 lần tham gia tranh cử và đều giành thắng lợi.

Năm 2000...................................................................................... 52,94%.

Năm 2004...................................................................................... 71,31%.

Năm 2012....................................................................................... 63,6%.

Năm 2000, trong khi chính thức không liên kết với một đảng nào, Putin nhận được sự ủng hộ của phe Edinstvo mới thành lập và chiếm đa số trong cuộc bầu cử. Năm 2004, ông tham gia cuộc bầu cử với tư cách là một ứng viên tự ứng cử. Năm 2012, ông được đảng Nước Nga thống nhất đề cử.

Con đường trở thành điệp viên

Để trở thành một điệp viên chuyên nghiệp, sau khi tốt nghiệp phổ thông, Vladimir Putin nhận học bổng của Giám đốc Ủy ban An ninh nhà nước (KGB) và tiếp tục tu dưỡng. Chính tại đây, ông biết được rằng, muốn hiện thực hóa ước mơ thì cần phải phục vụ trong quân đội, hoặc tốt nghiệp đại học Luật. Xác định được mục đích sống của bản thân, ông chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi và trúng tuyển vào Khoa Luật của trường Đại học Quốc gia Leningrad năm 1970. Sau 5 năm học, vào 1975 ông tốt nghiệp đại học và được tuyển dụng vào KGB.

Trong thời gian làm việc tại KGB, Putin không chỉ gây ấn tượng với với các nhà lãnh đạo của tổ chức, mà còn đối với các đồng nghiệp tình báo nước ngoài. Sau khoảng thời gian phục vụ tại Leningrad, Putin đến Moskva để tiếp tục theo học tại Học viện Hồng quân Andropov.

Từ 1985 đến 1990 KGB điều chuyển Putin sang làm việc tại Dresden, Đông Đức. Trong thời gian này, Putin được thăng cấp bậc trung tá, làm trợ lý cao cấp cho người đứng đầu KGB tại đây. Sau khi chế độ Đông Đức sụp đổ, Putin được gọi về Liên bang Xô viết và quay trở lại Leningrad, nơi vào tháng 6/1990 ông được trao một chức vụ tại ban Quan hệ quốc tế của Đại học Quốc gia Leningrad, trực tiếp dưới quyền hiệu phó.

Tháng 6 năm 1991, ông được chỉ định làm Chủ tịch Ủy ban quan hệ đối ngoại của Tòa thị chính St. Petersburg, với trách nhiệm tăng cường quan hệ quốc tế và đầu tư nước ngoài.

Năm 1994 ông trở thành Phó chủ tịch thứ nhất thành phố St. Petersburg, vị trí ông giữ cho tới tận khi được gọi tới Moskva, tháng 8/1996, để nhận nhiều chức vụ cao cấp bên trong bộ máy chính quyền thứ hai của Boris Nikolayevich Yelstin.

Ông là lãnh đạo dân sự của Tổng cục An ninh Liên bang Nga FSB (cơ quan kế tục KGB) từ tháng 7 năm 1998 đến tháng 8 năm 1999, và giữ chức vụ Thư ký Ủy ban An ninh từ tháng 3 đến tháng 8 năm 1999.

Putin nói về Crimea:

“Chúng ta cần phải đưa ra những biện pháp cần thiết để ngăn chặn sự leo thang căng thẳng tại Đông Nam Ukraine. Làm sao để không có xe tăng, không có những cuộc xung đột quân sự giữa những dân tộc cùng chung một lịch sử phát triển. Do đó, đằng sau sức mạnh phòng vệ của Crimea, luôn có quân đội của chúng ta hậu thuẫn. Họ luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu chính xác, chuyên nghiệp, quả cảm".

Trích bài phỏng vấn trên tờ "Nhìn thẳng"  ngày 18/04/2014.

 

Putin nói về quan hệ với phương Tây:

"Sai lầm lớn nhất trong mối quan hệ của Nga với phương Tây là chúng tôi hoàn toàn đặt niềm tin vào đối phương. Ngược lại, sai lầm của phương Tây chính là đã biến niềm tin đó thành sự yếu đuối, xem thường và lợi dụng nó"

Trích phát biểu của Putin tại cuộc họp của Câu lạc bộ thảo luận chính trị quốc tế Valdai ngày 19/10/2017.

"Sứ mệnh nặng nề"

Năm 1996, Vladimir Putin theo gia đình chuyển tới Moskva sinh sống, và đảm nhiệm chức vụ Phó giám đốc công việc của Tổng thống, giám sát việc quản lý pháp luật và các vấn đề liên quan đến tài sản ngoại quốc. Kể từ tháng 3/2017, ông trở thành Phó giám đốc Văn phòng Kiểm soát chính của Tổng thống Nga.

Trong giai đoạn từ tháng 5 – tháng 7/1998, ông đảm nhiệm vai trò Phó thường trực Ủy ban chính quyền Tổng thống Liên bang Nga. Tháng 7/1998, Putin được bổ nhiệm làm Giám đốc Dịch vụ An ninh Liên bang.

Tháng 8/1999, Tổng thống Nga thời bấy giờ Yeltsin chỉ định Putin làm Thủ tướng, khiến ông trở thành thủ tướng thứ năm của nước Nga trong khoảng thời gian chưa đầy mười tám tháng. Khi được chỉ định, rất ít người tin rằng Putin, một khuôn mặt rõ ràng ít tiếng tăm, có thể giữ ghế lâu hơn so với những người tiền nhiệm.

"Vào ngày 31 tháng 12 năm 1999, trong giờ khắc giao thừa Boris Yeltsin nói những lời lịch sử của ông: "Tôi mệt rồi, tôi sẽ từ chức" và chỉ định Vladimir Putin làm Tổng thống (tạm quyền), trở thành vị tổng thống thứ hai của nhà nước Liên bang Nga. Theo ông Putin, rất khó để ông đưa ra quyết định, vì đây là "sứ mệnh nặng nề". (Trích tiểu sử của Kremlin)

Vladimir Putin giữ chức vụ Tổng thống trong hai nhiệm kỳ: 2000-2004 và 2004-2008. Tiếp đó nhiệm kỳ 2008-2012, ông giữ chức vụ Thủ tướng Nga. Và tiếp tục trở thành nhà lãnh đạo nước Nga kể từ năm 2012 tới nay.

“Một mặt đó là số mệnh, khiến bạn có thể cống hiến hết sức lực của mình cho đất nước. Và thật ngớ ngẩn nếu tôi nói “không” và khởi nghiệp bằng buôn bán hạt giống hay hành nghề luật sư. Và, diễn biến sau đó như thế nào, hẳn mọi người đã rõ”. (Trích tiểu sử của Kremlin)

Sở thích và tài năng

 

Nhu đạo: Một trong những môn thể thao ưa thích của Putin là môn võ judo. Hiện nay, ông mang đai đen và giỏi nhất đòn Harai Goshi, một cách quật ném bằng hông. Ngoài ra, còn mang đai đen Karate, vừa ưa thích đấm bốc.

Khúc côn cầu: từng tham gia giải Night Hockey League vào năm 2011.

 

Chó, báo, và các động vật khác: Putin đã ban hành một sắc lệnh cấm săn bắt các loài sóc và những thú con.

 

Câu cá: Putin thích câu cá tại Tuva. Ngoài ra ông còn mê lặn biển.

 

Đua xe mạo hiểm: Putin đã từng tham gia  đua Công thức 1 trên đường đua đặc biệt ở Sochi.

 

Chơi piano: Putin là một người yêu âm nhạc, thích chơi piano. Báo giới cho rằng, không chỉ là một lãnh đạo tài năng, Putin còn là một nghệ sĩ lịch lãm khi ngồi bên chiếc dương cầm.

 

Nói tiếng Đức như ngôn ngữ mẹ đẻ và biết tiếng Anh 

Kín tiếng đời tư

Vladimir Putin rất ít khi nói về gia đình của mình. Trong cuộc hôn nhân kéo dài 30 năm với người vợ Lyudmila Putina, một cựu tiếp viên hàng không và giáo viên dạy tiếng Đức. Họ có hai người con gái, Maria (sinh 1985) và Yekaterina (sinh 1986)

“Bỏ ngoài những tin đồn, các con gái của tôi đang sống ở Moskva, và những đứa cháu nội của tôi cũng thế. Họ đang sống một cuộc sống như bao người dân bình thường khác. Các con của tôi đều tham gia vào nghiên cứ khoa học và giáo dục". (Trích tờ "Nói thẳng", 15/06/2017)

Putin từng chia sẻ rằng, với tư cách là người ông trong gia đình, ông không muốn các cháu của mình "lớn lên như một vị hoàng tử".

“Tôi muốn bọn trẻ được lớn lên như những đứa trẻ bình thường khác, vì chúng cần được giao tiếp, chơi đùa với bạn bè cùng trang lứa. Chỉ cần tôi tiết lộ tên, tuổi của bọn trẻ thì ngay lập tức chúng sẽ được chú ý, và mất sự tự do, thậm chí bị cô lập. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của một đứa trẻ”.

Mỹ Nga
Nguồn: baonghean.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo