Nhân vật

Putin: ‘Có thể làm tổng thống trọn đời’

Cập nhật lúc 23-07-2017 07:18:17 (GMT+1)
Vladimir Putin: "Tôi chưa quyết định liệu sẽ rời ghế tổng thống hay không." (Hình: Alexei Nikolsky/Sputnik, Kremlin Pool Phot

 

Tổng Thống Nga Vladimir Putin hôm Thứ Sáu nói, ông có thể quyết định ngồi lại ghế tổng thống suốt cả đời. Trang mạng TheHill trích dẫn lời ông Putin phát biểu trong buổi hỏi đáp của các sinh viên ở Sochi, trong đó có đoạn ông nói: “Tôi chưa quyết định liệu sẽ rời ghế tổng thống hay không.”


Ông nói thêm: “Chỉ khi nào tôi có câu trả lời với chính tôi thì tôi sẽ nghĩ đến bước đi kế tiếp của tôi là gì.”

Tại Nga, một tổng thống không được phép phục vụ trong ba nhiệm kỳ liên tiếp.

Tuy nhiên vào năm 2011, nhiệm kỳ tổng thống được kéo dài từ bốn năm lên sáu năm.

Ông Putin ngồi ghế tổng thống trong hai nhiệm kỳ từ năm 2000 đến 2008, rồi làm tổng thống trở lại vào năm 2012, trong bối cảnh có nhiều cáo buộc gian lận bầu cử. Ông có vẻ muốn tái ứng cử lần nữa vào năm 2018.

Ông cho biết thêm rằng đằng nào ông cũng còn có “nhiều” chọn lựa sau khi thôi làm tổng thống nhưng hiện ông chưa có quyết định nào cả.

“Có nhiều điều đáng quan tâm trên thế giới cần phải làm. Có những tổ chức công cộng và có những lãnh vực khác mà tôi rất chú ý đến, ví dụ như môi trường… ,” ông Putin nói tiếp.

Hồi Tháng Mười Hai, một cựu đại sứ Mỹ ở Nga nói rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016 vì ông Putin muốn gây thiệt hại cho bà Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ, vì bà chỉ trích việc ông đàn áp những người chống đối và các đối thủ chính trị.

Cựu Đại Sứ Michael McFaul, lúc ấy nói: “Hãy nhớ rằng ông Vladimir Putin nghĩ là bà Clinton xen vào cuộc bầu cử của ông, cuộc bầu cử quốc hội vào Tháng Mười Hai 2011, và từng công khai nói lên điều ấy, và tôi cũng từng nghe ông ấy nói như vậy với chính tôi.”

Nguồn: TP/Người - Việt

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo