Nhân vật

Phía sau người anh hùng (3): Giải cứu Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh

Cập nhật lúc 02-08-2012 19:36:49 (GMT+1)
Đại tướng Lê Văn Dũng (trái) và tướng tình báo Đặng Trần Đức (Ba Quốc). Ảnh: PHONG LAN

 

Tại sao 10 nhân vật quan trọng của Đặc khu ủy Sài Gòn - Gia Định, trong đó có Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, thoát hiểm trong đường tơ kẽ tóc?


> Nỗi oan nghiệt của người ở lại
> Tháo hoa tai cho chồng cưới vợ kế

Tại sao Hà Nội biết trước Mỹ sẽ đánh bom B52 miền Bắc...? Câu trả lời nằm ở những chiến công của điệp viên Ba Quốc.

Khi vào Nam, ông Ba Quốc (với tên mới là Nguyễn Văn Tá) vào làm kế toán viên tại Nha Công an Nam phần. Nhưng vị trí mới không giúp ích nhiều cho công tác tình báo của một điệp viên. Vì vậy, qua điều tra và quan sát, mọi sự chú ý của ông đều tập trung vào một nhân vật đặc biệt là Trần Kim Tuyến. Đây là một người có quyền lực lớn, chỉ đứng sau gia đình họ Ngô và là giám đốc Sở Nghiên cứu chính trị, một cơ quan mật vụ chống cộng khét tiếng do chính quyền họ Ngô lập nên.

Tiếp cận trùm mật vụ Sài Gòn

Sau thời gian tiếp xúc với đủ các giới ở Sài Gòn, trong bối cảnh tranh tối tranh sáng chuyển giao giữa Pháp và Mỹ, ông Ba Quốc đã nắm được thông tin có một chuyến tàu chuyển vàng lậu về nước Pháp, do trưởng phòng nhì Pháp Ginard tiết lộ. Ông quyết định sử dụng thông tin này làm món quà đặc biệt ra mắt trùm mật vụ Trần Kim Tuyến.

Ngay lập tức, một chỉ thị mật được ban hành, biệt phái ông từ Nha Công an Nam phần về Ban Công tác đặc biệt phủ tổng thống, đặc trách điệp vụ săn vàng. Nào ngờ, sự việc mới chỉ bắt đầu thì bất ngờ ông bị bắt đột ngột, không rõ lý do. Khi bình tĩnh suy xét và quan sát, ông mới biết mình là nạn nhân của cuộc tranh giành quyền lực giữa hai phe phái của hai anh em Ngô Đình Nhu và Ngô Đình Cẩn, mà tay sai là Trần Kim Tuyến (phe Ngô Đình Nhu) và Lý Thái Như (phe Ngô Đình Cẩn).

Tương kế tựu kế, ông Ba Quốc đã dựng lên một vở kịch nhỏ, đứng về phía Trần Kim Tuyến, khiến Lý Thái Như bị cách chức, còn ông nghiễm nhiên trở thành nhân viên chính thức của Sở Nghiên cứu chính trị, bắt đầu từ năm 1957. Điệp vụ vàng thất bại thế nhưng ông Ba Quốc lại đạt được mục đích của mình, trở thành người tin cẩn của trùm mật vụ Trần Kim Tuyến.

Không lâu sau đó, ông tiếp tục “ghi điểm” với Trần Kim Tuyến qua việc khéo léo dẫn độ Trịnh Quốc Khánh, nhân vật quan trọng của lực lượng Hòa Hảo, về Sài Gòn mà không xảy ra bất kỳ sai sót nào. Chính vì thế, Trần Kim Tuyến đã đặc biệt tin tưởng, giao cho ông đặc trách việc theo dõi và truy bắt mười yếu nhân trong Đặc khu ủy Sài Gòn - Gia Định từ tên chỉ điểm Huỳnh Kim Hiệp.

Thử thách sinh tử

Ở cương vị là nhân viên Sở Nghiên cứu chính trị, ông Ba Quốc đã nắm được mọi thông tin và hoạt động của 10 nhân vật quan trọng của Đặc khu ủy, đặc biệt là với Trình Văn Thanh (tức Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh), lúc đó là Bí thư Đặc khu ủy, thợ sửa radio ở tiệm Nguyễn Văn Ba trên đường Nguyễn Trãi.

Vào lúc này, ông Ba Quốc đã mất liên lạc với tổ chức, không biết báo cáo tin tức tối mật này cho ai. Trong lúc đó, cố vấn Ngô Đình Nhu lại hạ lệnh cho ông phải phối hợp với bên an ninh quân đội để cất một mẻ lưới, tóm gọn những “tên Việt cộng quan trọng”.

Ngày giờ hành động đã được ấn định. Tình thế đã nguy cấp. Một thử thách sinh tử được đặt ra với điệp viên Ba Quốc.

Ông quyết định phá vỡ nguyên tắc giữ bí mật. Lợi dụng khoản hở giữa giờ giao ban trước cuộc bố ráp với bên an ninh quân đội, ông đi thẳng đến tiệm sửa radio của Nguyễn Văn Ba, gặp Trình Văn Thanh và thông báo ngắn gọn: “Huỳnh Kim Hiệp đã phản bội. Các anh sắp sửa bị bắt. Xử lý gấp”. Rồi ông vội vã bước ra khỏi tiệm.

 

Nơi đây ngày xưa là tiệm sửa radio Nguyễn Văn Ba, nơi Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, với tên là Trình Văn Thanh, từng làm việc và hoạt động. Ảnh: PHONG LAN

7 giờ sáng ngày diễn ra cuộc vây ráp, từ vị trí quan sát, ông Ba Quốc chợt giật mình khi thấy Trình Văn Thanh từ trong tiệm dắt xe bước ra. Khắp khu vực xung quanh, từ cự ly 30-100 m, người của bên an ninh quân đội đã bố trí dày đặc các loại xe máy và ô tô túc trực sẵn để tiến hành “bắt cóc” đối tượng ngay giữa đường.

Ông Ba Quốc kể: “Tôi thấy Trình Văn Thanh từ tiệm radio lù lù xuất hiện ngay giữa đường, dắt xe máy ra. Tôi nghĩ bụng, quái, cái thằng cha này điên hay sao... Anh này mới dựng chân chống xe lên, đạp máy cho nó nổ rồi bình tĩnh dắt xe xuống chuẩn bị đi. Lúc đó anh này quay lại phía sau nhếch mép cười. Tôi nghĩ trong bụng, chắc thằng cha này có mưu mô gì đây. Xe anh này đi vọt một cái thì đến chợ An Đông. Anh nhấc xe lên vỉa hè và chạy vào chợ. Trong khi đó thì xe bao vây của an ninh quân đội vừa đuổi đến nơi và đụng vào mấy xe xích lô đậu ở ngoài chợ. Toàn bộ xe xích lô ở khu chợ vin vào cớ đó bao vây, bám lấy ô tô để bắt đền. Thế là Trình Văn Thanh chạy thoát”.

Với quyết định mạo hiểm của mình, ông Ba Quốc đã giải cứu được các yếu nhân trong tổ chức Đảng có vị trí rất quan trọng trong phong trào đấu tranh cách mạng ở miền Nam lúc bấy giờ.

Những chiến công thầm lặng

Sau cuộc giải cứu thót tim nêu trên, ông Ba Quốc lại được Sở Nghiên cứu chính trị giao phụ trách kế hoạch ám sát ông hoàng Campuchia Sihanouk cùng với Hoàng Ngọc Điệp. Vì lúc này ông hoàng Sihanouk đang theo đuổi chính sách trung lập nhưng “thân cộng”, cho miền Bắc Việt Nam mượn lãnh thổ ở vùng biên giới để chuyển quân và vận chuyển vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam Việt Nam, gây bất lợi lớn cho chính quyền Sài Gòn. Ông Ba Quốc đã nhanh trí sắp đặt để quả bom nổ trước giờ quy định, còn ông thì rút lui an toàn khỏi vụ việc này. Thế là ông hoàng Sihanouk thoát hiểm.

Được Trần Kim Tuyến tin tưởng và với vỏ bọc hoàn hảo, ông Ba Quốc đã tiếp xúc với rất nhiều tài liệu tối mật, trong đó có những hồ sơ quan trọng liên quan đến việc cài người vào hàng ngũ của ta, thông báo kịp thời về cho Trung ương xử lý. Ông đã bí mật lấy được tài liệu về bảy cơ sở truyền tin Mỹ cài cắm lại ở miền Bắc trước khi rút lui theo tinh thần Hiệp định Giơnevơ. Số này nằm rải rác ở Hà Nội, Hải Phòng và Nam Định và được Mỹ bàn giao lại cho Ngô Đình Diệm kết nối, sử dụng để đánh phá miền Bắc.

Sau sự kiện tết Mậu Thân 1968, hàng loạt cơ sở cách mạng trong nội thành và ở khắp nơi bị vỡ lớn. Một lần nữa, cấp trên đặt nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu với điệp viên Ba Quốc là công tác phản gián. Và ông đã tìm cách đột nhập vào phòng làm việc của Nguyễn Văn Giàu - Trưởng SOC đô thành (Sở Giao tế dân sự), sao chép trọn tập hồ sơ mật về 35 ổ gián điệp, biệt kích và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Trong câu chuyện liên quan đến tập hồ sơ này, có một nhân vật đặc biệt là Thiếu tá Nguyễn Văn Thương (Hai Thương). Hai Thương bị bắt khi đang vận chuyển tài liệu này cùng với một tài liệu tối mật khác của điệp viên X6 (Phạm Xuân Ẩn) ra chiến khu. Kết quả là ông bị CIA tra tấn, cưa chân đến sáu lần nhưng vẫn giữ sự im lặng, bảo vệ bí mật cho hai con át chủ bài của tình báo Việt Nam. Sau ngày giải phóng, gặp lại Hai Thương, ông Ba Quốc chia sẻ: “Cái tài liệu Thương giữ ngày đó rất quan trọng. Mất tài liệu đó coi như cũng mất tôi”.

Giai đoạn 1969-1974, ông Ba Quốc luôn theo sát các đối tượng như Trung tá Vũ Văn Nho - Giám đốc Trung tâm tình báo hỗn hợp Phòng 2, Thiếu tá Tổng tham mưu Nguyễn Hoàng - Phòng 3, Trung úy Vũ Văn Mùi - Trưởng ban Trận liệt và lãnh thổ... để thu thập các tin tức về quân sự. Nhiều hồ sơ về trận liệt và chiến dịch quan trọng của đối phương đã được ông nhanh chóng chuyển về cấp trên để kịp thời đối phó, đặc biệt là những thông tin về cuộc chiến tranh không quân phá hoại miền Bắc của Mỹ và ý đồ của Mỹ trên bàn đàm phán Paris…

Mọi chuyện đang tiến triển rất thuận lợi thì bỗng xảy ra một sự cố nghiêm trọng. Cuối tháng 5-1974, nữ giao liên trong lưới ông Ba Quốc bị bắt tại Hồng Ngự và có nguy cơ bị vỡ lưới. Ông Ba Quốc được lệnh phải rời vị trí ngay lập tức.

Và ông đã trở lại miền Bắc sau 21 năm bặt tin người ở lại…

Nguồn: Lê Phong Lan/ Phapluattp

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo