Nhân vật

Ông trùm Kiên - Đại gia bí ẩn và quyền lực ngành ngân hàng (2)

Cập nhật lúc 21-09-2012 01:00:00 (GMT+1)
Các anh đòi bằng chứng à? Bằng chứng trong tay các anh cả đấy! Biếm họa, nguồn:quachdaica.

 

Chân dung ông trùm bầu Kiên - Đại gia bí ẩn và quyền lực ngành ngân hàng được biết đến là "ông trùm" của các ngân hàng Việt, là người cực kỳ giàu có, song những hình ảnh về bầu Kiên được tiết chế hết sức. Có chăng ông chỉ thực sự được nhiều người biết đến khoảng vài năm nay kể từ sau những phát ngôn sốc trong bóng đá.


Chân dung bầu Kiên - Đại gia bí ẩn và quyền lực ngành ngân hàng

Luôn xuất hiện với vai trò là những ông bầu giàu có trong làng thể thao, tuy nhiên, bầu Kiên, bầu Hiển lại là những doanh nhân rất quyền lực trong ngành ngân hàng.
 
Mặc dù không còn giữ “ghế” trong Hội đồng quản trị ngân hàng ACB nhưng bầu Kiên vẫn được biết đến là người có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của ngân hàng này.
 
Họ tên
Nguyễn Đức Kiên
Năm sinh
1964 (48 tuổi)
Quê quán
Hà Bắc
Chức vụ
Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập ACB
Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Du lịch Dịch vụ Chợ Lớn
Thành viên HĐQT CTCP Du lịch Thiên Minh
Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTCP Tập đoàn Tài chính Á Châu
Chủ tịch CLB Bóng đá Hà Nội
Phó Chủ tịch CTCP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam  - VPF
Gia đình
Vợ: Đặng Ngọc Lan
Em: Nguyễn Đức Cương
Em: Nguyễn Thúy Hương
Em: Nguyễn Thúy Lan
Tài sản
 
 

Sinh năm 1964, năm nay mới 48 tuổi nhưng mái đầu bạc trắng đã làm cho ông bầu này có phần gìa hơn so với tuổi. Thời trai trẻ bầu Kiên theo học tại Đại học kỹ thuật quân sự-Bộ Quốc phòng (từ 1980-1981) và sau đó học tại Trường kỹ thuật quân sự Zalkamatê, Hunggary (1981-1985).

Trong gần 10 năm sau đó, ông Kiên là cán bộ của Tổng công ty Dệt-May. Sinh năm Thìn, bầu Kiên có phần đam mê với các biểu tượng liên quan đến rồng: logo mang hình rồng, đi xe Rolls Royce Phantom rồng “Đại gia” ngân hàng.

Năm 1994, ông Kiên cùng với các ông Trần Mộng Hùng, Phạm Trung Cang, Trịnh Kim Quang… sáng lập ra ngân hàng TMCP Á châu – ACB. Hiện nay, ACB là ngân hàng dẫn đầu trong nhóm các ngân hàng thương mại ngoài quốc doanh.

 Từ năm 1994-2008, ông Kiên giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT của ACB và trong đó giữ chức vụ Tổng giám đốc của ngân hàng này từ 2004-2006.  Báo cáo thường niên năm 2011 của ACB cho biết: ông Kiên từng là Chủ tịch Hội đồng Đầu tư, hiện này là thành viên thường trực Ủy ban Nhân sự, và thành viên Ủy ban Quản lý rủi ro.
 

Các thành viên Hội đồng sáng lập của ACB

  Năm 2008, ông Kiên cùng một số sáng lập viên khác của ACB rút ra khỏi các vị trí trong HĐQT và hình thành nên “Hội đồng sáng lập” gồm 6 thành viên. Ông Trần Mộng Hùng là Chủ tịch và ông Kiên là Phó Chủ tịch. Đến trước khi thôi làm thành viên HĐQT của ACB, vợ chồng ông Kiên và 3 em của ông Kiên nắm giữ 9,71% cổ phần của ACB. Trong đó, ông Kiên nắm giữ 3,75% và bà Đặng Ngọc Lan – vợ ông Kiên – nắm giữ 4,11%.  

Giả sử tỷ lệ này vẫn giữ nguyên đến hiện tại thì số cổ phiếu ACB mà vợ chồng ông Kiên nắm giữ có trị giá hơn 1.900 tỷ đồng và mỗi người đều đứng trong top 20 người giàu nhất trên thị trường chứng khoán.

  Ngân hàng ACB có đầu tư vào nhiều ngân hàng khác như Eximbank, Vietbank, Đại Á… và các nhân vật chủ chốt của ACB như ông Kiên cũng có thể có cổ phần tại các ngân hàng này.  

Tại buổi tổng kết của VFF tháng 9/2011, chính bầu Kiên đã nhấn mạnh tầm ảnh hưởng đến ngân hàng Eximbank: “Với tư cách là cổ đông chính của Eximbank, tôi đề nghị Eximbank yêu cầu Liên đoán bóng đá Việt Nam xem xét, chấn chỉnh giải bóng đá vô địch quốc gia…”

  Mỗi khi CLB Bóng đá Hà Nội đá trên sân nhà, ta có thể nhận thấy logo của 5 ngân hàng bao quanh sân gồm ACB, Eximbank, Techcombank, Đại Á và Vietbank.  

Ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Techcombank và ông Phạm Trung Cang – Phó Chủ tịch Eximbank từng tuyên bố cùng bầu Kiên phát triển CLB Bóng đá Hà Nội.

  Bầu Kiên từng có cổ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo