Nhân vật

Nước Nga những năm 1990: Khi các ông trùm gã ngựa

Cập nhật lúc 03-10-2012 18:33:11 (GMT+1)
Trên cánh đồng vùng Rostov của Nga

 

Các ông trùm ở Nga lần lượt ngã ngựa, đặc biệt là sau khi ông trùm số một Khodorkovsky bị bắt, đã gây ra những ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế đang suy thoái của Nga. 


> “Tỷ phú không giờ”, họ là ai?
> Putin 'vung gươm'

Dầu mỏ và đầu tư là động lực chủ yếu để phát triển nền kinh tế Nga, nhưng cơ sở của nó đã bị lung lay. Vấn đề khó khăn nhất mà Putin phải đối mặt là xử lý Khodorkovsky: nếu tiếp tục giam giữ thì cơ sở kinh tế của Nga sẽ bị ảnh hưởng, nếu thả thì bọn đầu sỏ sẽ can thiệp sâu hơn vào công việc chính trị, việc bắt Khodorkovsky dẫn đến một số khó khăn.

Thứ nhất, thị trường cổ phiếu chấn động. Sau khi Khodorkovsky bị bắt, cổ phiếu của công ty dầu khí Yukos sụt giảm mạnh đã tạo nên sự mất giá toàn diện thì trường cổ phiếu sau đó, lập tức ảnh hưởng đến thị trường giao dịch ngoại hối của Nga. Ngày 27/10/2003 là một ngày mà thị trường cổ phiếu Nga bị mất giá nhiều nhất trong những năm trở lại đây, giá trị cổ phiếu chỉ còn 14,5 tỷ đô la.

Dầu mỏ là một trong những trụ cột kinh tế Nga. Thu nhập từ dầu mỏ và khí đốt chiếm 40% thu nhập tài chính của chính phủ Nga, công ty năng lượng chiếm 75% tiền tệ trên thị trường cổ phiếu Nga. Khi nhậm chức tổng thống, ông Putin chưa thể ý thức được tính nghiêm trọng của việc thị trường cổ phiếu giảm giá sẽ vấp phải khó khăn trắc trở như thế nào?

Ngày 30/10, cơ quan kiểm sát Liên bang tuyên bố cho tạm ngừng 53% cổ phần của công ty dầu khí Yukos, chỉ số cổ phiếu trong hệ thống mậu dịch của Nga đã hạ thấp đến mức chỉ còn 8%.

Thứ hai, nhà đầu tư nước ngoài ồ ạt rút vốn. Do thị trường cổ phiếu không ngừng giảm đã làm cho những nhà đầu tư có tâm lý lo sợ.

Nền kinh tế Nga sau năm 1998 dần dần đi lên, nguyên nhân quan trọng là có sự đầu tư của phương Tây. Khodorkovsky là một nhà doanh nghiệp tầm cỡ, ông ta kiên trì theo cách kinh doanh của phương Tây, điều này giúp cho nước Nga thu hút được vốn đầu tư của nhiều công ty tầm cỡ quốc tế. Việc bắt giữ Khodorkovsky làm ảnh hưởng đến đầu tư trước mắt vào Nga, ảnh hưởng đến lòng tin của các nhà đầu tư và các công ty xuyên quốc gia đang chuẩn bị đầu tư vào thị trường Nga, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã ồ ạt rút vốn khỏi Nga.

Thứ ba, vốn đầu tư chảy ra nước ngoài. Đây là khó khăn tiềm tàng lớn nhất đối với nền kinh tế Nga. Năm 2000, nhập siêu mậu dịch của Nga đạt 60 tỷ đô la, dự trữ ngoại hối của ngân hàng trung ương tăng 16 tỷ đô la, lại thêm phần trả nợ 11 tỷ đô la, còn 33 tỷ đô la không biết đi đâu.

Sau khi Khodorkovsky bị bắt, các chủ đầu tư, nhà buôn giàu có của Nga sợ hãi. Dân chúng Nga cũng lo lắng. Các nhà giàu rối bời ruột gan và tìm cách làm thế nào để một khi tình hình có biến thì ngay lập tức có thể chuyền được tiền ra nước ngoài. Theo thống kê, trong 10 năm, tiền vốn đầu tư của Nga chạy ra nước ngoài ít nhất lên tới 100 tỷ đô la.

Thứ tư, cục diện chính trị không ổn định. Khodorkovsky được rất nhiều người ủng hộ. Sau sự kiện Khodorkovsky bị bắt, Putin loại bỏ nhiều nhân vật có quan hệ với các ông trùm để đưa các quân nhân KGB vào. Vốn dĩ, ấn tượng của dân chúng Nga về KGB cũ là không tốt, việc làm này khiến nhiều người bất an. Tuy dân chúng Nga không ủng hộ bọn trùm kinh tế, nhưng nếu chính phủ lạm quyền, thì sẽ dẫn đến sự mất lòng tin trong dân chúng.

Nhưng dù thế nào, Putin vẫn không dao động, quyết tâm đánh vào các ông trùm tài phiệt, hành động đó của ông sẽ vẫn tiếp tục được thực hiện.

Bọn trùm đầu sỏ mưu đồ quay lưng đánh trả

Các ông trùm của Nga do Khodorkovsky cầm đầu có mưu đồ quay lưng đánh trả, mặc dù họ đã lâm vào hoàn cảnh khó khăn nhưng quyết chưa chịu khuất phục.

Có ba ông trùm lớn nhất ở Nga đã bị Putin “hạ bệ”, trong đó có Khodorkovsky mưu đồ kiện Putin lên tòa án. Ngoài ra có hai ông trùm khác là Boris Berezovsky, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng liên hiệp Nga đang lưu vong ở Anh và Gusinsky là ông trùm về báo chí. Họ chuẩn bị yêu cầu chính phủ Putin bồi thường vài tỷ đô la, tố cáo chính phủ Putin cưỡng bức chiếm đoạt một lượng lớn tài sản của họ.

Người giàu nhất nước Nga Khodorkovsky đã mua chuộc được chủ bút tờ báo lớn nhất của Nga “Tin tức Moscow” nhằm phê phán Putin. Putin tuyên bố sẽ tiến hành bầu cử Quốc hội vào ngày 7/12/2004. Khodorkovsky tuyên bố, ông ta sẽ tài trợ tiền để chống lại đảng tham gia bầu cử quốc hội.

Tin tức Moscow là tờ báo có lập trường độc lập, vào những năm 80 của thế kỷ 20, do đăng những tin tức xấu trong chính phủ và để lộ bí mật của KGB nên đã gây xung đột. Tờ báo này đồng thời xuất bản bằng tiếng Anh và Nga nên có ảnh hưởng rất lớn. Khodorkovsky tỏ rõ quyết tâm chuẩn bị tiến quân vào Duma quốc gia, và sẽ ra tranh cử tổng thống vào năm 2008.

Việc bắt giam Khodorkovsky thì không khó, cái khó là những bước tiếp theo xử lý như thế nào, thế lực ủng hộ Khodorkovsky ở cả trong và ngoài nước đều rất mạnh. Nhiều ý kiến cho rằng việc bắt Khodorkovsky là vì nguyên nhân chính trị. Nhưng Putin một mực cứng rắn và quyết không thể đem quyền lợi quốc gia để trao đổi.

Giọt nước mắt xúc động vì chiến thắng của Vladimir Putin trong cuộc bầu cử Tổng thống tháng 3/2012. Sự tin yêu của cử tri Nga đã đưa ông Putin trở lại điện Kremlin nhiệm kỳ 3

Cuộc chiến hơn 10 năm chống lại các ông trùm tài phiệt ở Nga vẫn đang tiếp diễn. Có nhiều ý kiến khác nhau về việc “hạ bệ” các ông trùm. Có thể khẳng định việc “sờ gáy” các ông trùm với bất kỳ chính quyền nào không bao giờ là dễ dàng. Bởi thế lực của các họ về kinh tế và chính trị luôn rất lớn, không chỉ trong phạm vi quốc gia mà họ còn vươn ảnh hưởng ra cả bên ngoài thế giới với sự thâu tóm về kinh tế và lũng đoạn về chính trị. Nhưng việc triệt hạ các thế lực mafia là vì lợi ích quốc gia và lợi ích nhân dân nên quyết không thể nương tay. Với bản lĩnh và sự sáng suốt của một cựu điệp viên KGB Putin đã làm được hơn thế: tiêu diệt các ông trùm tài phiệt, khôi phục nền kinh tế, đưa nước Nga dần trở lại vị thế cường quốc thế giới. Cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2012 là cuộc sát hạch cho những chính sách của Putin sau hơn 10 năm lãnh đạo nước Nga (ở cả vị thế Tổng thống Liên bang Nga và Thủ tướng sau đó). Ông Putin trở lại vị trí Tổng thống Nga nhiệm kỳ 3 cho thấy cử tri Nga luôn ủng hộ vị lãnh đạo này.

Và đến nay, ở xứ Bạch Dương, Putin vẫn là một trong số ít chính trị gia được yêu thích nhất!

Khánh An(Theo các báo Nga, sách: Bản lĩnh Putin, Putin từ Trung tá KGB đến Tổng thống Liên bang Nga)

Nguồn: Toquoc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo