Nhân vật

Nữ Thủ tướng Đức được vinh danh là Nhân vật của năm

Cập nhật lúc 10-12-2015 03:24:29 (GMT+1)
Nữ thủ tướng Đức.

 

Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel là người phụ nữ đầu tiên được tạp chí Time danh tiếng của Mỹ vinh danh là Nhân vật của năm trong vòng 30 năm qua.


Tổng biên tập tạp chí Time Nancy Gibbs đã công bố việc bình chọn bà Merkel là "Nhân vật của năm" trong một chương trình truyền hình hôm nay.

Theo đó, Time nhấn mạnh, nữ thủ tướng 61 tuổi xứng đáng với danh hiệu uy tín trên bởi bà đã có công "chèo lái" nước Đức cũng như Liên minh châu Âu trải qua những thời khắc khó khăn nhất trong năm 2015.

 

Chân dung nữ Thủ tướng Đức trên bìa tạp chí Time.

Cụ thể, Time ca ngợi tài năng lãnh đạo của "bà đầm thép" nước Đức trong quá trình giải quyết vấn đề Ukraine, Hy Lạp, nợ công châu Âu, đặc biệt là cuộc khủng hoảng người tị nạn làm rung chuyển Lục địa già và quyết sách điều quân tới Syria chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Syria gần đây.

Nửa đầu năm 2015, bà Merkel đã đóng vai trò quan trọng trong việc làm "hạ nhiệt" cuộc khủng hoảng Ukraine và sau đó tiếp tục giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính Hy Lạp đe dọa toàn bộ khu vực đồng Euro.

Nửa sau năm 2015, bà quyết định mở cửa biên giới Đức cho hàng nghìn người tị nạn, chủ yếu đến từ các khu vực đang xảy ra xung đột và chiến sự ở Trung Đông dù nhiều quốc gia châu Âu khác từ chối làm như vậy.

 

Một người tị nạn xin nữ thủ tướng Đức Angela Merkel một kiểu ảnh "tự sướng" làm kỷ niệm sau khi đặt chân tới thủ đô Berlin.

Quyết sách trên của "bà đầm thép" Merkel được nhiều người ca ngợi là "lương tâm của châu Âu" và bà được người tị nạn tôn sùng, xem như người mẹ của họ. Tuy nhiên, quyết sách trên cũng khiến bà bị một bộ phận người dân Đức cũng như nhiều đồng minh châu Âu bảo thủ chỉ trích.

 Bình luận về quyết sách này, Tổng biên tập Time, Nancy Gibbs nhấn mạnh: "Các bạn có thể đồng ý với bà ấy hoặc không, nhưng bà ấy đã không chọn con đường dễ đi. Các nhà lãnh đạo chỉ được thử thách khi người dân không muốn nghe theo họ".

Bà Gibbs ca ngợi, bà Merkel là một nhà lãnh đạo giàu kinh nghiệm, mẫu mực và quyết đoán hiếm có trên thế giới. 

Trước đó, hồi tháng 5, tạp chí danh tiếng của Mỹ Forbes cũng đã bầu chọn bà Merkel là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm thứ 5 liên tiếp do có công ngăn chặn được cuộc suy thoái ở Đức và là "người cầm trịch" trong nỗ lực cứu Hy Lạp khỏi nguy cơ vỡ nợ.

Thực tế, trong 12 năm qua, bà Merkel hầu như luôn nằm trong top 10 và 9 lần được Forbes bầu chọn là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới.

Nguồn: Phương Đăng/ danviet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo