Nhân vật

Những cặp đôi quyền lực (1): Sự kết hợp tuyệt vời

Cập nhật lúc 23-09-2012 19:46:23 (GMT+1)

 

Họ cùng một thế hệ, đều xuất thân trường luật, quen nhau khi làm chung trong một công ty luật ở Chicago. Họ tương đồng về sở thích, quan điểm ở nhiều vấn đề và bộc lộ sự ăn ý hoàn toàn. Vì thế, việc Barack Obama và Michelle LaVaughn Robinson (ảnh) trở thành “cặp đôi hoàn hảo” cứ như lẽ tự nhiên.


Khi mới quen nhau, cả hai đều không hề nghĩ sẽ có một ngày họ trở thành cặp đôi quyền lực nhất nước Mỹ. Lúc đó, họ chỉ đơn thuần là tin tưởng nhau để nương tựa vào nhau, khi khó khăn lẫn lúc thành công. Chỉ đến lúc ông Obama bước vào con đường chính trị, bà Michelle mới nhận ra cuộc đời của mình đang thật sự thay đổi. Khi chồng tiến từng bước trên bậc thang chính trường, bà Michelle đã sát cánh cùng ông trên mọi nẻo đường, đáng kể nhất là trong thời gian vận động tranh cử tổng thống nhiệm kỳ đầu tiên của ông Obama.

Từ lời hứa với con gái

Thực hiện tốt trách nhiệm cha mẹ là một thách thức lớn đối với nhiều người, với một người đang vươn đến đỉnh cao quyền lực thì thử thách đó càng nặng nề hơn gấp nhiều lần. Có những lúc, họ chấp nhận gạt bỏ những cuộc hẹn chính trị để giữ vững nền tảng gia đình. Ông Obama đã làm được điều đó một cách tuyệt hảo. Còn nhớ, ngay cả khi chịu sức ép khủng khiếp trong thời gian vận động tranh cử tổng thống hồi năm 2008, ông vẫn luôn dành ít phút gọi điện về nhà mỗi tối, đặc biệt là vào lúc hai con gái sắp đi ngủ.

Vợ chồng Tổng thống Barack Obama trong ngày cưới(ảnh: internet)

Vợ chồng ông Obama luôn chia sẻ với nhau về những ranh giới mà hai cô con gái Natasha và Malia Ann được và không được làm, chẳng hạn một khoản tiền tiêu vặt tương ứng với việc làm việc vặt trong nhà như sắp xếp bàn ăn và rửa bát đĩa. Thậm chí, trong bài diễn văn nhậm chức tổng thống hồi năm 2008, ông Obama vẫn nhắn nhủ các con gái là ông sẽ làm đúng lời hứa, cho phép các con được mang chú chó nhỏ yêu quý đến Nhà Trắng. Không khó để nhận ra đó cũng là sự ngụ ý mà tổng thống vừa đắc cử khẳng định với người dân nước Mỹ, rằng ông sẽ làm đúng những gì đã hứa trong thời gian tranh cử.

Mọi lý thuyết trong chính trị học đều chỉ rõ là người dân Mỹ bỏ phiếu cho người mà họ cho là xứng đáng nhất để trở thành tổng thống, chứ không bỏ phiếu cho người hôn phối của ứng cử viên. Nhưng, thực tế không thể chối bỏ là nhiều người đã đánh giá một ứng cử viên qua hình ảnh của người hôn phối. Đó là lý do khiến mọi kỳ đại hội đề cử ứng viên tranh chức tổng thống, dù là đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ, vợ của ứng viên được đề cử đều có bài phát biểu. Người Mỹ cần quan sát vợ của ứng viên để có thêm căn cứ đánh giá tổng thống tương lai.

Vợ chồng Tổng thống Barack Obama dịp kỷ niệm 16 năm ngày cưới (ảnh: internet)

Quyền phủ quyết tổng thống

Catherine Allgor, giáo sư Đại học California lý giải: “Người Mỹ tin rằng người vợ sẽ phản ánh đúng phần lớn bản chất của người chồng”. Bà Ann Romney đã có một bài phát biểu tại đại hội đảng Cộng hòa hồi cuối tháng trước tại Florida, vài hôm nữa, bà Michelle Obama cũng sẽ có một bài phát biểu tương tự tại đại hội đảng Dân chủ tổ chức ở Bắc Carolina. Từng là sinh viên xuất sắc của các trường Đại học Princeton, Harvard danh giá nhất nước Mỹ, bà Michelle Obama hiểu rất rõ những gì mình làm có ảnh hưởng lớn đến vị thế và uy tín của chồng. Do vậy, bài phát biểu tại đại hội đảng Dân chủ sắp tới là cơ hội để bà nâng cao thêm uy tín của ông Obama trước cuộc bầu cử.

Là người thông minh và có kiến thức sâu rộng về những vấn đề chính trị xã hội, bà Michelle Obama không chấp nhận vai trò của đệ nhất phu nhân chỉ gói gọn trong những hoạt động mang tính nghi lễ hoặc từ thiện. Dù không có mặt trong các cuộc họp chính thức của Nhà Trắng, nhưng bà vẫn góp ý cho các kế hoạch của ông Obama, kể cả trong vấn đề nhân sự. Điều này được chứng thực phần nào qua lời nói nửa đùa, nửa thật của ông Obama: “Michelle là hòn đá tảng trong gia đình và bà ấy có quyền phủ quyết”. Tuy nhiên, sự tham gia của bà Michelle (nếu có) không phải để thể hiện quyền hành hay chứng minh bà khác biệt hơn các đệ nhất phu nhân trước đó, mà người phụ nữ này luôn cho rằng tình yêu và sự hy sinh vì nhau sẽ khiến từng thành viên trong gia đình trở nên mạnh mẽ hơn. Vì là một phụ nữ, một người vợ độc lập và mạnh mẽ, nhờ sự thương yêu của chồng, bà Michelle tự biết nên làm gì để giúp chồng.

Trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của ông Obama, bà Michelle luôn tìm cách chứng tỏ chồng mình là một tổng thống thuộc về đại chúng. Là đệ nhất phu nhân người da màu đầu tiên của nước Mỹ, bà Michelle mở rộng cổng Nhà Trắng cho nhiều thành phần khác nhau. Trên các bức tường ở Nhà Trắng đã xuất hiện tranh của các họa sĩ da màu. Bà Michelle còn tổ chức nhiều buổi hòa nhạc đa dạng về phong cách, thể loại, từ jazz đến blues và cả rock. Bà cũng là người phát động nhiều sự kiện trong nhiệm kỳ đầu tiên của chồng mình, trong đó có việc hỗ trợ gia đình các binh sĩ Mỹ đang tham chiến ở nước ngoài, hoặc chiến dịch “Let’s Move” (Hãy vận động) nhằm cải thiện chế độ dinh dưỡng và giảm thiểu bệnh béo phì của trẻ em. Những sáng kiến vừa nêu của bà Michelle đã giúp cải thiện phần nào uy tín của ông Obama trong giai đoạn ông bị chỉ trích vì sự trì trệ của nền kinh tế Mỹ.

Sự tôn trọng lẫn nhau, thông hiểu mọi điều của nhau, luôn ủng hộ nhau theo một cách rất lãng mạn là những yếu tố giúp ông Obama và bà Michelle vun đắp mối quan hệ hôn nhân bền vững trong mọi giai đoạn của cuộc đời.

Gia đình luôn là điều quan trọng nhất (ảnh: internet)

Nương tựa nhau

Ông Barack Obama từng kể trong một cuốn hồi ký như sau: “Có giai đoạn, sự mệt mỏi và căng thẳng khiến chúng tôi không còn nhiều thời gian nói chuyện với nhau. Những cử chỉ lãng mạn ngày càng ít hơn”. Đó là thời gian ông bị các đối thủ thuộc đảng Dân chủ chỉ trích nhiều hơn về các chính sách kinh tế trong nước cũng như những vấn đề đối ngoại. Điều ông thường làm nhất đối với vợ mình lúc đó chỉ có thể là tặng bà một bó hoa tươi thắm khi từ văn phòng trở về tư dinh. Bà Michelle biết mình là người duy nhất có thể giúp ông Obama tìm lại thế cân bằng tâm lý và bà cũng hiểu, một khi mối quan hệ vợ chồng trở nên mệt mỏi và đơn điệu thì hôn nhân chỉ còn cách bờ vực tan vỡ… một gang tay.

Vì thế, bà Michelle luôn chủ động làm mọi cách có thể để “hâm nóng” quan hệ vợ chồng, bởi điều đó không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình mà còn chi phối sự nghiệp của ông Obama. Bà thường xuyên tháp tùng chồng trong các chuyến đi hơn. Trong những lần ông Obama công du nước ngoài, bà Michelle đều tìm thời gian thực hiện những công tác xã hội từ thiện. Đó là điều cơ bản bà đã làm trong cương vị đệ nhất phu nhân của nước Mỹ, nhằm cải thiện hơn nữa hình ảnh của ông Obama trong mắt mọi người.

Chỉ vài ngày sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống bốn năm trước, ông Obama và bà Michelle đã tìm được thời gian riêng tư để cùng nhau có một bữa tối lãng mạn tại nhà hàng Ý mà họ rất thích ở Chicago. Ông Barack và bà Michelle sẽ kỷ niệm 20 năm ngày cưới vào tháng 10/2012, nhưng những gì họ nghĩ về nhau và làm cho nhau suốt 19 năm qua vẫn chẳng khác gì ở lần hẹn hò đầu tiên - đó là lúc họ cùng nhau ăn trưa, rồi đến rạp để xem cuốn phim có tên Hãy làm điều đúng đắn (Do the right thing) của đạo diễn tài danh Spike Lee. Hy vọng sau cuộc bầu cử vào tháng 11 tới, họ sẽ lại có cơ hội mừng chiến thắng một cách lãng mạn không kém.

Nguồn: Thiện Nga/ PNO

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo