Nhân vật

Nguyễn Văn Trỗi, sản phẩm dối trá

Cập nhật lúc 17-10-2014 21:27:58 (GMT+1)
Nguyễn Văn Trỗi bị tử hình.

 

Lê Diễn Đức - Cách đây 50 năm, vào một sáng sớm mùa thu tháng 10 năm 1964, học sinh trường tiểu học chúng tôi tập trung ngoài sân chào cờ. Nhưng buổi chào cờ hôm ấy mang một bầu không khí đặc biệt.


Sau lễ chào cờ, chúng tôi không giải tán để đi vào lớp mà ở lại nghe thầy hiệu trưởng nói về người anh hùng liệt sĩ Nguyễn Văn Trôi và làm lễ mặc niệm. (Trong những ngày đầu tiên, do thông tin đưa ra miền Nam thiếu chính xác nên người ta gọi tên Nguyễn Văn Trỗi thành Nguyễn Văn Trôi).
 
Thầy hiệu trưởng nói về Nguyễn Văn Trỗi, là biệt động quân Sài Gòn, một nguời thợ điện còn rất trẻ, mới 24 tuổi, vừa mới lấy vợ chưa có con, đã xung phong nhận nhiệm vụ đánh bom ám sát Bộ Trưởng quốc phòng Mỹ Robert McNanara đang ở thăm Sài Gòn. Dự tinh bom sẽ được đặt dưới cầu Công Lý, nơi phái đoàn cao cấp của Mỹ do McNamara dẫn đầu, đi qua. Kế hoạch bị bại lộ, Nguyễn Văn Trỗi bị bắt và bị chính quyền Việt Nam Cộng hòa kết án tử hình. Ngày 15 tháng 10 năm 1964 bản án được thi hành.
 
Trong 9 phút ngắn ngủi trên pháp trường Nguyễn Văn Trỗi đã làm nên lịch sử bởi tư thế hiên ngang, bất khuất với những lời hô vang dội, thầy hiệu trưởng nhấn mạnh, và đọc lời của Hồ Chí Minh:

"Vì tổ quốc vì nhân dân, liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi đã anh dũng đấu tranh chống đế quốc Mỹ đến hơi thở cuối cùng. Chí khí lẫm liệt của anh hùng Nguyễn Văn Trỗi là tấm gương cách mạng sáng ngời cho mọi người yêu nước - nhất là các cháu thanh niên, học tập".

 
Chúng tôi lắng nghe trong sự xúc động, nghẹn ngào và uất hận. Lễ mặc niệm kéo dài ba phút. Sau đó thầy hiệu trưởng phát động phong trào thi đua sống, hộc tập và chiến đấu như anh Nguyễn Văn Trỗi.
 
Phong trào nổi lên rầm rộ và được cảm nhận bởi học sinh đến mức năm 1965 trong cuộc thi giỏi văn toàn miền Bắc dành cho học sinh cấp 2, đề bài nói về anh hùng Nguyễn Văn Trỗi, một học sinh thay vì viết văn xuôi đã làm một bài thơ dài, đoạt giải ba (không có giải nhất), mở đầu:
 
"Vì Tổ quốc vì nhân dân kính mến
Anh xây nên những giây phút anh hùng
Tặng quê hương một hơi thở cuối cùng
Tặng Tổ quốc một trang vàng chói lọi".
 
Nhiệt huyết và tinh thần sôi động ấy chính là hiệu quả từ bộ máy tuyên truyền của chế độ. Âm thanh trước hết được khuyếch trương trên báo đảng. Tố Hữu, lúc bấy giờ là Uỷ viên Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, đã mô tả toàn bộ cuộc hành quyết Nguyễn Văn Trỗi trên báo Nhân Dân qua bài thơ "Hãy nhớ lấy lời tôi":
 
"Chúng trói Anh vào cọc, mấy vòng dây
Mười họng súng. Một băng đen bịt mắt.
Anh thét lớn: "Chính Mỹ kia là giặc!"
Và tay Anh giật phắt mảnh băng đen
Anh muốn thiêu, bằng mắt, lũ đê hèn
Với cái chết, Anh muốn nhìn giáp mặt
Như ngọn lửa không bao giờ dập tắt!
Chúng run lên, xông trói chặt Anh hơn
Đôi môi Anh đã khô cháy căm hờn:
Phải chiến đấu không sợ gì súng đạn!
Lệnh: Hàng đầu quỳ xuống! Một giây thôi
Anh thét lên: Hãy nhớ lấy lời tôi:
Đả đảo đế quốc Mỹ!
Đả đảo Nguyễn Khánh!
Hồ Chí Minh muôn năm!
Hồ Chí Minh muôn năm!
Hồ Chí Minh muôn năm!
Phút giây thiêng, Anh gọi Bác ba lần!
Súng đã nổ, mười viên đạn Mỹ"...

và:
 
"Anh gục xuống. Không. Anh thẳng dậy
Anh hãy còn hô: Việt Nam muôn năm!"
 
Các nhà văn, nhà thơ, đạo diễn đồng loạt cho ra đời các tác phẩm ngợi ca Nguyễn Văn Trỗi, biểu tượng của ngọn lửa anh hùng cách mạng. Một nhà thơ (hình như Giang Nam) phụ hoạ:
 
"Vứt mảnh băng đen anh gằn giọng: "Không cần
Để ta nhìn lần cuối cùng Tổ quốc"
 
Đạo diễn Bùi Đình Hạc và Lý Thái Bảo xây dựng phim truyện "Nguyễn Văn Trỗi" (1966), nhạc sĩ  Vũ Thành sáng tác bài "Lời anh vọng mãi ngàn năm" phát oang oang trên đài phát thanh "Ôi, tên anh truyền khắp hoàn cầu, cuồn cuộn sôi trong muôn con tim...". Còn chúng tôi, những đứa học sinh, chuyền tay nhau đọc tập bút ký "Sống như anh" của Trần Đình Vân...
 
Trong xã hội miền Bắc, con người sống như bị giam hãm trong "trại súc vật", bị tẩy não, bị thuần hoá, mù tịt thông tin, chỉ biết thế giới bên ngoài qua các phương tiện báo chí truyền thông của đảng. Lúc ấy cũng chưa có Internet, dường như ai ai cũng tin, tin như đinh đóng cột vào cả những điều phi lý hiển nhiên. Một con người nơi pháp trường đã bị trói gập khuỷ tay làm sao có thể giật mảnh băng đen bị mắt. Rằng, đã bị súng bắn chết gục sao còn có thể "thắng dậy" mà hô khẩu hiệu! Nhưng tuyệt nhiên không hề có một sự nghi kị nào!
 
Phải đợi tới 34 năm sau, năm 1998 khi cuốn sách "Chân dung và đối thoại" của Trần Đăng Khoa phát hành, thì một số ít người mới biết được sự thật. Diễn biến toàn cảnh Nguyễn Văn Trỗi bị xử tử hình trên không như Tố Hữu ca ngợi mà bị xiên xẹo, bịa đặt, dối trá. Cả một nửa đất nước đã bị lừa gạt thảm hại bởi bút pháp "bậc thầy" và nghệ thuật bịa của "nhà thơ lớn".
 
Trong một lần tâm sự với Trần Đình Khoa, Tố Hữu, lúc này là một con người thất thế, chán nản nhân tình thế thái, như một lời tự thú, đã nói ông ngồi nhà bịa như thật khiến người đọc cứ tưởng như ông đang ở ngoài mặt trận, khi viết bài thơ "Hoan hô chiến sĩ Điện Biên" và cũng dịp ấy ông thú nhận:
 
"Tôi hô khẩu hiệu đấy, tôi chả sợ. Tôi muốn nói rằng: Không có cái gì là không thành thơ được. Tôi cho cả Nguyễn Văn Trỗi hô: Hồ Chí Minh muôn năm. Mà hô những ba lần kia".
 
Cái kim bọc kỹ lâu ngày cũng lòi ra. "Anh hùng" Nguyễn Văn Trỗi bị bắn chết nhưng "nhà thơ" đã kịp nhét khẩu hiệu vào mồm! Để hô. Hô to cho dân miền Bắc nghe qua báo đảng!
 
Sau này xem lại clip video mới thấy Nguyễn Văn Trỗi, một kẻ khủng bố đúng nghĩa với ngôn ngữ ngày nay, chẳng thấy anh ta hô hoán khẩu hiệu nào, mà cũng chẳng thấy đâu cái tư thế "lẫm liệt":

Nhưng cũng hết sức thô bỉ và đáng xấu hổ! Biết là bịa mà Trần Đăng Khoa cũng cố nịnh:
 
"Tất nhiên, sau ba câu khẩu hiệu Hồ Chí Minh muôn năm, Tố Hữu đã hạ một câu thơ thật là thần tình: Phút giây thiêng anh gọi Bác ba lần. Và thế là ngay lập tức, mấy câu khẩu hiệu khô khốc trên kia đã không còn là khẩu hiệu nữa, nó đã thành tình cảm, xúc cảm, thành nỗi niềm thiêng liêng của cả một đời người ở cái giây phút hiểm nghèo nhất. Và người đọc bỗng ứa nước mắt. Đấy là tài nghệ của một bút pháp lớn. Bút pháp bậc thầy".
 
Sự dối trá về Nguyễn Văn Trỗi cũng tương tự như "ngọn đuốc sống" Lê Văn Tám trong thời chống Pháp, một nhân vật được Trần Huy Liệu, Bộ trưởng Bộ Tuyên truyền và Cổ động của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sáng tác, dựng lên.
 
Trớ trêu thay, cho đến ngày nay, người ta cũng bất chấp dư luận, sống sượng và vô liêm sỉ đến mức vẫn lấy tên Lê Văn Tám để đặt tên cho nhiều truờng học và công viên ở Việt Nam. Họ cũng chẳng chỉnh sửa, đính chính những điều không có về hình ảnh Nguyễn Văn Trỗi.
 
Các thế hệ sau chiến tranh tiếp tục bị nhồi sọ bằng những biểu tuợng lịch sử gian dối, mà đỉnh cao nhất là nhân vật Hồ Chí Minh, được tuyên truyền như "một danh nhân văn hoá".
 
Chế độ cộng sản tồn tại được nhờ vào hai yếu tố: bạo lực và dối trá. Bạo lực để đàn áp sự chống đối và phủ tâm lý sợ hãi lên toàn xã hội. Dối trá để nhồi sọ, ngu dân.
 
Cựu Tổng Bí thư đảng Cộng sản Liên Xô Michail Gorbachev đã từng cay đắng nói: “Cả cuộc đời tôi đi theo chủ nghĩa cộng sản chỉ thấy toàn là nói dối, nói dối và nói dối”.
 
Lech Walesa, cựu thủ lĩnh Công đoàn Đoàn Kết Ba Lan, người thợ điện đã làm chập mạch toàn bộ hệ thống cộng sản châu Âu nói rằng, “Người cộng sản là những tổ sư chuyên về phá hoại. Họ c ó thể biến cái hồ cá thành tô súp cá dễ như chơi".
 
Còn Aeschylus (524 TCN – 456 TCN), nhà soạn kịch Hy Lạp cổ đại, cha đẻ của bi kịch hiện đại, từ xa xưa đã nhận định: "Không có gì tồi tệ hơn sự dối trá được thể hiện bằng những ngôn từ hoa mỹ".
 
Nguồn:  Lê Diễn Đức / RFA
 

 • #9 Hãy NHìn Lại CHíNH Mình:

  19-10-2014 18:47

  ´không biết người viết bài này khi phải ra pháp trường thì tư thế như thế nào nhỉ?
  hãy nhìn kỹ lại những gì đã xảy ra khi anh ấy ra đi. có rất nhiều nhà báo chứng kiến đó.
  Việt nam đến hôm nay mới được Mỹ xoá bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cũng chỉ vì những kẻ này.
 • #8 Thanh Niên Việt Nam và Nhân Dân Việt Nam đang: Cần nhiều Nguyễn Văn Trỗi để đập vỡ "cái bình" độc tài, tham nhũng, thối nát của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

  19-10-2014 09:54

  Đảng Lao Động Việt Nam sau hàng loại hành động hận thù, khủng bố, bạo lực và đỉnh điểm là biến cố tàn phá miền Nam, giết hại đồng bào miền Nam, sáp nhập, thôn tính hoàn toàn Việt Nam... đổi tên thành ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM lập tức đã biến thành ĐẢNG ĐỘC TÀI của các loại THAM NHŨNG, THỐI NÁT.

  Mới đây, từ miệng của Kẻ Cầm Đầu TO NHẤT - Tổng Bí Thư Nguyễn Lú Trọng, láo xược, hùng hổ tuyên bố, rằng phải bảo vệ “Cái Bình” – tức những quyền lợi, những lợi ích ĐỒI BẠI của ĐẢNG này, hơn là bảo vệ quyền lợi của hàng chục triệu dân Việt Nam ta.

  Có những điều mà các nhà thơ, nhà văn, nhà báo, nhà viết sách, nhà phê bình... là cơ quan tuyên truyền khổng lồ – tư tưởng của Đảng luôn hướng tới và có vẻ "tiên đoán đúng”. Đó là: Khí phách, tinh thần và hành động của tử tù Nguyễn Văn Trỗi có mặt khắp nơi từ đường phố, trường học tới tận hang cùng ngõ hẻm. Hệ quả tất yếu: thế hệ trẻ luôn sờ đến vũ khí và thích là đoạt mạng nhau, hoàn toàn không hề lo sợ bị “dựa cột” như Nguyễn Văn Trỗi, bởi “TINH THẦN” của tử tù này đã... “bất tử”.

  ÁN MẠNG CỦA VIỆT NAM THUỘC DIỆN CAO NHẤT NHÌ HÀNH TINH.

  Ngày nay, nếu Nguyễn Văn Trỗi còn sống, nếu Trỗi cũng là đoàn viên TNCS HCM hoặc Đảng viên CSVN, anh ta có lẽ là một trong những kẻ cặn bã như vài triệu đảng viên CSVN. Liệu anh ta có đủ “chí khí và dũng khí” chấp nhận ra pháp trường, sẵn sàng hy sinh một lần nữa để ngăn chặn, chống lại và tiêu diệt ĐẢNG ĐỘC TÀI, THAM NHŨNG, THỐI NÁT, MẤT TỰ DO, PHI DÂN CHỦ, VI PHẠM NHÂN QUYỀN?

  Thanh niên Việt Nam và Nhân Dân Việt Nam chúng ta đang rất muốn có thêm nhiều Nguyễn Văn Trỗi nhằm tìm và tiêu diệt cái ác đang ngự trị trên mảnh đất Việt Nam. Chúng ta sẽ đập vỡ CÁI BÌNH – HANG Ổ CỦA ĐỘC TÀI THAM NHŨNG, THỐI NÁT.
 • #7 Hà Lâm: Nên xóa clip, đóng diễn đàn.

  18-10-2014 16:08

  CS nói dối, nhiều thủ đoạn. Đúng và quá nhiều người minh chứng điều này. Chỉ cần 100 dẫn chứng là quá đủ. Cái vụ anh Trỗi, và cái clip đau lòng này không nên đưa ra thành dẫn chứng thứ 101 để minh hoạ thêm.
  Tôi không ủng hộ bài báo này, Vietinfo nên đóng diễn đàn và xóa clip.
 • #6 suy ngẫm: hãy sáng suốt

  18-10-2014 14:43

  Vị danh nhân nào thì cũng là con nguời bình thường như bao nhiêu người khách mà thôi. họ có một tấm lòng yêu nước sự mưu trí và lòng can đảm. nhưng khi đã là con người thì ai cũng có sai lầm cả. chỉ là chúng ta hãy nhìn nhận nó theo cách nào mà thôi. cái quan trọng không phải là quá khứ đã qua mà la hiện tại ra sao. hiện tại chung ta muốn nhà nuớc như thế nào va muon đuợc như vạy thì phải thay đổi điều gì. quá khứ chỉ là bài học cho tuơng lai mà thôi, vậy nên cái quan trọng khong phai đánh gia quá khứ ta mat mát những gì mà trong tuơng lai ta sẽ được nhưng điều gì. mong rang trong mọi việc chúng ta đều là những con nguời sáng suốt.
 • #5 VN: Muộn quá rồi

  18-10-2014 13:21

  Ở Việt Nam Cộng Sản thì không có gì là thực cả. Ai còn tin thì không còn thuốc chữa nữa.
 • #4 Hoang Lan: Gop ý

  18-10-2014 10:38

  Doc nhung loi binh nay, moi biet mot lu vo hoc, lai con dinh xuyen tac nhan vat lich su. Mot lu hen lai con lam chuyen.... cắt.

  Đề nghị học các viết tiếng Việt có dấu.
 • #3 Tèo: Nguyễn Văn Trỗi

  18-10-2014 09:58

  Bài báo này đã thay lời muốn nói cho tôi rồi, trước tôi xem Video Clip ở Internet Nguyễn Văn Tỗi bị xử bắn ở Pháp Trường.
  Hiển nhiên không thấy đúng những gì mà Nhà Thơ Tố Hữu mô tả như, " và tay anh giật phắt mảnh băng đen". .. vì đã bị trói tay lấy đâu ra tay mà giật...
  Nhờ có Iternet tôi cũng "thông minh" ra, hhahha.....
 • #2 Các người đang gieo rắc bạo lực thì ắt các người sẽ gặt bạo lực: HAY HO GÌ MÀ ĐEM TUYÊN TRUYỀN BẠO LỰC KHỦNG BỐ CỦA NGUYỄN VĂN TRỖI? BÁC VÀ ĐẢNG GIEO RẮC CHIẾN TRANH, THÙ HẬN GẦN THẾ KỈ QUA VẪN CHƯA ĐỦ?

  17-10-2014 22:37

  Nguyễn Văn Trỗi? Chỉ là kẻ tâm thần hoang tưởng vì luôn bị ám ảnh các hoạt động bạo lực của Cộng Sản, đã biến thành phần tử khủng bố tích cực - tên thợ điện đã chuẩn bị bom nhằm vào các mục tiêu nhằm tàn phá thể chế Việt Nam Cộng Hòa và giết hại đồng bào miền Nam.

  Hành động nguy hiểm của hắn đã bị toà án Việt Nam Cộng hòa tử hình - đó là tên tội phạm nhưng được chế độ Cộng hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam độc tài, tham nhũng, thối nát nhân lên thành "anh hùng", "bất tử" để cho thanh niên "noi theo".

  Sách báo của Đảng CSVN không ngớt lời ca tụng tội phạm Nguyễn Văn Trỗi, chương trình học luôn đề cao tội phạm Trỗi. Những kẻ cộng sản khủng bố như thể răn đe dân Việt còn dùng tên của tử tù này đặt tên đường phố. Một hành động ngu xuẩn nguy hiểm cổ xúy bạo lực.

  Vâng, hậu quả của nó là mạng người Việt Nam rẻ nhất trên thế giới.

  THANH NIÊN VIỆT NAM VÀ NHÂN DÂN VIỆT NAM CHÚNG TA KHÔNG CÔNG NHẬN BẠO LỰC KHỦNG BỐ CỦA TÊN TỬ TÙ NGUYỄN VĂN TRỖI.
 • #1 Nông dân: Nguyen Van Troi

  17-10-2014 22:31

  Theo tôi biết anh Trỗi hô Bác bốn lần lận
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo