Nhân vật

Người phụ nữ từng nếm thức ăn cho Hitler

Cập nhật lúc 27-04-2013 19:01:35 (GMT+1)
Bà Margot Woelk đã giấu kín một bí mật trong hơn 50 năm qua. Photo courtesy: AP

 

Bà cho biết Hitler luôn luôn lo sợ bị người Anh đầu độc. Công việc của bà thật ra phải kể là may mắn vì tình trạng thức ăn khan hiếm vào giai đoạn này.


Bà Margot Woelk, hiện cư ngụ tại Berlin, đã giấu kín một bí mật trong hơn 50 năm qua kể cả đối với chồng bà. Nhưng rồi chỉ vài tháng sau ngày sinh nhật thứ 95, bà Woelk thổ lộ với một phóng viên tại Berlin điều bí mật này: Bà đã từng làm công việc “người nếm thức ăn của Adolf Hitler”. 

Tin này không ngờ làm cho rất nhiều người cảm thấy hứng thú muốn tìm hiểu thêm, nhất là các thầy cô giáo xin bà hình ảnh để làm chứng minh lịch sử khi dạy học, hoặc những nhà nghiên cứu đã đến tìm hiểu thêm về chi tiết cuộc sống và nghề nghiệp của bà lúc đó, một cái nghề có lẽ không còn tồn tại sau thời kỳ Hitler. 

Bà là một trong 15 cô gái trẻ được giao nhiệm vụ dùng thử thức ăn mà nhà bếp nấu cho Hitler trước khi dọn cho ông này ăn để biết chắc chắn là thức ăn không có độc dược. Bà chỉ mới ngoài 20 tuổi vào những năm cuối cùng của thế chiến thứ II. Lúc ấy chồng bà đang tham gia quân đội Đức, bà phải rời Berlin vì sự pháo kích liên tục của đồng minh để về ở với người thân cách đó 700 km tại một nơi sau này trở thành nước Ba Lan, cũng là nơi tổng hành dinh của Hitler. 

Trùm phát xít Hitler, được cho là người ăn chay trường, dùng bữa tối bên cạnh người tình Eva Braun

Trong hơn hai năm sau đó, bà bị trưng dụng làm người giữ sổ sách trong nhà bếp và một trong những cô gái nếm thức ăn cho lãnh tụ độc tài này.    

Bà cho biết Hitler luôn luôn lo sợ bị người Anh đầu độc. Công việc của bà thật ra phải kể là may mắn vì tình trạng thức ăn khan hiếm vào giai đoạn này. Hitler là người ăn chay nên các loại rau quả dành cho ông đều là loại thượng hạng và được nấu rất ngon, tuy nhiên không ai có lòng để thưởng thức vì nỗi lo sợ triền miên bị ngộ độc. Mỗi khi nếm thức ăn đều có nguy cơ là bữa ăn cuối cùng trong đời. Bà chưa từng chạm mặt với Hitler mà chỉ gặp chú chó Blondie của ông ta cũng như 2 người cận vệ.

Sự lo lắng của Hitler là có cơ sở vì có lần tổng hành dinh này bị đặt bom. Ông ta thoát chết, nhưng sau đó 5 ngàn người liên quan đã bị xử tử kể cả tên đặt bom. Sau sự kiện này tình hình trở nên căng thẳng hơn vì sự tấn công của Liên Xô, một nguời bạn khuyên bà Woelk rời bỏ tổng hành dinh Hitler. 

Bà trở về Berlin và đi trốn khi nghe tin cả 14 cô gái còn lại làm công việc nếm thức ăn đều bị lính Liên Xô sát hại. Thành phố Berlin thì hoang tàn đổ nát vì bom của Mỹ và Anh dội xuống suốt ngày đêm. Đến tháng 4 năm 1945, quân Liên Xô bắt đầu tiến vào trung tâm thành phố dẫn đến sự đầu hàng của chính quyền Berlin và việc tự tử của Hitler, chấm dứt chiến tranh Châu Âu. Nhưng bà Woelk thì vẫn chưa thoát nạn vì bà đã bị lính Liên Xô bắt giam và hãm hiếp trong vòng 14 ngày liên tục, khiến cho bà bị mất khả năng sinh sản sau đó. 

Khi chồng bà trở về, họ đã cố gắng dựng lại cuộc sống, quên đi những ác mộng của thời chiến tranh. Trong quãng đời sau đó bà vẫn ở tại căn nhà đầu tiên nơi bà sinh ra ở Berlin và làm công việc thư ký, giấu kín những liên hệ của bà với Hitler qua 2 năm làm việc vì cảm thấy xấu hổ mặc dù bà nhấn mạnh là bà không tham gia đảng phái này. 

Chồng bà Woelk đã qua đời 23 năm trước. Hiện ở tuổi 95, bà được chăm sóc bởi y tá và một người cháu gái. Bà Woelk cho biết đêm đêm những ác mộng trong đoạn đời đầy bi kịch này vẫn trở về ám ảnh bà và bà cần nói chuyện ra để rũ bỏ được chúng.

Nguồn: Phước An/ Cali Today News

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo