Nhân vật

Người phụ nữ làm 'chao đảo' hai tướng Mỹ

Cập nhật lúc 19-11-2012 10:05:34 (GMT+1)
Bà Jill Kelly.

 

Cuộc điều tra về bê bối tình ái của Giám đốc Cơ quan Tình báo Mỹ David Petraeus hiện đã được mở rộng sang cả Tư lệnh quân đội Mỹ ở Afghanistan John Allen. Và cái tên thường xuyên được nhắc đến là Jill Kelley – người phụ nữ gốc Lebanon đã đẩy cả hai vị tướng vào vòng điều tra.


Những vị thượng khách

Cho đến nay, bà Kelley vẫn giữ im lặng. Sự “quan tâm” của dư luận lớn đến nỗi người phụ nữ này đã phải gọi điện cho cảnh sát 4 lần trong 2 ngày qua vì quá đông phóng viên và người lạ tụ tập bên ngoài tư dinh. “Hàng chục người đang phong tỏa lối ra vào. Tôi thậm chí không thể lái xe ra khỏi nhà”- Kelley cầu cứu cảnh sát ngày 14.11.

Câu hỏi đang được đặt ra là làm cách nào người phụ nữ này lại có thể thiết lập mối quan hệ gần gũi đến thế với những vị tướng cao cấp nhất của quân đội Mỹ. Một trong các cố vấn cũ của ông Allen lý giải, Kelley được các quân nhân cao cấp tại căn cứ MacDill nhìn nhận như một “đại sứ xã hội thiện nguyện”. “Bà ấy giống như một người duy trì mạch liên lạc giữa họ (các quân nhân) với thế giới”. 

Tại những bữa tiệc mà vợ chồng bà Kelley chủ trì tại dinh thự riêng ở Tampa (Florida, Mỹ), các vị khách mời luôn được hưởng những dịch vụ đẳng cấp cao nhất: Người phục vụ đỗ xe, các nhóm nhạc chơi trên thảm cỏ, xìgà hảo hạng, champagne và đồ ăn tự chọn xa xỉ. Phần lớn khách mời đều là quân nhân có tên tuổi, bao gồm cả những tư lệnh cao cấp của Mỹ- đồn trú tại căn cứ không quân MacDill gần đó.

Các bữa tiệc đầy ắp người tham dự chứng tỏ mối quan hệ giao tế rộng rãi của Kelley với các nhân vật lớn trong quân đội, song người phụ nữ này còn làm được hơn thế: Thiết lập quan hệ thân hữu với những viên tướng chóp bu. Và chính từ vòng xoáy quan hệ này, “hai người bạn lớn” của Kelley đã bị đẩy vào bê bối lớn nhất trong sự nghiệp: Giám đốc CIA Petraeus vừa phải từ chức và tướng John Allen – người đang bị điều tra vì gửi hàng trăm thư điện tử được cho là “không phù hợp”.

Jill Kelley – người phụ nữ gốc Lebanon có  mối quan hệ gần gũi với nhiều vị tướng cao cấp của quân đội Mỹ

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, anh trai của bà Kelley là David Khawam- một luật sư tại New Jersey- khẳng định mối quan hệ giữa em gái ông và tướng Petraeus chỉ đơn thuần là giao tế xã hội. “Họ từng là những người bạn tốt trong nhiều năm”- ông David Khawam nói.

Theo lời vị luật sư này, gia đình ông đã rời khỏi Lebanon đến sống tại Huntingdon (Philadelphia) vào thập niên 1970- nơi cha mẹ ông mở một nhà hàng món ăn Trung Đông với tên gọi Sahara. Em gái ông chuyển đến sống tại Florida – nơi có căn cứ Tampa- khi kết hôn với bác sĩ Scott Kelley.

Kelley luôn có mặt trong mọi sự kiện từ thiện và xã hội liên quan đến các quan chức Bộ Chỉ huy trung ương tại Tampa. Tên tuổi gia đình Kelley gắn liền với những bữa tiệc sang trọng. Ông Petraeus từng đến dự một bữa tiệc của nhà Kelley với sự hộ tống của 28 xe an ninh.

Chồng của bà này- bác sĩ phẫu thuật Scott Kelley- luôn tuyên bố với các vị khách rằng, vợ chồng ông cảm thấy có “nghĩa vụ chia sẻ sự may mắn của mình bằng cách ủng hộ quân đội”. 

Ngập trong nợ nần

Truyền thống tổ chức tiệc tùng của gia đình Kelley bắt đầu từ trước khi tướng Petraeus được bổ nhiệm làm người đứng đầu lực lượng ở Tampa từ 2008-2010. Tuy nhiên, sau khi vợ chồng tướng Petraeus đến căn cứ, nhà Kelley đã có mối quan hệ hết sức thân cận với họ.

Jill Kelley và người em sinh đôi- Natalie Khawam- thường xuyên đi mua sắm và dùng bữa với bà Holly Petraeus, nhất là khi chồng bà được điều động đi đồn trú tại Afghanistan. Ngoài việc là thượng khách trong các sự kiện xã hội của gia đình Kelley, vợ chồng ông Petraeus còn được mời dự những bữa tiệc gia đình, như cơm tối Giáng sinh. 

Nhưng đằng sau cuộc sống hào nhoáng, đôi vợ chồng này đang ngập trong nợ nần. Bà Kelley sa lầy trong các vụ kiện tụng do nợ các ngân hàng tổng cộng đến 4 triệu USD, trong khi bà Khawam đã tuyên bố phá sản đầu năm nay với số tiền nợ 3,6 triệu USD.

Theo Tòa án hạt Hillsborough, các ngân hàng đã khởi động việc tịch thu hai ngôi nhà của gia đình Kelley (trừ dinh thự 6 phòng ngủ họ đang ở), trong lúc những nhà tín dụng khác đang kiện họ vì khoản nợ hàng chục nghìn USD.

Theo sổ thuế, năm 2007 vợ chồng Kelley bắt đầu gây quỹ từ thiện cho nghiên cứu ung thư và thu được tổng số tiền 160.000USD; song, hơn một nửa số tiền này được chi cho thức ăn, giải trí và thuê địa điểm cho các bữa tiệc.

Kelley cũng là người thích khoe khoang về các mối quan hệ xã hội. Bên ngoài ngôi biệt thự 2 tầng là một chiếc Mercedes-Benz S500 màu xám, với biển ghi “Tổng Lãnh sự danh dự”.

Một quan chức quân đội nguyên là nhân viên của ông Petraeus cho hay, đó là chức danh “tự bổ nhiệm” cho bà Kelley về những liên lạc tình nguyện giữa các quan chức Bộ Chỉ huy trung ương với các nhân viên chính phủ ở Trung Đông và Lebanon.

Nguồn: Washington Post, Telegraph/ LD

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo