Nhân vật

Năm gương mặt phụ nữ tiêu biểu năm 2012

Cập nhật lúc 06-02-2013 07:19:40 (GMT+1)
Bùi Thị Minh Hằng. Ảnh: hrw.org.

 

Năm 2012 qua đi với bao điều trăn trở. Có thể nói, chưa bao giờ đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta phải đối diện với những thách thức nghiêm trọng từ kinh tế- văn hóa- chính trị- ngoại giao- nội trị.


Đặc biệt nguy cơ ngoại xâm, có cả mầm mống nội xâm mà nguyên nhân không phải bột phát của ngày hôm nay mà có nguyên nhân sâu sa, gốc rễ  từ nhiều yếu tố khách quan, chủ quan của hàng chục năm về trước. Không thể phủ nhận, đó chính là lỗi hệ thống không thể sửa chữa, mà nay đã hội tụ đủ điều kiện để phát triển rất nhanh có khả năng đưa dân tộc Việt Nam trở về đêm trước của đêm dài nô lệ ngàn năm Bắc thuộc. Mặt khác nguyên nhân không kém phần nguy hiểm chính là sự phụ thuôc toàn diện của một xã hội về mọi mặt khi đề cao đồng ý thức hệ với cộng sản Trung quốc có thể biến hơn 80 triệu dân Việt nhanh chóng mất hết tất cả những gì mà hàng chục triệu sinh mạng đã chiến đấu hy sinh vì độc lập dân tộc, hàng triệu gia đình ly tán, truyền thống cả ngàn năm dựng nước và giữ nước nhanh chóng trở về con số không tròn trĩnh.

Đứng trước nguy cơ rất thật đó, hãy xem những phụ nữ Việt, con cháu Bà Trưng, Bà Triệu suy nghĩ và phản ứng như thế nào? Xin giới thiệu 5 khuôn mặt tiêu biểu của năm khá là sôi động 2012 để suy ngẫm, chiêm ngưỡng (danh sách sắp xếp theo thứ tự ngâu nhiên).

1- Nữ nghệ sỹ Kim Chi

ns kim chiDiễn viên điện ảnh có nhiều vai diễn nổi tiếng. Thân phụ bà là liệt sỹ chống Pháp. Bản thân bà tập kết ra bắc khi còn rất trẻ. Sau khi học xong khóa diễn viên điện ảnh khóa đầu tiên, bà quay trở lại phục vụ chiến trường ác liệt miền nam suốt 10 năm, trước 1975. Câu nói nổi tiếng của bà: ''Tôi không muốn trong nhà mình có chữ kí của kẻ làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân. Với tôi, điều đó rất tổn thương vì cảm giác mình bị xúc phạm.'' Có thể thấy bà không chỉ vạch mặt chỉ tên đích danh thủ tướng đương nhiệm Nguyễn Tấn Dũng mà còn cảnh báo toàn hệ thống, chế độ với những sai, trái không thể vãn hồi.

2- Bùi Thị Minh Hằng

Khuôn mặt đến từ Vũng Tàu. Quê gốc Sơn Tây Hà Nội. Chị có khuôn mặt, vóc dáng bình dị như hàng triệu phụ nữ Việt Nam bình dị khác. Bố chị, sỹ quan của một trường pháo binh sinh thời thường hay cho chị cùng sinh hoạt với các chú bộ đội từ khi chị còn rất bé đã ngẫu nhiên thổi hồn vào chị tính cách mạnh mẽ của những người lính. Chị có phong cách đại diện cho thế hệ sinh ra và lớn lên những năm 1960, thế hệ chịu ảnh hưởng nhiều nhất của chiến tranh tàn khốc một nửa phía Nam song song với những bất cập to lớn phía Bắc, khi Việt Nam dân chủ cộng hòa chập chững những bước đi đầu tiên xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Bắt đầu từ năm 2007 cho tới nay, khi nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc liên tục có những động thái gây hấn xâm lấn từ đất liền tới biển đảo Việt Nam. Chính quyền Việt Nam không những im lặng khó hiểu mà còn có những hành động đàn áp, bắt bớ giam cầm những người yêu nước biểu tình ôn hòa, chà đạp lên nguyện vọng chính đáng của nhân dân, chà đạp lên luât pháp do chính mình xây dựng lên thông qua hiến pháp. Bùi Thị Minh Hằng đã hòa vào dòng người can đảm đó. Chị đã nhiều lần bị bắt trái pháp luật và điển hình là chính quyền (tà đạo, như từ của chị) đã bất chấp pháp luật, bắt giam chị không thông qua xét xử với cái án 2 năm ở cái nhà tù trá hình mang cái tên mỹ miều ''Trại phục hồi nhân phẩm'' ngoại thành Hà Nội. Với sự phản kháng bản thân mãnh liệt cùng với sự đấu tranh không mệt mỏi của những người yêu chuộng tự do, công lý trong nước, sức ép của hàng triệu đồng bào Việt Nam xa tổ quốc, sức ép lớn của dư luận quốc tế, cuối cùng, nhà cầm quyền đã buộc phải trả tự do cho chị sau 5 tháng giam cầm trong điều kiện hết sức khắc nghiệt.

bui thi minh hang

Hiện nay chị là thành viên câu lạc bộ bóng đá NO-U, câu lạc bộ có các cổ động viên, thành viên ra sân luôn mặc áo có biểu tượng NU-U kèm lo go là hình bản đồ biển Đông có hình đường ''lưỡi bò'' phi lý do Trung Quốc ngụy tạo bị gạch chéo. Chị còn là biểu tượng kiên cường của làn sóng nhân dân từ Nam chí Bắc đứng lên chống bất công xã hội, đòi tự do công bằng trong một xã hội đảng trị, công an trị. Chị luôn đồng hành cùng những người dân oan cả nước dũng cảm đứng lên đấu tranh với những sai trái hết sức bất công của nhà cầm quyền độc trị mà làn sóng này đang làm lung lay tận gốc hệ thống chính trị đang đến hồi vãn cuộc.

Câu nói nổi tiếng của chị ''Nếu như nhà cầm quyền phi nhân này tiếp tục có những hành động phi lý chà đạp lên những người yêu nước bất chấp luật pháp và đạo lý thì chị sẽ tự thiêu, và cái chết của chị sẽ là bản án chế độ tàn bạo ra toàn thế giới. Nhưng trước mắt, chị sẽ phải đòi bằng được những gì chế độ còn nợ chị cả bằng tài sản cá nhân của chị lẫn giá trị tinh thần''.

3- Tạ Phong Tần

tạ phong tầnNguyên là sĩ quan công an nhân dân Việt Nam, là người từng trải qua hệ thống, chị không thể chấp nhận sự giả dối phi nhân của hệ thống lừa mị đó lên chị quyết định đứng về phía nhân dân. Chị có nhiều bài báo cổ vũ nhân quyền đăng trên mạng mà chính quyền chuyên chế không dễ chấp nhận nên chị bị bắt trái phép đã nhiều lần. Mẹ đẻ của chị, người đàn bà không có điều kiện học hành, không thể chịu được sức ép và mưu mô thâm hiểm của công an nên đã tự thiêu khi chị còn đang trong thời gian tạm giam. Không thể khuất phục được chị, chính quyền đã ngụy tạo ra một phiên tòa bỏ túi kết án chị và hai người bạn của chị là blogger Điếu Cầy, blogger Anh Ba Sài Gòn bản án rất nặng về cái gọi là tội ''chống lại chính quyền nhân dân'' rất mơ hồ. Dư luận tiến bộ cả nước, dư luận quốc tế đang đấu tranh mạnh mẽ đòi nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do ngay, vô điều kiện cho những người yêu nước này.

4- Nhà văn Y Ban

nv y banLà thành viên của hội đồng chấm giải hàng năm, chị đã phủ nhận khả năng thẩm định của các thành viên hội đồng. Theo chị, cách chấm giải và cách thẩm định có quá nhiều bất cập. Có thể hiểu cách khác, hội nhà văn Việt Nam từ lâu có đời sống như một con ''sen'' và trao giải cũng được, không trao cũng không sao. Chị kiên quyết không nhận giải của chính mình, một hành động trong thời điểm hiện tại có thể mang nhiều ý nghĩa. Dư luận đã thêm một điểm cho nữ nhà văn này bởi nhà văn rất hiếm khi từ chối nhận giải của mình. Nhà văn vốn thích ''văn mình vợ người'' mà.

5- Nguyễn Phương Uyên

Đây là trường hợp đặc biệt. Đặc biệt bởi phản biện lại mệnh đề '' Tuổi trẻ ngày nay bị nhồi sọ, chỉ biết ăn chơi hưởng thụ, không quan tâm gì tới vận mệnh cũng như tình hình chính trị của đất nước''. Xét về hiện tượng thì mệnh đề trên có phần đúng. Đến nhà thơ Đỗ Trung Quân còn phải thốt lên khi chứng kiến các fan cuồng, đại đa số là những sinh viên được cho là những dường cột của đất nước trong tương lai, gào khóc, lăn lộn dưới trời mưa ở sân bay khi đón thần tượng K- Pop của mình. Thậm chí còn hôn lên chiếc ghế thần tượng Hàn Quốc vừa đặt đít. Thậm chí ông còn đau xót khi để ý chi tiết các Ten K- Pop Hàn Quốc trên lầu cao vén rèm khinh bỉ cười thầm cái lũ ''ngu'' ở dưới sân đang lăn lộn gào khóc, lên đồng tập thể, nước mắt lưng dòng.Ông còn làm thơ đại ý ( Khuyên tuổi trẻ hãy tiết kiệm những giọt nước mắt. Giọt nước mắt nên dành cho ông, bà cha mẹ, cho những người đã ra đi vì đất nước, cho vận nước điêu linh. Đã có rất nhiều phản hồi từ giới trẻ, thậm chí là những cuộc bút chiến. Buồn thay, có rất nhiều ý liến phản hồi từ giới trẻ tựu trung họ đổ lỗi cho người lớn, và chính người lớn đã góp phần dựng lên thảm trạng hôm nay khi những cái đầu ngay từ khi đi mẫu giáo đã được làm ''sạch''.

nguyễn phương uyên

Đúng sai cứ để xã hội trả lời. Chỉ biết sinh viên Nguyễn Phương Uyên, mới 20 tuổi, sinh viên đại học công nghệ thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh, là sinh viên giỏi, là chi hội trưởng đoàn TNCS HCM đứng trước nguy cơ độc lập đất nước có thể bị đe dọa, quốc nạn tham nhũng có thể dìm đất nước trở lại thời kì đen tối, đã dũng cảm chia sẻ, không để ''mọi việc đã có nhà nước lo''. Uyên làm thơ ''Vì độc lập đất nước, chống Trung Quốc- Vì danh dự dân tộc chống tham nhũng''. Đây là quan điểm cá nhân của em đáng lẽ nhà nước phải ghi nhận nhưng than ôi, ở cái thời nhà nước ''hèn với giặc- ác với dân'' nên con họa mi bé nhỏ đã sớm ''gặm một mối căm hờn trong cũi sắt'' li kì như một cuộc bắt cóc của cả một hệ thống quốc gia chống lại một sinh viên nữ mới tròn 20 tuổi.

Tuổi trẻ cả nước không hèn. Ghi nhận Phương Uyên một dấu son. Tuổi trẻ cả nước đang âm thầm chuẩn bị để từ một đốm lửa nhỏ sẽ biến thành biển lửa , không bạo lực nào ngăn cản được. Nhân dịp năm mới, rắn chẳng mong hóa thành rồng. Cung chúc tân xuân. Cầu mong hạnh phúc, làn gió mới đến 5 khuôn mặt phụ nữ tiêu biểu trong năm của chúng ta. Cầu mong Việt Nam, đất nước yêu dấu của chúng ta vượt qua được những đau đớn, mất mát, sẽ ngẩng cao đầu đón một mùa xuân đúng nghĩa. Măn nồng cung chúc tân xuân.

Bạn đọc Trần Đại Tài – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo