Nhân vật

Một sinh nhật kiểu Bắc Triều Tiên cho Putin

Cập nhật lúc 07-10-2012 16:18:58 (GMT+1)
"Sung" như thế này, tổng thống còn phục vụ được nhân dân ít nhất vài nhiệm kỳ nữa.

 

(Le Monde 07/10/2012) - Vào thời Liên Xô cũ, ngày 7 tháng 10 được kỷ niệm như là "ngày Hiến pháp". Hai mươi mốt năm sau cái chết của Liên bang Xô viết, ngày này còn đáng giá hơn: đây là ngày sinh nhật của Vladimir Putin, từ nay được kỷ niệm tưng bừng theo đúng cung cách Bắc Triều Tiên.


Chủ nhật này, tổng thống Nga mừng sinh nhật 60 tuổi tại Saint-Pétersbourg, thành phố quê hương của ông cùng với một số người thân và bạn bè trong vòng thân mật – theo như bộ phận báo chí của ông Putin. Nhưng những người hâm mộ có thể ăn mừng theo nhiều cách khác.

Trên toàn Liên bang Nga, thanh niên Tiền phong, tổ chức thanh niên của đảng Nước Nga Thống nhất chuẩn bị các hoạt động xứng đáng với tầm cỡ của sự kiện : diễu hành, triển khai các băng-rôn, đọc thơ, gởi hàng loạt tranh vẽ của trẻ em đến điện Kremlin…Những ý tưởng độc đáo cạnh tranh nhau để làm đẹp lòng vị chúa tể.

Tại Taganrog, đoàn Thanh niên Tiền phong chọn lựa câu khẩu hiệu : « Chúng ta là nước Nga và nước Nga là Putin ». Tại Rostov trên sông Đông, thanh niên dự định triển khai một thông điệp chào mừng trên cây cầu của thành phố « nối liền châu Âu và châu Á » (có vẻ lẫn lộn với Istanbul), ý nói đến đề án « Liên hiệp Âu Á » tâm đắc của Tổng thống. Tại Tcheliabinsk, một tấm bưu thiếp khổng lồ sẽ được những người khách bộ hành ký tên. 

Ở Saint-Pétersbourg, 60.000 fan sẽ tiến hành một cuộc tuần hành « kỷ niệm ». Khởi hành từ điện Marinski - nơi Tổng thống chập chững những bước đầu làm chính trị, đi theo đại lộ Liteiny - nơi làm việc cũ của Putin, trụ sở cơ quan tình báo KGB trước đây, rồi đến số 12 đường Baskov – nơi Putin trải qua thời thơ ấu trong căn hộ duy nhất một phòng của một kommounalka (khu nhà tập thể) xuống cấp.

Được tổ chức bởi Ủy ban quốc gia 60, những người tham gia tuần hành sẽ nghe bài diễn văn của Igor Kholmanskikh, nguyên trưởng xưởng của nhà máy sản xuất xe tăng Nijni Tagouil, được bổ nhiệm làm giám đốc cảnh sát vùng Oural sau khi đã giúp Vladimir Putin một tay trong việc đàn áp tất cả các cuộc biểu tình phản kháng vào khoảng thời gian xáo động mùa đông 2011-2012.

Vẫn tại cố đô, một buổi hòa nhạc chúc mừng sẽ được tổ chức tại điện Tauride. Vé vào cửa được dành riêng cho một số ít người may mắn chứ không bán tự do. Những fan bình thường vẫn có thể tự an ủi bằng cách đi xem cuộc triển lãm của họa sĩ Alexei Serguienko, mang tên « Tổng thống, con người đại lượng trác tuyệt », được mở cửa cho rộng rãi công chúng. 

"Sung" như thế này, Tổng thống còn phục vụ được nhân dân ít nhất vài nhiệm kỳ nữa.

Cuối cùng, đối với các khán giả gloubinka (tỉnh lẻ), khao khát được biết thêm về đời tư của vị nguyên thủ quốc gia, kênh truyền hình NTV sẽ chiếu một bộ phim tài liệu độc đáo, đa số được quay tại Novo Ogarievo, dinh cơ chính thức của Tổng thống. Người ta sẽ được trông thấy Vladimir Putin trong hồ bơi, bên cạnh chú chó cưng, trong chiếc xe Limousine của ông…

Bị giai cấp trung lưu đô thị quấy nhiễu, Vladimir Putin muốn xuất hiện như một vị « Sa hoàng của nhân dân ». Và đúng là nước Nga đang cần một Sa hoàng, như lời giải thích của nhà văn Anatoli Saloutski : « Sự chuyên chế vĩnh cửu, nền tảng của chủ nghĩa Sa hoàng, đã chấm dứt vào tháng Ba năm 1953 cùng với cái chết của Stalin. Sau một cuộc bầu cử vất vả, cuối cùng Putin cũng đã có được cơ hội trở thành một Sa hoàng thực sự ».

Nguồn: Thuymyrfi Blog

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo