Nhân vật

Lần đầu tiên cựu đặc vụ Snowden tiết lộ về FSB và cuộc sống ở Nga (kỳ cuối)

Cập nhật lúc 19-09-2019 19:53:17 (GMT+1)
Cựu đặc vụ CIA Snowden và vợ Lindsay Mills. (Nguồn: Daily Express)

 

Trong cuốn sách “Ghi chép thường xuyên: câu chuyện của tôi”, cựu đặc vụ CIA Snowden cũng kể về cuộc sống ở Nga và điều kiện trở lại Mỹ...


Tháng 10/2014 có thông tin rằng Snowden đã tái hợp người yêu của mình, Lindsay Mills, ở Moscow. Theo cựu đặc vụ này, hai năm trước anh đã bí mật tổ chức lễ cưới với Lindsay và đăng ký tại một phòng đăng ký kết hôn ở nước Nga.

Cựu đặc vụ kể rằng thời gian đầu anh cảm thấy rất cô đơn và tách rời khỏi thế giới cũng như rất lo sợ việc tình báo Mỹ theo dõi. Nhưng giờ đây, theo anh, họ có thể di chuyển thoải mái ở Moscow, dạo metro, ghé thăm các bảo tàng nghệ thuật, xem các vở ba lê, gặp gỡ bạn bè trong quán cà phê, nhà hàng và lập kế hoạch cho tương lai của mình tại nước Nga.

Trong cuốn tự truyện, Snowden cho biết anh cố thay đổi ngoại hình đôi chút khi đi ra ngoài đường phố Moscow. “Tôi có thể cạo râu, đeo kính khác. Mặc dù không thích khí hậu lạnh nhưng mũ và khăn ấm giúp che giấu hình dạng khá tốt. Tôi thường thay đổi nhịp và tốc độ khi đi bộ, nhìn trực diện phía trước khi qua đường”, Snowden kể.

Anh không bao giờ nói cho tài xế taxi địa chỉ của mình mà chỉ cung cấp tên bến xe bus hoặc số nhà nào gần đó. Tiếng Nga của anh không được tốt, kém hơn Lindsay. Anh không có nhu cầu ra ngoài đường phố nhiều, cho đến khi Lindsay đến và thuyết phục anh cần phải thăm thú Moscow, xem múa balê tại Nhà hát Lớn hay tham quan các bảo tàng...

Snowden rất sợ khán giả Nhà hát Lớn nhận ra mình, nhưng nỗi lo thật vô ích bởi người dân Moscow quá chăm chú với các vở diễn mà không để ý đến người xung quanh. Duy nhất một lần có cô gái đã nhận ra Snowden tại Bảo tàng tranh Trechiacopskaia và đề nghị chụp ảnh selfie với anh. Nhưng nỗi lo sợ của Snowden về bức ảnh này tràn ngập trên mạng xã hội đã không xảy ra, bởi theo Lindsay không thấy có ảnh nào như vậy những ngày sau đó.

Snowden nêu điều kiện nếu trở lại Mỹ

Snowden tuyên bố sẵn sàng trở về Mỹ, hiện diện trước tòa nhưng quá trình này phải công bằng và khách quan. Snowden mong muốn kể cho bồi thẩm đoàn vì sao anh trao cho báo chí những tài liệu mật. Và bồi thẩm đoàn cũng cần tiếp cận các tài liệu mật mà anh cấp công khai để họ đánh giá rằng, anh ta đã hành động đúng hay không. “Quý tòa sẽ không thể có quy trình tố tụng công bằng về việc công khai thông tin, nếu như các công tố viên không thể đánh giá đúng hay không việc công bố thong tin này", Snowden nhận xét.

Với việc này, cựu đặc vụ nhấn mạnh nếu như việc trở về Mỹ của anh chỉ nhằm mục đích nghe lời tuyên án thì tạo một tiền lệ xấu cho những ai rơi vào tình trạng tương tự. Snowden nhấn mạnh anh không lựa chọn sống ở nước Nga. Anh nhắc đến việc xin tị nạn ở 27 nước, trong đó có Đức, Ba Lan nhưng các nước này đều sợ Mỹ trả đũa, khác với Moscow.

Theo lời Snowden, Bộ An ninh Liên bang Nga đã đề nghị anh cộng tác nhưng đã từ chối. Nếu như đồng ý, thì thay việc sống lay lắt 40 ngày ở sân bay Sheremenchevo thì cựu đặc vụ này có thể rời sân bay bằng limousine, sống trong cung điện, được các đội quân danh dự chào đón tại Quảng trường Đỏ.

Tùng Lâm (Theo Ria Novosti)
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo