Nhân vật

Lần đầu tiên cựu đặc vụ Snowden tiết lộ về FSB và cuộc sống ở Nga (1)

Cập nhật lúc 19-09-2019 12:51:33 (GMT+1)
Cựu đặc vụ CIA E.Snowden tại buổi giao lưu trực tuyến, hôm 17/9.

 

Cựu đặc vụ Mỹ Edward Snowden lần đầu tiên kể chi tiết về chuyến đi đến nước Nga tháng 6/2013, đề nghị hợp tác của Bộ An ninh Liên bang Nga (FSB) và cuộc sống hiện tại ở Nga. 


Tại sự kiện giới thiệu cuốn sách “Ghi chép thường xuyên: câu chuyện của tôi” diễn ra tại Berlin ngày 17/9, Snowden giao lưu với khán giả Đức qua video trực tuyến từ Nga, kể chi tiết những gì đã xảy ra với đặc vụ này sau thời điểm đến nước Nga.

Tháng 6/2013, Snowden đã gửi cho báo Washington Post và Guardian hàng loạt tài liệu mật liên quan đến chương trình theo dõi trên Internet của cơ quan tình báo Mỹ và Anh. Sau sự việc này, Snowden đã bay đến Hong Kong và tiếp đó là Moscow, nơi anh đã cư trú một thời gian tại khu vực transit ở sân bay quốc tế Sheremenchevo. Nga đã dành cho Snowden quy chế tị nạn tạm thời một năm với điều kiện đặc vụ này phải chấm dứt các hoạt động chống lại nước Mỹ.

Tháng 8/2014, Snowden nhận được quy chế tị nạn 3 năm tại Nga, được phép chu du nước Nga cũng như ra nước ngoài. Đến tháng 1/2017, quyết định này được gia hạn 3 năm cho đến 2020. 

Trong cuốn sách, Snowden kể lại rằng tại sân bay Sheremenchevo, nhân viên của FSB đã đến thuyết phục anh cộng tác và làm việc cho FSB, đổi lại sẽ nhận được mọi loại lợi ích mong muốn. Tuy nhiên, Snowden đã từ chối và nói không muốn làm việc cho bất cứ cơ quan đặc vụ nước ngoài nào. Anh chỉ muốn quá cảnh qua sân bay Sheremenchevo để đến Cuba, Venezuela hay Ecuador. Nhưng ngay lúc đó, anh được thông báo rằng hộ chiếu của mình bị hủy và không có giá trị sử dụng nữa và dường như “Chính phủ Mỹ đã để anh ta ở lại nước Nga”.

Snowden kể rằng đã ở 40 ngày đêm tại sân bay Sheremenchevo và đề đạt tới 27 quốc gia xin tị nạn, song tất cả đều từ chối bởi không nước nào sẵn sàng chịu được áp lực của Mỹ nếu cho anh tị nạn.

Trong cuộc trò chuyện với khán giả Đức, Snowden đã nói về động cơ bóc trần thông tin cũng như cuộc sống của mình tại Mỹ và Nga.

“Tôi sống 6 năm tha phương, chỉ được gặp gỡ gia đình khoảng 1 lần/năm nhưng cho rằng vẫn là may mắn. Nga dành tôi cho quy chế tị nạn là nước duy nhất ở châu Âu có chính sách đối ngoại độc lập, còn các nước châu Âu khác không sẵn sàng đứng về phía những người chuyển thông tin không có lợi cho chính quyền Mỹ”, cựu đặc vụ nói.

Trả lời câu hỏi về lời thề, Snowden khẳng dịnh khi bắt đầu làm việc cho CIA, cựu đặc vụ này vô cùng tự hào. Anh không hề vi phạm lời thề khi công khai thông tin và cho rằng đó chỉ là hợp đồng không tiết lộ thông tin. Snowden nói thêm rằng anh đã tuân thủ Hiến pháp và thực hiện đúng Hiến pháp, trong khi đó Chính phủ Mỹ lại vi phạm nó.

Khi được hỏi có sợ hãi không sau khi chuyển đến Moscow, Snowden công nhận rằng rất lo sợ cho gia đình. Nói về khả năng trả thù của CIA, cựu đặc vụ khẳng định: "Họ có thể đẩy tôi xuống gầm xe bus hay tống tôi vào nhà tù Guantanamo nhưng điều đó càng chứng tỏ rằng tôi đã hành động đúng”...

(Còn nữa)

Nguồn: Tùng Lâm/ baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo