Nhân vật

Hy vọng từ giải Nobel Vật lý 2012

Cập nhật lúc 10-10-2012 21:57:33 (GMT+1)
Nghiên cứu của Serge Haroche người Pháp và David Wineland, người Mỹ đã mở ra một kỷ nguyên mới cho máy tính lượng tử. Ảnh Gua

 

Hai nhà khoa học người Mỹ và người Pháp đã giành được giải Nobel Vật lý vì tìm ra được phương pháp đo lượng tử mà không phá hủy nó. Thành công này mở ra khả năng chế tạo một máy tính có sức mạnh vô cùng lớn.


Serge Haroche người Pháp và David Wineland, người Mỹ đã tìm ra phương pháp tác động lên những hạt vật chất và ánh sáng nhỏ  nhất để quan sát được những thay đổi khác thường của chúng-điều mà trước đây chỉ có thể tưởng tượng được thông qua những phép tính và các ý tưởng thí nghiệm.

Wineland đã từng mô tả công việc của ông là một “trò ảo thuật” khi một vật thể có thể xuất hiện cùng một lúc tại 2 địa điểm khác nhau. Các nhà khoa học khác gọi công trình này là “giấc mộng hão huyền nhất của khoa học viễn tưởng”.

Học viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết: “Những nhà khoa học đoạt giải đã mở cánh cửa bước vào kỷ nguyên mới với những cuộc thí nghiệm lượng tử bằng cách trực tiếp quan sát từng phân tử mà không phá hủy chúng. Có lẽ, một chiếc máy tính lượng tử sẽ thay đổi cuộc sống hàng ngày của chúng ta, giống như cách mà 1 chiếc máy tính đã làm trong thế kỷ trước”.

Từ trái qua: Nhà khoa học Serge Haroche (Pháp) và David Wineland (Mỹ) - Ảnh: AFP

Vật lý lượng tử nghiên cứu những phần tử cơ bản nhất của vũ trụ, nhỏ hơn cả nguyên tử-phân tử mà những chuyển động của chúng chỉ có thể ghi lại bằng ngôn ngữ của toán cao cấp.

Các nhà khoa học từ lâu đã mơ ước có thể chế tạo được  một chiếc “máy tính lượng tử”, có thể sử dụng toán học cao cấp để giải quyết những phép tính phức tạp cũng như lưu trữ được nhiều thông tin hơn so với máy tính thông thường. Và những chiếc máy tính kiểu này chỉ có thể được chế tạo nếu chúng ta quan sát được chuyển động của các phân tử.

Hội đồng Nobel giải thích: “Những hạt đơn lẻ thường không dễ dàng bị tách rời khỏi môi trường vật chất xung quanh và chúng sẽ nhanh chóng mất đi các đặc tính lượng tử của mình khi tác động với môi trường bên ngoài. Bằng phương pháp thí nghiệm đặc biệt của mình, 2 nhà khoa học cùng nhóm nghiên cứu đã thành công trong việc đo đạc và kiểm soát tình trạng dễ vỡ vụn của phân tử để tiến hành quan sát trực tiếp. Phương pháp mới cho phép kiểm soát và đếm các hạt phân tử ”.
Cả 2 nhà khoa học đều hoạt động trong lĩnh vực quang học lượng tử-nghiên cứu sự tương tác giữa ánh sáng và vật chất. 2 ông đã sử dụng những phương pháp đối nghịch nhau để nghiên cứu cùng một vấn đề: Wineland dùng lượng tử ánh sáng-photon để đo đạc và kiểm soát lượng tử của vật chất-electron trong khi Haroche dùng electron để kiểm soát và đo đạc photon.

Một trong những đặc tính của lượng tử là những hạt lượng tử này thường chuyển động như thể nó đang ở 2 vị trí cùng lúc.

Wineland đã phá hủy một nguyên tử bằng ánh sáng laser. Theo thuyết lượng tử thì bằng cách này có thể khiến nguyên tử di chuyển. Sau đó, ông quan sát nguyên tử ở những vị trí khác nhau, với khoảng cách là 80 phần triệu mét. Wineland đang rất hy vọng có thể tạo ra được một máy tính lượng tử trong tương lai gần.

Nguồn: Nguyễn Hiền/ Baodatviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo