Nhân vật

Huyền thoại kho vàng Yamashita: Số phận tỉ phú không tên

Cập nhật lúc 02-10-2016 04:37:04 (GMT+1)
Tướng Edward Lansdale. ẢNH: WIKIPEDIA

 

Nhiều năm liền, Santy được bảo vệ bởi CIA, đặc biệt là tướng Lansdale. Song năm 1973, nội bộ CIA rơi vào hỗn loạn. Nhiều nhân vật kỳ cựu bị sa thải, hoặc bị điều đi những chốn hẻo lánh nên đâm bất mãn, từ chức. Những nhân vật này sau đó tái tập hợp để kiến lập nên một tổ chức mới cho riêng mình, gọi là 'CIA trong bóng tối'.


Sau khi Santy chết, Tổng thống Marcos đã trở nên người giàu nhất châu Á với số tài sản ước chừng, theo tướng John Singlaub - người nắm toàn bộ quá trình truy tìm kho báu của Santy, thì tài sản Marcos khoảng 12 tỉ USD ở thời điểm năm 1974. Các cuộc tìm kiếm kho báu vẫn tiếp tục là một ngành công nghiệp lớn ở Philippines trong suốt nhiều năm sau. 

Lúc ấy, Santy được mời đến Washington với tư cách là khách riêng của những quan chức CIA hết thời, trong đó có tướng Lansdale, Helliwell, Cline và nhiều vị tai to mặt lớn khác. Trong suốt một tháng, họ “thết đãi” Santy những câu chuyện về thời hoàng kim ở OSS (tiền thân CIA), về cuộc chiến với Mao Trạch Đông, cách họ chuồn qua Đài Loan như thế nào, rồi làm thế nào họ biến Hãng hàng không dân sự Claire Chennault thành Air America, rỉ tai Santy những hoạt động ngầm ở Mỹ Latin và châu Phi.

Mỗi tối, Santy vác cái đầu nặng trịch trở về khách sạn Mayflower, ngồi với một cái cốc to cùng chai whisky, bắt đầu ghi chú. Santy ghi lại chi tiết những hoạt động vụng trộm của CIA mà sau này, công chúng Mỹ phải mất nhiều năm sau mới biết đến, như: CIA đã tạo dựng mạng lưới các công ty kinh tế dưới quyền, như DNP Enterprises của Santy chẳng hạn. Hàng loạt công ty hàng không, vận tải ra đời cùng với những công ty chuyên cung cấp vũ khí hoặc các lực lượng đánh thuê... để hậu thuẫn cho các cuộc chiến tranh ngầm như đã làm ở Angola. Nhiều người - như Santy viết, đã được trả tiền để giữ im lặng.

Thế những cựu quan chức CIA đang muốn gì ở Santy? Thực tế, họ đang có tham vọng kiến lập một tổ chức như CIA cho riêng mình, có lực lượng quân đội riêng. Để làm được điều đó, họ cần phải có tiền. Và họ biết, dưới quyền họ còn có Santy, với vô số tài khoản vàng đen cỡ lớn mà Washington đang bị mất dấu. Các cựu quan chức này muốn Santy giao họ số tài sản này khi họ cần.

Bỗng nhiên, Santy rơi vào giữa 2 làn đạn. Một bên là Marcos gây sức ép ráo riết, đến giờ, tấm lá chắn CIA bảo vệ cũng đã quay ngược lại bức bách. Trở về

Philippines, Santy quyết định đi một bước nữa để bảo vệ mình và tài sản. Ngày 1.8.1974, ông gọi cho Tarciana và yêu cầu cô đến gặp mình ở Cavite City. Khi cô gái đến, Santy trao cho cô giấy tờ ủy nhiệm cô là thủ quỹ có “toàn quyền giám hộ và chịu trách nhiệm đối với toàn bộ các quỹ, chứng khoán, trái phiếu của Công ty DNP Enterprises”. Cô cũng được Santy hướng dẫn tất cả việc cần làm đối với các tài khoản của ông ở Wells Fargo Bank và Hanover Bank.

Đây cũng là thời điểm Santy thực sự rơi vào khủng hoảng. 30 năm kể từ ngày đảm nhận nhiệm vụ tra khảo thiếu tá Kojima, tiếp theo là giai đoạn cực khổ lùng sục khắp Manila. Năm 1947, việc tìm kiếm các kho báu của chiến dịch Hoa Huệ Vàng đã hoàn tất, và Santy bắt đầu tận hưởng mức thu nhập lớn bằng tiền hoa hồng của mình. Song ông là người đàn ông đơn giản, thích hưởng thụ một cuộc sống bình thường. Từ đó, số tiền ông kiếm được ngày càng lớn hơn rất nhiều nhu cầu cần chi xài. Santy có chuỗi thời gian sống nhẹ nhàng, êm ả.

Rồi sự trở mặt và tính cách tàn độc của Marcos khiến Santy bất ngờ. Rồi tại Washington, Santy phải đương đầu với những quan chức CIA suốt ngày rỉ vào tai ông những cuộc mưu sát, những cú ra tay tàn bạo, những vụ bắt cóc chính trị, những trò dối trá bất nhân bất nghĩa. Với họ, Thế chiến 2 chưa bao giờ kết thúc. Và lần đầu tiên, Santy nghĩ đến việc mình sẽ là người chi trả cho tất cả những đội quân giết người với những trò vô lại đó. Ý nghĩ đó làm Santy càng trở nên suy nhược.

Là “người gác cổng”, Santy có Tarciana, Luz và Jose Velasquez - Chủ tịch DNP Enterprises, ký chữ ký mẫu trên thẻ ở các ngân hàng HSBC chi nhánh Manila và đã được chuyển tiếp sang chi nhánh Hồng Kông. Cả 3 đều dễ dàng truy nhập các tài khoản. Santy bắt Luz và Tarciana phải học thuộc tất cả các tên giao dịch của ông ở ngân hàng, kể cả bí danh; các công ty của ông - giờ đã đăng ký thêm cho họ làm chủ tài khoản; và tất cả các ngân hàng ông có tài khoản. Santy cho họ danh sách các số tài khoản, mật mã ở từng ngân hàng và tất cả các giấy tờ cần thiết để họ có thể truy cập vào tài khoản.

Tình hình càng trở nên tồi tệ với Santy. Bị stress, ông uống ngày một nhiều, đến độ lá gan không còn chịu nổi. Cuối tháng 8, Tarciana nhận thấy ông bắt đầu không ngủ được và cảm giác khó ở... Santy bắt đầu bệnh nặng và hơi thở cũng trở nên gấp gáp. Ngày 13.9.1974, ông bị đổ gục và đưa vào Bệnh viện Dios Hospital ở Pasay City.

Bên giường bệnh, ông viết một bản di chúc mới dài 4 trang, tố cáo bản di chúc trước đây lập ở dinh Malacanang là do ông bị Tổng thống Marcos ép ký. Trong di chúc mới, Santy đề cập đến các tài khoản “sống” ở HSBC Hồng Kông và các tài khoản ở Citibank Manila. Ông đề cập đến 14 người được hưởng tiền, trong đó có 65 triệu USD từ Citibank Manila, 400 triệu USD từ HSBC Hồng Kông; cộng thêm 50 triệu USD và 10 triệu peso từ tài khoản của cá nhân ông ở Citybank chi nhánh San Juan, Philippines. Trong số những người được hưởng tài sản có 2 người con của ông trong cuộc hôn nhân đầu - Pedro và Rolando.

Sau 12 ngày nằm viện, con gái ông là Liza Tan quyết định đưa ông về nhà để tự chăm sóc. Cô đưa ông về nhà ở Cabanatuan City, tại đây, 4 ngày sau ông mất.

Sau khi Santy mất, gia đình Marcos nắm được tin toàn bộ tài khoản của Santy ở Citibank Manila đã lập tức bị tướng tình báo Lansdale chuyển ngay sang City Bank New York. Chính xác là làm thế nào để Lansdale chuyển được thì gia đình Marcos cũng chào thua. Chỉ có một điều biết chắc là toàn bộ tiền, vàng đã được chuyển ra khỏi Philippines trước khi Marcos kịp ra lệnh tịch thu.

Thêm một sự kỳ diệu khác nữa là, nhiều tài khoản lớn của Santy ở các ngân hàng khác, đáng chú ý có một cái ở UBS Geneva cho biết rằng 20.000 tấn vàng gửi ở đây dưới tên Santy đã bị thay đổi tên chủ sở hữu thành tướng Lansdale.

Nếu Marcos nghĩ rằng Santy một khi chết đi, ông sẽ giành được quyền kiểm soát số tài khoản thì hẳn ông đã thất vọng.

Nguồn: Lê Huỳnh Lê/ Gold Warriors/ Thanhnien.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo