Nhân vật

Giỗ 20 năm Công Nương Diana: Hai con nhớ, hối tiếc

Cập nhật lúc 24-07-2017 11:37:00 (GMT+1)
Hình: Alessandro Di Marco/ANSA via AP

 

Hai người con của Công Nương Diana, thiệt mạng trong một tai nạn xe hơi vào Tháng Tám năm 1997, bày tỏ long hối tiếc vì trong lần cuối cùng nói điện thoại với mẹ, cả hai đã vội vàng chấm dứt vì mải ra ngoài chơi đùa.


Năm đó, cậu William mới 15 tuổi, nay đã được phong Công Tước (Duke), còn Hoàng Tử Harry mới 12 tuổi.

Bữa đó, Công Nương Diana, vợ ly thân của Thái Tử Charles, gọi cho con từ Paris, thủ đô Pháp, nơi bà đang du lịch cùng với một người bạn trai mới – mà sau này cùng chết trong tai nạn xe hơi. Hai người con trai và chồng cũ của Công Nương Diana thì đang ở lâu đài Balmoral cùng những người khác trong hoàng gia. Trong lúc Harry và William đang vui chơi, đùa nghịch với các anh chị em cùng tuổi trong hoàng tộc thì phải chạy vào nghe điện thoại của mẹ. Cả hai đều vội vội vàng vàng trả lời mẹ cho nhanh, chỉ chờ nói “bye! bye!” để chạy ra ngoài chơi.

Hoàng Tử Harry kể, từ lúc còn nhỏ, trước đó ông vẫn không thích nói chuyện điện thoại với bố mẹ. Nhưng vì bố mẹ đã ly thân nên hoàn cảnh khiến ông chỉ có thể chuyện trò qua điện thoại, rất hiếm khi được gặp nhau. Sau khi William nói với mẹ được chừng năm phút, đến lượt Harry được gọi vô. Bây giờ, Harry nói, ông không nhớ mình đã nói những gì vợi mẹ bữa đó, nhưng sau này biết đó là lần cuối cùng mẹ con nói với nhau trước khi mẹ tử nạn ngay đêm hôm đó, ông ôm niềm hối tiếc suốt đời!

Trong cuộc phỏng vấn, hai hoàng tử và công tước lần đầu tiên đã nói rất nhiều về những kỷ niệm với mẹ khi họ còn nhỏ, sống ở lâu đài Kensington Palace. Hai người ngồi mở lại những cuốn “album” hình ảnh gia đình, nhắc lại hình ảnh bà mẹ cũng có tính rất hay chọc ghẹo các con, cho đến thời gian sau khi cha mẹ bỏ nhau, hai đứa con phải chạy qua chạy lại giữa hai nhà.

Hoàng Tử Harry thổ lộ: “Bây giờ kể lại chuyện mẹ, tôi vẫn còn thấy cảm giác khi được mẹ ôm vào lòng. Tôi nhớ tiếc cảm giác đó, tôi nhớ tiếc cảnh gia đình thời đó, tôi tiếc bà mẹ đã ôm tôi như thế, bà mẹ đã trao cho tôi tấm lòng từ ái mà chúng ta ai cũng cần nuôi dưỡng.

Một người khác xuất hiện trong chương trình truyền hình là Harry Herbert, con của Bá Tước Carnarvon và từng lạm việc cho Nữ Hoàng Elizabeth II, kể lại có lúc nữ hoàng tỏ ra rất âu lo về tình trạng sức khỏe của Diana, trong thời gian hai vợ chồng Thái Tử Charles bất hòa trầm trọng. Một bữa, sau bữa ăn trưa tại lâu đài Balmoral, nữ hoàng gọi riêng Hebert chỉ để hỏi thăm về sức khỏe của Công Nương Diana. Hebert kể rằng ông đã đến thăm gia đình Diana nhiều lần trong thời gian bà đang chống chọi với nghịch cảnh chồng yêu một người đàn bà khác, nhưng mỗi lần các con trai chạy ùa vào như sấm động, khuôn mặt của công nương lại bừng sáng lên.

Chương trình ti-vi tưởng niệm Diana cũng nhắc tới những đóng góp của bà để giúp ích nhân loại, khi bà tham gia việc hô hào thế giới cùng ý thức về hiểm họa bệnh AIDS, về số phận những người vô gia cư, và vào lúc cuối đời bà lo cứu những đứa trẻ bị tai nạn vì mìn cài trong thời chiến tranh ở khắp nơi.

Hoàng Tử Harry kể rằng chỉ mấy năm gần đây ông mới chú ý đến di sản sau cùng của mẹ. Ông đã nói chuyện với hai đứa trẻ nạn nhân của mìn bẫy trong cuộc chiến tại Bosnia. Hai người này được gặp mẹ của ông trước ngày bà chết nhiều hơn chính ông gặp bà! Khi biết hai đứa bé bị thương tật vì mìn, bà đã gặp họ, trước khi đi du lịch Paris.

Hoàng Tử Harry cũng vui vẻ kể chuyện mẹ ông bắt hai cậu con trai lúc nào cũng phải ăn mặc chững chạc, đúng bộ, và theo lối cổ, mà hai đứa con chỉ thấy là thứ ý phục đó thật “kỳ cục – bizarre!” Bây giờ nhìn lại những bức hình cũ ông đóng bộ để chụp với mẹ, ông còn muốn hỏi: “Mẹ ơi, tại sao mẹ bắt con phải ăn mặc như vầy?” Khi hai cậu con lớn lên, họ bắt đầu nổi loạn. William không chịu mặc đồng phục giống em, rồi Harry cũng mặc quần áo theo ý mình!

Nhưng bây giờ, Harry nói, “chắc mẹ tôi cho chúng tôi ăn mặc như vậy là bà ấy thích thú lắm! Và chắc mai sau tôi cũng lại bắt các con tôi ăn mặc như vậy!”

Nhưng Harry công nhận, Công Nương Diana lúc nào cũng muốn các con lớn lên như các đứa trẻ bình thường khác. Có lúc bà lái chiếc xe BMW cũ mui phủ kín đáo, đưa con đi chơi ngoài cánh đồng, vào một quán ăn nhỏ, đi xem xi nê, vừa đi vừa nghe nhạc. “Đó là cách mẹ tôi làm công việc của một bà mẹ bình thường.”

Hai người con đều nhớ Mẹ Diana rất hay đùa, nhiều khi “đùa nhả” với các con. William kể có lần, hồi cậu 12 hay 13 tuổi, đi học về thấy mấy bức hình các cô người mẫu (hở hang) như Cindy Crawford hay Naomi Campbell được trưng bầy đón cậu ở chân cầu thang, làm cho cậu bé ở tuổi dậy thì luống cuống không lên lầu được nữa! Có lúc bà gửi tới ký túc xá cho cậu những tấm thiệp mà nếu các thầy giáo thấy thì sẽ chết! Harry còn nhớ chuyện bà mẹ đến coi con đá banh, rồi nhét đầy kẹo vào đôi vớ con đang dùng. “Mẹ dạy tôi một châm ngôn, là ‘nghịch ngợm tha hồ, nhưng đừng để bị bắt!’”

Công Tước William cho biết ngày nào ông cũng kể chuyện bà nội cho hai con nghe, để chúng hiểu thêm về con người mà hình ảnh vẫn được bầy khắp nhà. Nhưng ông cũng cười, thú nhận rằng Bà Nội Diana mà còn sống có thể sẽ là một nỗi kinh hoàng cho các cháu! “Bà chắc chắn yêu chúng nó ghê lắm, nhưng chắc chắn bà cũng kinh hoàng lắm!”

Trong chương trình truyền hình dài 90 phút trên đài ITV, người anh của Công Nương Diana, Bá Tước (Earl) Spencer nói rằng có lẽ cuộc ly dị của cha mẹ hai người cũng ảnh hưởng tới Diana. Đài BBC cũng sẽ chiếu một chương trình khác vào cuối Tháng Tám 2017 về Diana.

Nguồn: TQĐ/Người Việt

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo