Nhân vật

Điều ít biết về nữ điệp viên lừng danh từng là người đẹp Ba Lan

Cập nhật lúc 01-11-2012 02:53:17 (GMT+1)
Chân dung người đẹp Christine Granville.

 

Một người mến mộ từng ví von rằng bất cứ ai cũng có thể bị mù bởi ánh sáng của đôi mắt người đẹp.


Vũ khí lợi hại nhất

Người phụ nữ trẻ xinh đẹp nhìn xung quanh một cách lạnh lùng. Trên chiếc tàu chạy rầm rập qua vùng chiến ở Ba Lan mà cô là một hành khách, binh lính Đức quốc xã (Gestapo) có vũ trang đang đi từ toa này sang toa khác, kiểm tra kĩ càng từng người một.

Chẳng ai thực sự biết cô gái trẻ điềm tĩnh đang tính toán điều gì. Cũng không ai biết rằng thứ mà cô gái này đặt bên cạnh mình là hàng nghìn truyền đơn ủng hộ kháng chiến. Nếu bị phát hiện, người mang nó chắc chắn sẽ chết.

Nở nụ cười với một lính Gestapo ngồi đối diện, cô gái bất ngờ chỉ vào gói đồ và bày tỏ rằng đó là trà bà mua được ở chợ đêm về cho người mẹ già đau ốm của mình ở Warsaw (Ba Lan).

Cô chủ động đề nghị nhờ người thanh niên cho cất nhờ vào va li của anh ta để tránh bị phát hiện. Vài tiếng sau đó, họ chia tay tại ga Warsaw, gói đồ từ va li của chàng trai lại trở về an toàn trên tay người phụ nữ xinh đẹp Christine Granville - nữ điệp viên đầu tiên được Anh giao nhiệm vụ liên lạc.

Christine Granville tên thật là Krystyna Skarbek, con gái một quý tộc Công giáo La Mã nghèo khổ và người phụ nữ Do Thái. Năm 14 tuổi, bà bị đuổi khỏi trường dòng vì châm lửa đốt áo của một linh mục. Từ đó, cô làm việc cho một khu nghỉ dưỡng - trượt tuyết rất được ưa chuộng tại Zakopane.

Năm 23 tuổi, bà giành giải người đẹp trong một cuộc thi nhan sắc ở địa phương "Miss Ski" trong một cuộc thi sắc đẹp ở địa phương. Có cả nhan sắc và trí tuệ, bà quyết không bó hẹp mình với danh xưng “người đẹp”.

Những cuộc phiêu lưu huyền thoại

Nhận nhiệm vụ thông tin liên lạc giữa quân kháng chiến của Ba Lan ở London và binh lính trong vùng bị Đức chiếm đóng, để tránh bị phát hiện, Granville thường chọn cách di chuyển qua Hugary, rồi từ đó trượt tuyết vào Ba Lan.

Trong số hàng trăm chuyến hành trình đầy nguy hiểm, những “cuộc phiêu lưu” của Granville với Trung úy quân đội Ba Lan Andrzej Kowerski, một trong những người tình của cô, đã từng trở thành huyền thoại. Họ đã cùng nhau nhiều lần vượt biên, mang theo tiền bạc, truyền đơn, vật liệu nổ cho các binh lính trong vùng chiếm đóng.

Trong một lần làm nhiệm vụ, cặp tình nhân này bị cảnh sát Hungary bắt giữ. Granville đã cố gắng cắn lưỡi cho tới khi chảy máu và giả vờ ho để những tên lính thẩm vấn nghĩ rằng bà ho ra máu. Đúng như dự đoán, cảnh sát Hugary làm việc cho Đức Quốc xã cho rằng Granville bị bệnh lao. Cả hai được thả ra với lí do mắc bệnh truyền nhiễm.

Huân chương của nữ điệp viên Granville.

Có lần, bà bị một binh lính tuần tra Đức Quốc xã chặn lại khi đang đi qua biên giới. Không thể chạy hoặc giấu tấm bản đồ lụa đang cầm rành rành trên tay, Granville bình tĩnh rũ tấm bản đồ và sử dụng nó để buộc tóc trước khi chào hỏi người lính mà không mảy may bị nghi ngờ.

Một lần khác, Granville cùng một vài chiến sĩ kháng chiến Pháp chạm mặt quân Đức Quốc xã. Mặc dù núp vào một bụi cây gần đó, song họ vẫn bị chó tuần tra phát hiện. Điều duy nhất bà làm trong lúc này chỉ là lặng lẽ đưa tay vuốt ve con vật. Điều kì diệu là nó đã nằm xuống bên cạnh nữ điệp viên xinh đẹp, phớt lờ tiếng còi của chủ.

Hồng nhan bạc mệnh

Chồng duy nhất của Granville là Jerzy Gizycki, một đại sứ Ba Lan giàu có ở Đông Phi. Dù vậy, đây không phải là người đàn ông duy nhất trong cuộc đời người đẹp này. “Đôi mắt nâu, sáng, hút hồn”, “sức sống căng tràn”, bà đã chinh phục trái tim của không ít đàn ông.

Trong những chuyến công cán của mình, Granville đã từng có quan hệ tình cảm với không dưới 3 đồng đội, kể cả những người đã có vợ con. Bản thân ông Jerzy, dù rất ngưỡng mộ vợ, song cũng nhận ra rằng bà khó có thể là một người phụ nữ trung thủy.

Một vài tháng sau khi Đức – Ba Lan đình chiến, bà bị sa thải khỏi cơ quan mật vụ. Bà sống cuộc đời buồn tẻ, buồn chán của một nữ tiếp viên trên tàu chở khách từ London tới New Zealand. Nhan sắc và phong thái nổi bật đã khiến bà luôn bị ghen ghét.

Người duy nhất ủng hộ bà trong lúc này là Muldowney, một người đàn ông tới từ Wigan và ham mê phụ nữ. Họ bắt đầu quan hệ tình cảm trên những chuyến tàu. Nhưng tới khi Muldowney muốn tiếp tục duy trì nó khi trở lại đất liền thì cũng là lúc Granville bắt đầu thấy nó nhạt nhẽo.

Muldowney, người tình cuối cùng trong đời nữ điệp viên xinh đẹp.

Không bỏ cuộc, Muldowney vẫn quyết tâm rình râp và bám theo người đẹp. Ngày 15/6/1952, sau bữa khuya với bạn bè, bà quay trở về nhà mà không biết rằng người tình cũ đã đợi sẵn với con dao trên tay, yêu cầu bà hãy trả lại những bức thư tình mà ông đã gửi đi trong vô vọng.

Khi bà đáp rằng tất cả chúng đã bị đốt, người đàn ông si tình đã không thể kiềm chế nổi cơn giận. Bà đã qua đời ngay sau đó bởi một nhát dao của người tình đâm xuyên tim.

Nguồn: Soha

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo