Nhân vật

Chuck Hagel - Tân bộ trưởng quốc phòng Mỹ

Cập nhật lúc 08-01-2013 18:33:21 (GMT+1)
Chuck Hagel. Nguồn: cdn.

 

Chuck Hagel, người được Tổng thống Barack Obama lựa chọn để làm người đứng đầu Lầu Năm Góc, là một chính khách độc lập hay nói thẳng.

 


Từng là thượng nghị sỹ tiểu bang Nebraska và là một cựu chiến binh được trao nhiều huân huy chương, ông có khả năng sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta sắp về hưu – nhưng phải vượt qua được cửa ải Quốc hội.

Ác cảm chiến tranh

Năm nay 66 tuổi, Hagel sẽ đưa kinh nghiệm chiến trường của mình vào công việc lãnh đạo Ngũ Giác Đài. Từng là chỉ huy một tiểu đội bộ binh thời chiến tranh Việt Nam, ông được thưởng hai huân chương Purple Heart vì cống hiến của ông trong chiến tranh.

Một trong hai huy chương này là thưởng cho việc ông đã cứu mạng anh trai mình, vốn cũng tham chiến hồi đó. Trong ngực ông hiện vẫn còn những mảnh đạn bom chùm. Đã từng chứng kiến nỗi kinh hoàng của chiến tranh, quan điểm của Hagel là hành động quân sự chỉ là giải pháp cuối cùng sau khi tất cả khả năng ngoại giao khác đều đã được khai thác tối đa.

Sinh ra ở North Platte, Nebraska, Hagel lớn lên trong nghèo khó và đã làm nhiều công việc không tên từ lúc 9 tuổi để sống qua ngày. Sau khi trở về từ chiến trường Việt Nam, ông đã kinh qua nhiều công việc, trong đó có phóng viên phát thanh trước khi làm việc cho một nghị sỹ của bang Nebraska trong Quốc hội liên bang.

Sau một thời gian làm việc tại cơ quan Cựu chiến binh, ông quay sang kiếm tiền trong lĩnh vực công nghiệp điện thoại di động đang phôi thai vào thời điểm đó. Trở lại Nebraska, ông được bầu vào Thượng viện vào năm 1996 và được bầu lại vào năm 2002.

Bất hòa với Đảng

Một số đảng viên Cộng hòa không bao giờ tha thứ cho Hagel về những lời chỉ trích cay nghiệt của ông đối với chính quyền của cựu Tổng thống George W Bush trong cuộc chiến Iraq.

Chuck Hagel
Hagel đã tham chiến tại Việt Nam và được trao tặng nhiều huân chương.

 

Mặc dù ông bỏ phiếu cho phép có hành động quân sự nhưng sau đó ông lại là một người chỉ trích dữ dội cuộc chiến này. Ông gọi cách Nhà Trắng xử lý hành động quân sự ở Iraq là ‘nói đáng tiếc còn chưa đủ’. Ông cũng mô tả kế hoạch tăng quân hồi năm 2006 là ‘sai lầm ngoại giao nguy hiểm nhất của Mỹ kể từ chiến tranh Việt Nam nếu như được thực hiện’.

Mối quan hệ căng thẳng giữa Hagel với các lãnh đạo Đảng Cộng hòa được xem như là lý do ông quyết định không chạy đua vào Tòa Bạch Ốc trong cuộc bầu cử hồi năm 2008.

Ở Thượng viện, ông đã lên tới chức chủ tịch Ủy ban Đối ngoại. Ông cũng lên tiếng chỉ trích hoạt động quân sự của Mỹ ở Afghanistan và ngân sách của Bộ Quốc phòng mà ông gọi là ‘phình to’.

Các nghị sỹ cánh hữu đã bày tỏ quan ngại trước lập trường của Hagel về vấn đề Iran. Ông công khai chất vấn ý tưởng về một cuộc không kích chống Iran do Mỹ hoặc Israel đứng đầu. Mặt khác, ông cũng để ngỏ khả năng mời Iran tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình ở Afghanistan.

Ông bị phê phán vì đã phát biểu trong một cuốn sách do một cựu quan chức ngoại giao Mỹ viết hồi năm 2008 rằng ‘sự vận động của người Do Thái’ là khiến các nghị sỹ ở Washington 'khó chịu'. Thượng nghị sỹ Lindsay Graham nhận xét rằng Chuck Hagel có thể là vị ‘Bộ trưởng Quốc phòng có thái độ thù địch nhất đối với nhà nước Israel trong lịch sử đất nước chúng ta’.

Còn bên phía cánh tả, một số cũng đã phê phán những lời bình luận của ông về James Hormel, vị đại sứ Mỹ đầu tiên công khai mình đồng tính luyến ái hồi năm 1998. Hagel chống lại việc đề cử Hormel làm đại sứ ở Luxembourg và mô tả ông này là ‘đồng tính một cách công khai và sấn sổ'. Tuy nhiên sau đó ông đã phải xin lỗi.

Sau khi rời khỏi Thượng viện hồi năm 2009, Hagel trở thành chủ tịch Hội đồng Đại Tây Dương, một cơ quan nghiên cứu chiến lược lớn ở Washington và giảng dạy ở Đại học Georgetown.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo