Nhân vật

Chân dung 'ông trùm tên lửa' Triều Tiên

Cập nhật lúc 07-09-2017 12:07:43 (GMT+1)
Ông Kim Jong Sik đứng thứ 2 bên phải lãnh đạo Kim Jong Un trong bức ảnh vừa được công bố hôm 30-8 - Ảnh: REUTERS

 

Sự nghiệp chính trị của ông Kim Jong Sik đã lên như diều gặp gió sau khi góp phần đắc lực trong những đợt phóng thử tên lửa liên tiếp thành công của Triều Tiên.


Hãng tin AP dẫn nguồn tin từ ông Michael Madden, giám đốc Tổ chức Giám sát lãnh đạo Triều Tiên (NKLW), cho biết vị kỹ sư tên lửa này bắt đầu gây chú ý với nhà lãnh đạo Kim Jong Un sau lần ông tham gia hỗ trợ phóng thành công tên lửa Unha-3 vào tháng 12-2012.

Người ta luôn thấy sự góp mặt của ông Kim Jong Sik trong quân phục cấp tướng ở những bức ảnh chụp cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Kim Jong Sik từng được tín nhiệm trong vụ phóng tên lửa năm 2012 vì đã phát hiện ra những sai lầm dẫn tới thất bại trong lần phóng tên lửa tháng 4-2012.

Hiện chưa rõ trước khi thăng tiến rất nhanh trong hoạn lộ, ông Kim Jong Sik đã từng kinh qua thời gian nào trong quân ngũ chưa.

Chuyên gia sửa lỗi tên lửa

Ông Madden giải thích: "Ông ấy (Kim Jong Sik) đi lên từ một vị trí cấp trung tại một trung tâm hoạt động vũ trụ, sau vụ phóng tên lửa năm 2012, ông mau chóng thăng tiến rất nhanh trong hệ thống quyền lực Triều Tiên".

Cũng theo ông Madden thì vị trí của ông Kim Jong Sik không đơn giản chỉ là "một cái tên trong danh sách các quan chức" của chính quyền Bình Nhưỡng.

Mặc dù vẫn còn nhiều thông tin chi tiết về nhân vật này chưa được hé lộ, nhưng ông Madden cho rằng ông Kim Jong Sik chính là "nhân vật chủ chốt" đứng sau các thành tựu phát triển tên lửa của Triều Tiên, trong đó có 2 lần phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hồi tháng 7 vừa qua.

"Công việc hiện tại của ông ấy và cũng là việc đã đưa ông ấy lên nấc thang quyền lực là xác định và giải quyết các sai sót trong quá trình phát triển tên lửa", ông Madden chỉ rõ.

Sự gia nhập đội ngũ chuyên gia tên lửa của ông Kim Jong Sik lý giải cho những bước tiến dài mà Bình Nhưỡng có thể đạt được thời gian qua với các chương trình tên lửa, hạt nhân của họ kể từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền lãnh đạo thay cha năm 2011.

Chủ nhật tuần qua (ngày 3-9) Triều Tiên tuyên bố đã thử bom nhiệt hạch nhưng giới chuyên gia thế giới vẫn chưa thể độc lập khẳng định thông tin này.

Chân dung ông trùm tên lửa Triều Tiên - Ảnh 2.

Bình Nhưỡng còn mong muốn tiến hành phóng tên lửa từ tàu ngầm để tăng khả năng tấn công đa dạng - Ảnh: AFP

Sẽ còn lên cao nữa

 Ông Kim Jong Sik là người có thể sẽ còn tiếp tục lên cao hơn nữa ở Triều Tiên, nếu căn cứ vào quỹ đạo thăng tiến của ông ấy"

Chuyên gia Madden

Ông Kim Jong Sik được cho là một chuyên gia khoảng trên 50 tuổi. Ông là một trong nhiều người hiện giữ cương vị phó giám đốc - một vị trí nhiều khi còn có thực quyền cao hơn cả những quan chức cấp cao hơn.

Chuyên gia Madden cho rằng nhà khoa học này "có quyền lực rất lớn trong việc hoạch định chính sách cũng như nhân sự" của Triều Tiên.

Cũng theo quan sát của chuyên gia Madden, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã thăng cấp cho nhà khoa học tên lửa Kim Jong Sik trên cơ sở những thành tựu đóng góp của ông ấy, chứ không phải vì quan hệ gia đình.

Đây cũng điểm khác trong phong cách điều hành của nhà lãnh đạo Kim Jong Un so với cha ông khi đã chủ động đưa những người ngoài dòng họ tham gia vào hàng ngũ giúp việc thân cận cấp cao.

Chuyên gia Madden nhận xét: "Ông Kim Jong Un hiểu rõ những điểm yếu và điểm mạnh của bản thân. Ông ấy nắm rõ các vấn đề và hiểu những cách thức để giải quyết chúng bằng việc cử người tham gia hỗ trợ".

Hãng tin Reuters cho biết cùng với ông Kim Jong Sik, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng đã tuyển chọn thêm hai chuyên gia khác là ông Ri Pyong Chol và ông Jong Chang Ha cùng tham gia chương trình phát triển tên lửa.

"Ông Kim Jong Un đang gây dựng một thế hệ mới các nhân sự độc lập với các trợ thủ đắc lực của thời cha ông ấy", một quan chức Hàn Quốc bình luận với hãng tin Reuters.

Nguồn: D.Kim Thoa/Tuổi trẻ

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo