Nhân vật

Chân dung người phụ nữ quyền lực nhất Liên minh châu Âu

Cập nhật lúc 19-07-2019 10:55:51 (GMT+1)
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen được Nghị viện châu Âu bầu làm chủ tịch Ủy ban châu Âu ngày 16/7

 

Ngày 16/7, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đã được Nghị viện châu Âu bầu làm chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) sau nhiều tháng bàn bạc và bầu cử căng thẳng.


Với tỷ lệ phiếu sít sao, 383 phiếu thuận và 327 phiếu chống, Bà Ursula von der Leyen đã đắc cử chức Chủ tịch EC. Bà Ursula von der Leyen sẽ thay thế ông Jean-Claude Juncker vào ngày 1/11/2019. Bà là phụ nữ đầu tiên ngồi vào chiếc ghế quyền lực này, đồng thời là người Đức đầu tiên nắm chức vụ này từ năm chục năm nay. Berlin chỉ nắm chức vụ này đúng một lần kể từ khi EC thành lập (năm 1958).

Mặc dù không chiến thắng áp đảo nhưng nhìn chung báo chí châu Âu đã dành những lời tốt đẹp nhất cho bà Ursula von der Leyen. Nhật báo La Croix của Pháp nhận thấy bà Ursula Von der Leyen "đắc cử trong gang tấc”, nhưng tờ báo không khỏi trầm trồ trước tài hùng biện của chủ tịch EC tương lai, trong bài phát biểu bằng tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Anh trước các nghị sĩ châu Âu.

Tờ Libération cũng bị mê hoặc. Theo tờ báo này, bà Ursula von der Leyen đã có một diễn văn rõ ràng, hùng hồn, sinh động, đầy tính nhân văn, có chỗ rất xúc động như khi bà gợi đến chương trình cho châu Âu hay thảm cảnh của những người di dân nhập cư… Tờ báo nói tiếp: Ursula von der Leyen, với dáng vẻ thanh lịch tuyệt hảo, đã cho thấy là bà tràn đầy năng lượng, tươi mát, tránh dùng ngôn ngữ khô cứng thường thấy ở các nhà lãnh đạo châu Âu.

Nhưng việc chiến thắng với số phiếu vừa đủ cũng báo hiệu những gì bà sẽ phải đối mặt trong tương lai. Cũng bởi vậy sau khi được bầu, bà đã kêu gọi tất cả các nghị sĩ châu Âu cùng làm việc với nhau một cách xây dựng. "Đó là một trách nhiệm lớn và công việc của tôi bắt đầu ngay bây giờ. Chúng ta hãy làm việc cùng nhau một cách xây dựng", bà Ursula von der Leyen nói trong một bài phát biểu ngay sau cuộc bỏ phiếu.

Lời kêu gọi này không thừa thãi chút nào, vì có một số người không sẵn lòng làm việc với bà, như đã thấy qua tỷ lệ phiếu sít sao mà bà có được. Tóm lại, bầu không khí không mấy đoàn kết này dự báo những tuần lễ gay go trước mắt khi bà Ursula von der Leyen sẽ phải đề cử các thành viên trong Ủy ban và đưa danh sách ra trước Nghị viện để thông qua.

Sinh ra ở Brussels, bà Ursula von der Leyen có 7 người con và được đào tạo thành bác sĩ phụ khoa trước khi tham gia chính trường. Trong chiến dịch tranh cử, bà hứa sẽ thúc đẩy EU đóng một vai trò lớn hơn trong phúc lợi xã hội, để giải quyết vấn đề nghèo đói và nhấn mạnh rằng bà sẽ đứng lên vì quyền của phụ nữ. Trong bài phát biểu tại Nghị viện châu Âu ngày 16/7, bà đưa ra một số cam kết quan trọng khác. Về việc di cư bất thường sang Liên minh châu Âu (EU), bà nói sẽ tăng lực lượng biên giới của EU lên 10.000 nhân viên vào năm 2024, nhưng cũng lưu ý rằng "chúng ta cần bảo vệ quyền tị nạn thông qua các hành lang nhân đạo". Bà cũng đưa ra một "chương trình tái bảo hiểm" của EU để củng cố các chương trình bảo hiểm quốc gia cho người thất nghiệp. Bà có thể sẽ hậu thuẫn cho việc tái thúc đẩy chương trình xây dựng lực lượng phòng vệ chung châu Âu. Chính trị gia gắn bó với lập trường xây dựng Liên minh châu Âu này cũng có thể thúc đẩy các bước tiến hướng đến một ‘‘châu Âu xã hội’’, một châu Âu vì lợi ích của người lao động, chống phân biệt, kỳ thị.

Nhân dịp này, tờ L’Express của Pháp cho rằng châu Âu chỉ có tương lai nếu khắc phục được 4 thách thức, gồm khủng hoảng dân chủ, bảo vệ môi trường, quyền tự do đi lại và khả năng cạnh tranh kinh tế.

Mặc dù có nhiều thách thức đang chờ đón phía trước nhưng nếu nhìn vào những gì bà Ursula von der Leyen đã trải qua để được bầu vào chức vụ quan trọng nhất châu Âu, chúng ta có thể hy vọng bà sẽ vượt qua được.

Còn nhớ, sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu cuối tháng 5/2019, EU đã tiến hành họp bất thường thượng đỉnh để chỉ định 4 vị trí lãnh đạo chủ chốt. Chi phối toàn bộ quá trình chỉ định này là Pháp và Đức. Ban đầu, Đức bảo vệ nguyên tắc ứng cử viên do đảng về đầu trong cuộc bỏ phiếu nghị viện đề cử, nhưng Pháp chủ trương tạo điều kiện cho các nhân vật có uy tín đảm trách công việc. Mục đích của Pháp là không muốn phải áp dụng nguyên tắc “Spitzenkandidat” một cách tự động. Theo nguyên tắc này, chỉ có người đứng đầu các nhóm nghị sĩ trong nghị viện mới được quyền ứng cử làm chủ tịch EC.

Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định ủng hộ ông Manfred Weber, người Đức ở vùng Bayern, 47 tuổi, chủ tịch nhóm nghị sĩ Bảo thủ ở Nghị viện châu Âu, người đã đóng vai trò đầu đàn của phe bảo thủ trong cuộc bầu cử nghị viện châu Âu trước đó, vào chức vụ chủ tịch EC. Tuy nhiên, ông Weber không được Pháp cũng như nhiều nước khác ủng hộ, vì ông bị cho là thiếu uy thế chính trị để gánh vác vai trò hàng đầu trong các định chế của EU. Từ mấy thập niên nay, nguyên thủ và thủ tướng chính phủ các nước châu Âu đều luôn chọn những người trong hàng ngũ của mình để cử làm chủ tịch EC. Theo họ, chỉ có một cựu thủ tướng mới có thể nói chuyện ngang hàng với các lãnh đạo châu Âu, và có thế mới làm được việc.

Chính bất đồng ý kiến nghiêm trọng nói trên đã khiến cho việc đề cử kéo dài, tạo nên cơ may cho những ứng viên khác, như bà Margrete Vestager, người Đan Mạch thuộc cánh tự do, hay Frans Timmermans, thuộc cánh tả người Hà Lan, hoặc là ủy viên châu Âu mãn nhiệm người Pháp Michel Barnier.

Theo đề nghị của Pháp, 4 ghế quan trọng nhất trong EU, gồm chủ tịch EC, chủ tịch Hội đồng châu Âu, chủ tịch Nghị viện, và Ngoại trưởng phải được chia đều 2 nam 2 nữ. Tổng thống Pháp nhấn mạnh là cần đặt đúng người đúng chỗ: Điều then chốt là những nhân vật ngồi vào các chức vụ trọng yếu phải chia sẻ cùng một dự án và phải là những người có uy tín, sáng tạo và có tài năng.

Sau nhiều tranh cãi, cuối cùng ngày 2/7, các thành viên EU đạt đồng thuận về danh sách ứng viên vào các vị trí chủ chốt. Theo đó, nữ chính trị gia người Đức Ursula von der Leyen được Tổng thống Pháp giới thiệu ứng cử vào chức vụ chủ tịch EC, nữ chính trị gia Pháp Christine Lagarde vào chức chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, hai chức được coi là quan trọng nhất của EU. Thủ tướng Bỉ Charles Michel được đề cử vào chức chủ tịch Hội đồng châu Âu và chính trị gia Tây Ban Nha Joseph Borrell vào chức lãnh đạo ngành ngoại giao châu Âu. Trong số các đề cử vào những vị trí lãnh đạo chủ chốt của EU không có chính trị gia nào từ Đông Âu, cũng không có những người đứng đầu các đảng phái tranh cử vào Nghị viện châu Âu cuối tháng 5/2019.

Tuy nhiên, quyết định đề cử Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen gây thất vọng lớn trong một bộ phận chính giới Đức. Phe Xã hội - Dân chủ Đức trong liên minh cầm quyền cũng rất thất vọng về quyết định này, đặc biệt với lý do bà Ursula von der Leyen không tham gia vào cuộc tranh cử Nghị viện châu Âu. Nhiều tiếng nói chỉ trích việc các lãnh đạo châu Âu đã đề cử dàn lãnh đạo mới, bất chấp các lựa chọn của người dân trong cuộc bầu cử Nghị viện trước đó.

Nguồn: H. Phan/ AFP/ petrotimes.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo