Nhân vật

Các lãnh đạo thế giới làm gì năm 20 tuổi?

Cập nhật lúc 17-11-2013 17:41:45 (GMT+1)

 

Bạn đã từng tự hỏi các nhà lãnh đạo thế giới đã làm gì khi họ 20 tuổi. Thật buồn khi phải nói rằng họ không ngồi một chỗ hoài nghi về bản thân, dán mắt vào màn hình vi tính hay tán ngẫu trên mạng xã hội.


Tổng thống Mỹ Barack Obama

Sau khi tốt nghiệp ĐH Columbia năm 1983 với tấm bằng khoa học chính trị, chàng trai Obama tới Chicago để giúp tái thiết cộng đồng thu nhập thấp ở khu vực South Side khi người dân nơi đây đang phải gánh chịu hậu quả của việc đóng cửa nhà máy thép địa phương. Trước khi đăng ký vào Trường Luật Harvard năm 1998, Obama đã tham gia Nhà thờ Chúa cứu thế Trinity United, sau đó đi thăm người thân ở Kenya. Năm đó ông khoảng chừng 20 tuổi.

Sự thật ít biết: Obama từng dành 2 năm theo học Occidental College ở Los Angeles trước khi chuyển sang học ĐH Columbia, New York. Ông cũng từng uống rượu, hút cần sa và cocaine khi còn ở tuổi choai choai “để quên đi những câu hỏi như kiểu ‘tôi là ai’ ra khỏi đầu”. Quãng thời gian đó không phải là những năm tháng tuổi 20, nhưng chuyện đó đã từng xảy ra.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Từ nhỏ Putin đã mong muốn được làm việc trong ngành tình báo. Sau khi nhận bằng chuyên ngành Luật ở ĐH Leningrad, ông làm việc trong cơ quan an ninh quốc gia. Sau đó, ông được giao cho chức thư ký giám đốc, rồi làm việc ở bộ phận phản gián, tiếp đó là các hoạt động trong việc đào tạo nhân viên. Khi Putin bắt đầu làm việc ở bộ phận phản gián, các nhân viên tình báo nước ngoài đã bắt đầu chú ý đến ông. Putin đã dành hơn một thập kỷ để làm tình báo sau khi tốt nghiệp đại học. Không có gì phải ngạc nhiên khi vị Tổng thống được mệnh danh là “Chuck Norris của chính trị thế giới” không để những năm tháng tuổi 20 của mình trôi qua một cách vô ích.

Sự thật ít biết: Thời sinh viên Putin từng luyện tập judo khi rảnh rỗi.

Nữ Thủ tướng đầu tiên của Đức Angela Merkel


Merkel gặp người chồng đầu tiên Ulrich – sinh viên cùng khoa Vật lý tại ĐH Leipzig vào năm 1974 khi bà mới 20 tuổi. Hai người kết hôn năm 1974 một phần là vì nếu họ muốn sống cùng nhau thì họ phải tuân thủ các điều luật của chế độ. Thời sinh viên, Merkel từng làm hầu bàn, sống cùng chồng trong một căn phòng rộng hơn 30m2, dùng chung nhà vệ sinh và phòng tắm.

Sự thật ít biết: Merkel ly hôn người chồng đầu tiên vào năm 1982 và tái hôn với Joamchim Sauer – một giáo sư hóa học tới từ Berlin vào năm 1998. Đồ uống bà lựa chọn trong những bữa tiệc thời đại học là nước anh đào và rượu vodka.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad


Assad dành hầu hết thời gian tuổi xuân để học hóa học ở ĐH Damascus. Ông tốt nghiệp trường này năm 1988. Assad luôn nghĩ rằng mình sẽ học để trở thành một bác sĩ. Ông từng hành nghề ở Khoa Mắt của Bệnh viện quân đội Tishreen, mà không hề nghĩ rằng sẽ làm gì đó liên quan đến chính trị. Anh trai ông – Bassel là người tiếp quản vị trí của cha – cựu Tổng thống Hafez al-Assad, nhưng sau khi Bassel qua đời trong một vụ tai nạn xe hơi, Bashar trở thành người thừa kế còn lại.

Sự thật ít biết: Assad từng là một bác sĩ quân y ở Damascus, sau đó chuyển tới London. Ông không có ý định quay trở về Syria ngay lập tức và cũng không mong muốn theo nghiệp chính trị vào thời gian đó.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu


Netanyahu tham gia quân đội trước khi bước sang tuổi 20. Ông phục vụ trong đơn vị tinh nhuệ của Lực lượng quốc phòng Israel. Ông tham gia một số hoạt động đáng chú ý, trong đó có “Hoạt động Isotope” – cuộc giải cứu máy bay phản lực chở khách bị tấn công năm 1972. Netanyahu dành thời gian còn lại của thời trai trẻ ở Mỹ, học về kiến trúc, quản trị kinh doanh ở MIT.

Sự thật ít biết: Trước khi bước sang tuổi 30, Bibi đã tham gia lực lượng đặc biệt của Israel và tham gia rất nhiều các hoạt động biệt kích, trong đó từng dẫn đầu một cuộc tấn công sâu vào Syria.

Thủ tướng Anh David Cameron


Sau khi tốt nghiệp Brasenose College, Oxford với tấm bằng danh dự hạng nhất, Cameron làm việc ở bộ phận nghiên cứu của Đảng Bảo thủ trong 5 năm. Mặc dù từng được vinh danh là nghiên cứu viên tài năng và mẫn cán khi làm việc ở Văn phòng trung ương Đảng Bảo thủ thì ông cũng từng là thành viên của câu lạc bộ Bullingdon thời đại học – một hội nhóm nổi tiếng về độ ăn chơi trác táng và nghịch ngợm.

Sự thật ít biết: Câu lạc bộ Bullingdon nổi tiếng về thành tích nghiện rượu và hành xử không đúng mực. Ông Cameron luôn từ chối nói về chuyện này khi được hỏi. Các thành viên của câu lạc bộ nổi tiếng về thành tích phá hoại các nhà hàng và xả rác bẩn thỉu trong phòng.

Kim Jong-un, lãnh đạo tối cao của Triều Tiên


Thời thơ ấu và niên thiếu của Jong-un thường được giữ kín trong vòng bí mật. Ông từng theo học ĐH Quân sự Kim II-sung và bắt đầu cùng cha tham gia vào công tác thanh tra quân đội trước khi bước sang tuổi 30. Khi sức khỏe của cha yếu dần, Kim được thăng chức Phó Chủ tịch Ủy ban quân sự trung ương của Đảng Lao động.

Sự thật ít biết: Kim là một người hâm mộ cuồng nhiệt của câu lạc bộ bóng rổ Chicago Bulls. Ông yêu thích Dennis Rodman – vận động viên mà ông từng gặp năm 2012 khi ngôi sao bóng rổ này tới Triều Tiên.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani


Sau khi nhận bằng cử nhân Luật tư pháp tại ĐH Tehran (mà ông tự đi làm để chi trả học phí), Rouhani đã đi khắp đất nước để chia sẻ những bài phát biểu chống Vua Ba Tư, ủng hộ Ayatollah Khomeini. Vì những bài phát biểu này mà ông phải chạy trốn khỏi đất nước, lưu vong ở Paris. Rouhani bị bắt nhiều lần trong những năm cuối tuổi 20 vì lòng trung thành với Khomeini.

Sự thật ít biết: Rouhani từng học tập ở Scotland. Ông được đánh giá là nói thành thạo các ngôn ngữ: Anh, Ba Tư, Ả Rập và biết tiếng Pháp, Đức và Nga.

Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc


Tập Cận Bình là con trai của cựu Phó Thủ tướng Trung Quốc Tập Cận Huân, một trong những người sáng lập Đảng Cộng Sản nước này. Thời thanh niên, ông làm việc ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh của Liangjiahe – việc mà hầu hết những trí thức trẻ thời đó đều làm. Trong thời gian này, ông sống trong hầm và dành thời gian học làm nông dân. Sau đó, ông học kỹ sư hóa ở ĐH Thanh Hoa, Bắc Kinh. Ông cũng có bằng về thuyết Mác-xít và giáo dục tư tưởng.

Sự thật ít biết: Ông Tập làm việc như một nông dân ở tỉnh Thiểm Tây cho đến năm 22 tuổi.

Nguồn: Nguyễn Thảo/ PolicyMic/ Vietnamnet

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo