Nhân vật

Bí mật thành công của Putin

Cập nhật lúc 09-11-2015 19:17:25 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin hiểu rõ mình đang làm gì, bởi ông biết chính xác cần đi xa mức nào, ranh giới đỏ ở đâu và không vượt qua lằn ranh đó.


Trên đây là nhận định của sử gia Anh Martin McCauley, một chuyên gia phân tích về Nga khi trả lời phỏng vấn của hãng tin RT. 

RTÔng có ngạc nhiên khi Tổng thống Nga Vladimir Putin lại đứng đầu danh sách "những người quyền lực nhất" của Forbes?

Martin McCauley: Tôi không ngạc nhiên. Bởi vì ông ấy là người luôn xuất hiện trên báo chí. Ông vượt trội người Mỹ về Syria, ông giỏi hơn họ về Crưm, về Ukraina. Vì vậy, ông là người luôn ở tâm điểm - mọi người ở khắp thế giới đều biết ông.

Hiện tại, ông Putin là số Một. Nhưng tất nhiên, "số 1" không có nghĩa là bạn đại diện cho một đất nước cũng số Một, từ góc nhìn kinh tế và quân sự. Bởi Mỹ vẫn là số Một về kinh tế và quân sự. Nhưng từ quan điểm chính trị, quan điểm công nhận tên tuổi thì ông Putin là số Một.

RT: Các trang bìa tạp chí thường đưa loại hình ảnh nào về nhà lãnh đạo Nga?

Martin McCauley: Ở phương Tây, nếu bạn xem các tạp chí Mỹ, hình ảnh đó về cơ bản là khá tiêu cực. Nếu bạn xem các ấn phẩm tiếng Anh, nó cũng tiêu cực, bởi họ coi ông ấy là một người tệ hơn cả [Otto von] Bismarck (*).

Bismarck đã tạo ra "chính sách thực dụng", tức là theo đuổi lợi ích tối cao của mình, lợi ích dân tộc mình. Vì vậy, họ đánh giá ông ấy xấu hơn Bismarck. Ông ấy có chính sách thực dụng và (phương Tây) mong chính sách đó chỉ còn là quá khứ. Bởi thế, họ có cái nhìn rất tiêu cực.

Họ nói: "Ông ấy đã vi phạm luật pháp quốc tế". Ông ấy lập luận: "Đó là luật của các bạn, chúng tôi không công nhận luật đó, và chúng tôi đang hành động theo các quy tắc nhất định".

Quy tắc số 1 là chủ quyền quốc gia: chúng tôi phải bảo vệ đất nước của chúng tôi - Nga phải được bảo vệ khỏi thế giới bên ngoài. Chúng ta thấy thế giới bên ngoài - Mỹ, các xã hội như Liên minh châu Âu - đang suy đồi. Chúng ta không muốn tham gia cùng họ. Chúng ta muốn khác biệt với họ... Và nhiều người tôn trọng điều đó - đó là một tầm nhìn khác biệt, một quan điểm khác biệt. Cũng có nhiều người không nhất trí, nhưng họ phải chấp nhận.

RT: Forbes cho rằng, ông Putin có thể làm những gì mình muốn và xoay xở ổn thỏa. Ông có nhất trí rằng ông ấy uy lực nhiều như vậy không?

Martin McCauley: Về cơ bản đó là những gì ông ấy đang làm, bởi ông biết chính xác mình đi xa mức nào, ông ấy biết ranh giới đỏ ở đâu, ông sẽ không vượt quá ranh giới đó. Ông ấy sẽ không bắt đầu một cuộc chiến với Mỹ.

Vì vậy, trong các chính sách của mình, ông ấy biết nên tiến xa mức nào. Và ông ấy hiểu EU với tất cả các thành viên, họ phải thống nhất với nhau, phải đồng thuận với nhau về một chính sách. NATO có 28 thành viên, và họ đều phải nhất trí. Đức sẽ không gật đầu với bất kỳ chính sách gây hấn nào ở châu Âu.

Bởi tất cả những điều kể trên, ông ấy có thể đánh giá mình nên tiến xa tới đâu. Ông ấy đã thực hiện một cách rất khéo léo... Ông ấy hết lòng với nước Nga. Ukraina giờ đang yếu. Ở Syria, ông đóng vai trò chủ chốt. Và ông ấy đang huy động tập hợp các nước lớn ở đó, và đối thoại với họ.

Thanh Hảo
Nguồn: Vietnamnet.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo