Nhân vật

Bí ẩn cái chết của nhà soạn nhạc Chopin

Cập nhật lúc 26-12-2014 14:50:00 (GMT+1)
Nhà thờ Holy Cross, nơi trái tim nhà soạn nhạc vĩ đại Chopin yên nghỉ. Ảnh: BBC

 

Nhà soạn nhạc nổi tiếng Ba Lan Frederic Chopin qua đời năm 1849, và được xác định chết vì bệnh lao. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nghi ngờ đằng sau cái chết này. Một cuộc khám nghiệm tim được thực hiện đầu năm nay, song nhiều bí ẩn vẫn chưa được giải quyết.


Một buổi lễ bí mật diễn ra tại nhà thờ Holy Cross ở thủ đô Warsaw, Ba Lan vào tháng 4 vừa qua. Một bình thủy tinh, được giấu trong cây cột của nhà thờ được lấy xuống và được các nhà khoa học di truyền và pháp y kiểm tra.

“Đây là đêm tuyệt vời”, nhà khoa học pháp y Tadeusz Dobosz cho biết. Bình thủy tinh chứa quả tim được bảo quản trong cồn hơn 160 năm qua. Đó là quả tim của nhà soạn nhạc và nghệ sĩ piano vĩ đại Frederic Chopin. Các nhà khoa học muốn kiểm tra xem điều gì khiến người đàn ông được coi là hiện thân âm nhạc của đất nước qua đời.

Chopin qua đời tại căn hộ riêng ở Place Vendome, Paris, vào ngày 17-10-1849, ở tuổi 39. Trước đó vài tháng, ông bị chẩn đoán mắc bệnh lao, và đây cũng là nguyên nhân tử vong được ghi trên giấy chứng tử.

Nhưng kết luận này sau đó không rõ ràng. Bác sĩ Jean Cruveilhier đã mổ lấy tim của Chopin và khám nghiệm tử thi vào thời điểm đó, nhưng những gì ông ghi lại đã bị mất. Theo di nguyện, sau khi chết, quả tim của Chopin được lấy ra khỏi cơ thể trước khi chôn cất - tại nghĩa trang Pere Lachaise của Paris - và em gái ông sau đó tìm cách đưa về Ba Lan.

Chết vì lao hay bệnh xơ nang?

Bệnh lao có thể được coi là vấn đề “không thể tránh khỏi” trong trường hợp của Chopin. Ngoại hình của Chopin – gầy, nhỏ, yếu ớt – rất giống người mắc bệnh lao. Ngoài ra, nhà văn George Sand, người yêu của Chopin, cũng cho biết, ông bị ho kéo dài.

Tuy nhiên, cũng có nhiều giả thuyết khác. Một bài báo y học cho rằng, bệnh xơ nang - chưa được khám phá vào năm 1849 - là nguyên nhân khiến Chopin qua đời. Một bài báo khác lại cho rằng, Chopin chết do một dạng của bệnh khí thũng, thiếu Alpha-1-antitrypsin. Sau đó, vào tháng 9, các cuộc tranh luận lại bùng lên. Các nhà khoa học pháp y và di truyền, những người có mặt tại buổi khám nghiệm pháp y tại nhà thờ Holy Cross ở Warsaw cho biết, tim của Chopin được bảo quản tốt và mang “những nốt TB”. Các nhà khoa học kết luận, Chopin chết vì bệnh lao, kết thúc câu chuyện.

Tuy nhiên, các nhà khoa học chỉ kiểm tra trực quan, không mẫu mô nào được lấy để xét nghiệm. Chiếc bình mang quả tim của Chopin không được mở ra, và chưa bao giờ rời khỏi nhà thờ. Các nhà khoa học muốn mở bình thủy tinh và kiểm tra nhưng bị phản đối. Điều này có thể hiểu bởi Chopin là nhân vật vô cùng có nghĩa với Ba Lan. Đối với nhiều người Ba Lan, can thiệp quả tim của một người yêu nước như Chopin, là mạo phạm.

Có phải là tim của Chopin?

Tuy nhiên, Rose Cholmondeley, Chủ tịch Hiệp hội Chopin cho rằng, không thể chắc chắn, đó là tim của Chopin.

Truyền thuyết kể rằng, một người lính Đức lấy quả tim khỏi cây trụ trong nhà thờ trong thời kỳ chiến tranh, trước khi nhà thờ bị san phẳng. Sau đó, quả tim được cho vào tay rất nhiều người trước khi được trả lại cho một hồng y người Ba Lan. Một điều kỳ lạ, một trong những người được cho là cứu quả tim khỏi sự hủy diệt lại là một kẻ hủy diệt – tướng Erich von dem Bach-Zelewski, chỉ huy của lực lượng Đức tấn công Warsaw vào mùa hè năm 1944. Theo Rose Cholmondeley, thật khó để biết đâu là sự thật, và quả tim trong cây trụ ở nhà thờ hoàn toàn có khả năng không phải là của Chopin.

Giáo sư Dobosz không đồng ý điều này. Theo ông, việc kiểm tra hồi tháng 4 xua tan những nghi ngờ. “Tình trạng, chất bảo quản, các loại chỉ được sử dụng sau khi quả tim bị mổ ở Paris... là của thời kỳ Chopin qua đời”, ông nói trong cuộc họp báo với các nhà khoa học. Nhưng, cho đến nay, vẫn không ai có thể kết luận gì về cái chết của Chopin.

Nguồn: An Bình/BBC,CAND

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo