Nhân vật

Bà Hillary Clinton bắt đầu tranh cử

Cập nhật lúc 13-04-2015 08:43:28 (GMT+1)
Bà Hillary Clinton chính thức tuyên bố tranh cử trong một video

 

Cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton vừa chính thức bước vào cuộc đua tranh cử 2016 để trở thành nữ tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ.


Bà đã ra mắt trang web vận động tranh cử của mình hôm Chủ Nhật 12/4 và nói với người dân Mỹ rằng bà muốn là "người tiên phong" của họ.

Bà Clinton từng chạy đua vào vị trí ứng viên tranh cử tổng thống đại diện cho Đảng Dân chủ hồi 2008 nhưng thất bại trước ông Barack Obama.

Hillary Clinton - một số nét chính

  • Từng nỗ lực cải tổ hệ thống chăm sóc y tế Hoa Kỳ trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên của phu quân, ông Bill Clinton (1993-1997) nhưng kế hoạch của bà chưa bao giờ được đưa biểu quyết tại Quốc hội

  • Đã ủng hộ chồng khi mối quan hệ tình cảm giữa ông với một thực tập sinh ở Tòa Bạch ốc, Monica Lewinsky, bị phơi bày công khai, 1997-98

  • Được bầu là thượng nghị sỹ của Đảng Dân chủ tại New York, 2000

  • Bỏ phiếu ủng hộ cuộc chiến Iraq hồi 2003 nhưng sau đó giữ thái độ tránh xa cuộc chiến

  • Chạy đua vào chức ứng viên đại diện cho Đảng Dân chủ tranh cử tổng thống hồi 2008 nhưng thất bại trước ông Barack Obama

  • Giữ chức Ngoại trưởng Hoa Kỳ, 2009-2013

  • Bị kéo vào vòng tranh cãi quanh vụ Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Benghazi, Libya bị tấn công hồi 2012

  • Bị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ điều tra về việc sử dụng email cá nhân cho việc công

Là gương mặt rất được ủng hộ của Đảng Dân chủ, bà đã được trông đợi sẽ ra tuyên bố tranh cử từ vài tháng nay.

Trong một video trên trang web của mình, bà Clinton tuyên bố: "Tôi đang chạy đua chức tổng thống".

"Người Mỹ đã chiến đấu kiên cường trong những lúc khó khăn về kinh tế," bà nói, "nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm."

"Người dân Mỹ bình thường cần có một người tiên phong và tôi muốn là người tiên phong đó."

Đoạn băng video có hình ảnh một số người Mỹ nói về những hy vọng và khát vọng của mình.

Kết thúc đoạn video, bà Clinton nói: "Do đó, tôi lên đường để giành lá phiếu của quý vị, bởi đó là thời gian của quý vị và tôi hy vọng quý vị sẽ đồng hành với tôi trong hành trình này."

Nhóm vận động của bà Clinton nói họ sẽ dành vài tuần tới để xây dựng sự ủng hộ từ gốc rễ tại các tiểu bang quan trọng của Đảng Dân chủ. Bà Clinton đã đăng trên tweeter rằng bà đang trên đường tới Iowa.

Bà được trông đợi là sẽ có cuộc biểu dương lực lượng đầu tiên vào giữa tháng Năm để chính thức khởi động chiến dịch vận động tranh cử.

Bà Clinton đã nhận được sự hậu thuẫn từ ông Obama - Tổng thống Hoa Kỳ tại cuộc họp báo ở Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ tại Panama hôm thứ Bảy nói rằng bà sẽ là "một vị tổng thống tuyệt vời".

Người kế nhiệm bà trong cương vị ngoại trưởng, ông John Kerry, gọi bà là một "người bạn tốt" và nói trong chương trình This Week của kênh ABC rằng bà "đã làm cực tốt việc tái thiết lập các liên minh vốn đã bị tan đàn xẻ nghe trong những năm trước".

Thế nhưng phe Cộng hòa cũng đã bắt đầu công kích bà.

Gương mặt chạy đua vào chức ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Rand Paul chỉ trích bà Clinton về cách xử lý vụ cơ sở ngoại giao Hoa Kỳ tại Benghazi, Libya bị tấn công tháng Chín 2012, là vụ khiến Đại sứ Hoa Kỳ thiệt mạng cùng một số người khác.

Ông cũng nói còn có các câu hỏi chưa được giải đáp về các khoản quỹ nhận được bởi một tổ chức thiện nguyện do bà cùng phu quân, cựu Tổng thống Bill Clinton, thành lập.

Jeb Bush, cựu thống đốc tiểu bang Florida và là em trai của cựu Tổng thống George W Bush, người cũng đang cân nhắc việc chạy đua vào vị trí ứng viên đại diện cho phe Cộng hòa, đăng trên mạng Twitter: "Chúng ta hẳn sẽ làm tốt hơn là Hillary."

Hillary Clinton tuyên bố tranh cử tổng thống

Nguồn: BBC

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo