Nhân vật

'Ấu dâm không phải là tội riêng của Công Giáo'

Cập nhật lúc 26-09-2013 06:30:59 (GMT+1)
Benedict XVI không muốn nói hay xuất hiện trước công chúng để tránh làm lu mờ Giáo hoàng Francis

 

Cựu Giáo hoàng Benedict XVI đã bác bỏ cáo buộc rằng Ngài có vai trò trong việc che giấu hành vi ấu dâm của các linh mục.


Đây là phát biểu công khai đầu tiên của Ngài kể từ khi lui về ở ẩn.

Nhiều người cho rằng đây là lần đầu tiên cựu giáo hoàng công khai bác bỏ trách nhiệm cá nhân trong việc bao che các hành động không đàng hoàng trong nhà thờ.

Một số người cho rằng khi còn làm giáo hoàng, Benedict XVI chắc hẳn đã biết những hành động nhằm bao che cho các linh mục làm sai.

‘Nỗi đau đớn’

Lá thư của Benedict XVI là thư riêng gửi đến Giáo sư Toán học Piergiorgio Odifreddi. Nó được đăng tải trên tờ Republica sau khi vị giáo sư này được Benedict XVI cho phép.

Đây là những lời phát biểu đầu tiên của vị cựu giáo hoàng kể từ khi Ngài thoái vị để lui về ẩn tu. Rõ ràng cựu giáo hoàng không muốn xuất hiện để làm lu mờ người kế nhiệm là Giáo hoàng Francis.

Về những cáo buộc liên tiếp về các hành vi ấu dâm của linh mục dưới thời Ngài chưởng quản Vatican, Benedict XVI nói rằng Ngài không hề làm gì để ngăn chặn các cuộc điều tra.

Mặc dầu thừa nhận hành vi ấu dâm là nỗi kinh hoàng, Ngài cũng nhấn mạnh rằng hành vi ấu dâm của các linh mục không xảy ra thường xuyên hơn so với thế giới đời thường.

“Tôi chưa bao giờ tìm cách che giấu những việc như thế này cả. Việc quỷ dữ đã thâm nhập đến mức độ đó vào thế giới của đức tin, đối với chúng tôi, là một nỗi đau đớn,” Ngài viết trong thư.

“Một mặt chúng tôi phải thừa nhận nỗi đau đớn đó, mặt khác chúng tôi phải làm mọi thứ có thể để những chuyện như thế không xảy ra nữa.”

Ngài cũng dẫn các nghiên cứu xã hội học để chỉ ra rằng tỷ lệ các linh mục ấu dâm không hề cao hơn tỷ lệ ấu dâm trong các ngành nghề khác của xã hội.

“Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào thì cũng không thể khăng khăng xem hành vi tội lỗi này như là một tội của chỉ riêng Công giáo,” Ngài viết.

Lá thư của Ngài là câu trả lời trực tiếp đối với những điểm được đưa ra trong cuốn sách của Giáo sư Odifreddi có tựa đề ‘Thưa Giáo hoàng, tôi viết gửi cho Ngài’ được xuất bản hồi năm 2011. Cuốn sách này được viết để đáp lại một cuốn sách trước đó của Benedict XVI là ‘Dẫn nhập về Thiên chúa giáo’.

Benedict XVI cũng đã phản hồi một số chỉ trích khác của các học giả Ý, trong đó có việc liệu có thể xem Thần học là khoa học hay không và lịch sử biết gì về Chúa Giê-su.

Giáo sư Odifreddi nói ông đánh giá cao giọng điệu trong cuộc tranh luận của ông với cựu giáo hoàng và rằng mặc dù ông không đồng ý với Benedict XVI trên hầu hết các điểm thì cả hai ít nhất cũng có chung một mục đích: tìm kiếm chân lý.

Nguồn: BBC

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo