Nhân vật

Anh: Putin hành xử như tên độc tài ở giữa thế kỷ 20

Cập nhật lúc 09-02-2015 08:15:58 (GMT+1)
TT Pháp Francois Hollande (phải), TT Nga Putin (giữa) và thủ tướng Đức Angela Merkel

 

Ngoại trưởng Anh phê phán: “Gã này (Putin) đưa quân vượt qua biên giới quốc tế, vào lãnh thổ của quốc gia khác trong thế kỷ 21, hành xử chẳng khác nào một tên độc tài giữa thế kỷ 20. Các quốc gia văn minh không hành xử như thế.”


Trong lúc nỗ lực ngoại giao của Pháp và Đức hiện đang được đẩy mạnh nhằm đạt đến thỏa ước hoà bình giờ chót cho Ukraine, thì cùng lúc những chỉ trích của phương Tây đối với Putin và kể cả những đe dọa trừng phạt gia tăng.

Hôm nay, chủ nhật, Anh tố cáo TT Nga Putin hành xử như một tên độc tài đối với Ukraine, nhưng Anh cũng nói rằng Ukraine không thể đánh bại Nga nếu Nga xâm lăng, và chỉ có giải pháp hòa bình mới chấm dứt được tình trạng đổ máu.

Lời nhận xét này của Ngoại trưởng Anh Philip Hammond được xem là những lời lẽ cứng rắn nhất của Anh cho đến nay về TT Nga.

Ngoại trưởng Anh phê phán: “Gã này (Putin) đưa quân vượt qua biên giới quốc tế, vào lãnh thổ của quốc gia khác trong thế kỷ 21, hành xử chẳng khác nào một tên độc tài giữa thế kỷ 20. Các quốc gia văn minh không hành xử như thế.”

Nga vẫn phủ nhận những lời tố cáo là đã ủng hộ phe thân Nga tại miền đông Ukraine cũng như phủ nhận đã đưa quân đội và vũ khí sang vùng này, mặc dầu mới đây nhất TT Ukraine đã trưng bày những chứng cứ bằng hộ chiếu của các lính Nga bị bắt ở miền đông Ukraine.

Lời nhận xét của ngoại trưởng Anh được tung ra vào thời điểm một ngày sau khi thủ tướng Đức cho rằng đưa vũ khí sang Ukraine để giúp quân đội nước này chống lại quân ly khai thân Nga là không giải quyết được sự khủng hoảng. Lời nhận xét của bà thủ tướng Đức khác với quan điểm của chính giới Mỹ.

Ngoại trưởng Anh Hammond tuyên bố là Anh không có ý định trang bị vũ khí cho quân đội Ukraine nhưng lên tiếng mạnh mẽ về việc gia tăng trừng phạt kinh tế nhắm vào Nga.

Cùng với tình trạng giá dầu giảm mạnh mà điều này ảnh hưởng nặng nề đối với nền kinh tế Nga, theo nhận định của ngoại trưởng Anh, thì việc gia tăng trừng phạt kinh tế đối với Nga sẽ buộc TT Putin đổi hướng.

Ngoại trưởng Hammond cũng nhấn mạnh rằng Nga phải rút ra khỏi Crimea, bán đảo Hắc Hải mà Nga đã sát nhập từ Ukraine vào tháng 3 năm trước.

Quan hệ giữa Anh và Nga thêm căng thẳng khi tháng rồi các máy bay đánh bom của Nga bay trên eo biển Anh, khiến Anh phải đổi hướng các máy bay dân sự. Sau đó Anh triệu hồi đại sứ Nga lên phản đối.

Cho đến nay, cuộc xung đột tại Ukraine đã giết trên 5 ngàn người, kể từ tháng 4 năm rồi.

Nguồn: Trần Thị Sông Dinh/ Baocalitoday

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo