Nhân vật

Angela Merkel sẽ là nhà lãnh đạo lâu năm nhất tại Châu Âu?

Cập nhật lúc 25-09-2016 05:50:20 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Laodong.com.vn)

 

Trong chính trị, ai đó từng có vẻ bất khả chiến bại, vẫn không tránh khỏi ngã ngựa hay đột ngột rẽ sang con đường mới không mong muốn. Thủ tướng Đức, Angela Merkel , dường như đang xuống dốc không phanh.


Đang xuống dốc không phanh?

Gần đây, hồi tháng 8, người ta nhìn thấy hình ảnh cựu Thủ tướng Anh - David Cameron - chân trần, ngồi bên bức tường ở Cornwall và ăn cá, khoai tây chiên, đồng thời lơ đễnh quan sát xung quanh. Ngày 12.7 vừa qua, ông buộc phải ra đi sớm khi người dân Anh chọn Brexit thay vì ở lại Liên minh Châu Âu (EU). Chính trường khắc nghiệt như vậy!

Với Angela Merkel, tạp chí danh tiếng Forbes từng vinh danh bà là người phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Nhưng liệu điều đó còn đúng? Người đàn bà thép tưởng như không gì có thể làm suy yếu, không ai có thể công phá nổi, giờ đây lại xuống dốc không phanh, theo phóng viên kỳ cựu chuyên viết về các nhà lãnh đạo chính trị cấp cao Sophy Ridge của Sky News. Đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của bà vừa nhận được một kết quả thảm hại trong cuộc bầu cử Nghị viện hôm 18.9. Đó thậm chí còn là một kết quả tồi tệ nhất trong lịch sử bang Berlin, trong khi các đảng nhỏ cánh hữu và cánh tả đều nhận được những kết quả đáng khích lệ. Bà Merkel thừa nhận đã phạm những sai lầm liên quan tới cuộc khủng hoảng người tị nạn, yếu tố khiến CDU mất đi tỉ lệ ủng hộ đáng kể trong một số cuộc bầu cử Nghị viện cấp bang vừa qua ở Đức.

Nữ Thủ tướng ước gì "kéo lùi thời gian nếu có thể" để nước Đức chuẩn bị tốt hơn, tránh để xảy ra cuộc khủng hoảng như hiện nay. Khoảng 1,3 triệu người tị nạn đã nhập cư vào Đức kể từ khi bà Merkel quyết định mở cửa biên giới. "Không ai muốn lặp lại tình thế này hồi năm ngoái, trong đó có cả tôi.

Chúng tôi không đủ thời gian để kiểm soát tình hình”, bà Merkel nói trong cuộc họp báo ở Berlin ngày 19.9. Điều này có thể khiến bà Merkel phải trả giá đắt trong cuộc bầu cử vào năm tới.

Tuy nhiên, dù sao bà Merkel vẫn để lại một di sản lâu dài. Bà đã chứng tỏ với thế giới rằng, phụ nữ có thể đưa ra các quyết định cực kỳ khó khăn và thành công trong thế giới quyền lực vốn được cho là phù hợp với đàn ông. Bà Merkel không chỉ có ảnh hưởng đến riêng với nước Đức, nước Anh mà còn cả Châu Âu và toàn thế giới. Song giờ đây, vị thế của bà đang bị đe dọa. Nếu bà Merkel không giữ vững nổi vị thế trong cuộc bầu cử vào năm tới, thì sẽ buộc phải rút lui và tập trung vào các vấn đề ngay chính trong nước mình.

Và đảng cực hữu Đảng Sự thay thế cho nước Đức (AfD) đã vươn lên, với chủ trương bài ngoại và dân tộc cực đoan, khẳng định xu hướng chống nhập cư đang tăng lên tại nước Đức càng khiến cho việc xây dựng liên minh phức tạp hơn. Thậm chí, chính người trong đảng CDU của bà Merkel cũng đang không hài lòng với chính sách mở cửa đối với người tị nạn.

Sẽ là lãnh đạo lâu năm nhất Châu Âu?

Từng là chuyên gia ngành hóa học và vật lý, bà Merkel nắm giữ cương vị Thủ tướng Đức đến nay đã ba nhiệm kỳ liên tiếp.

Angela Dorothea Kasner sinh ngày 17.4.1954 tại Hamburg, Đức. Cha của bà là một mục sư, còn mẹ là giáo viên. Bà theo học vật lý tại Đại học Leipzig giai đoạn 1973 - 1978. Bà gặp người chồng đầu tiên Ulrich Merkel tại Leipzig. Sau khi tốt nghiệp đại học, bà Merkel làm việc ở Viện khoa học Đông Đức và trở thành tiến sĩ hóa học lượng tử.

Năm 1989, bà Merkel bắt đầu tham gia chính trường. Sau khi bức tường Berlin sụp đổ, bà tham gia CDU. Trong cuộc tổng tuyển cử tháng 12.1990, sau khi Đông Đức và Tây Đức sáp nhập, bà được chỉ định vào nội các. Cựu thủ tướng Đức khi đó - ông Helmut Kohl - đưa ra quyết định trên bất chấp việc bà Merkel vẫn còn thiếu nhiều kinh nghiệm, bởi nhận ra tiềm năng ở người phụ nữ này.

Năm 1994, bà Merkel được bổ nhiệm chức Bộ trưởng Môi trường và An toàn Lò phản ứng Hạt nhân. Tầm nhìn chính trị và vai trò mới đã thúc đẩy sự nghiệp của bà.

Tháng 4.2000, sau bê bối tài chính liên quan đến nhiều nhân vật lãnh đạo đảng CDU, bà được lựa chọn để thay thế Chủ tịch Đảng Wolfgang Schauble, trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ vị trí này. Tháng 5.2005, bà Merkel trở thành đối thủ của Thủ tướng Gerhard Schroder trong cuộc tổng tuyển cử. Tài lãnh đạo hiệu quả đã giúp bà khẳng định vị trí và giành được sự ủng hộ của người dân. Bà nhậm chức Thủ tướng Đức ngày 22.11.2005. Năm 2013, bà giành ghế Thủ tướng Đức lần thứ 3 sau hai nhiệm kỳ trước đó.

Hiện, bà được cho là sẽ tiếp tục tranh cử lần thứ 4. Nếu tiếp tục tại vị đến năm 2017, bà sẽ là lãnh đạo lâu năm nhất tại Châu Âu. Tuy nhiên, với kết quả ngày 18.9, bà Merkel phải nỗ lực rất nhiều để niềm tin của công chúng trở lại. Trong những năm tiếp theo, người ta có thể sẽ ít thấy bà Merkel xuất hiện trên chính trường thế giới hơn.

GIA MINH (THEO TELEGRAPH)
Nguồn: laodong.com.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo