Nhân vật

Angela Merkel - Người đàn bà thép

Cập nhật lúc 10-01-2013 08:56:34 (GMT+1)
Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel

 

Năm cũ đã qua, một năm mới đang bắt đầu. Thế giới có dịp ôn lại những thăng trầm, những chuyển biến của xã hội, và thiên tai dịch họa ảnh hưởng đến đời sống nhân loại.


Giá trị của sự vận hành, chuyển đổi quyền lực của các quốc gia hay sự thịnh vượng, hạnh phúc của một dân tộc không thể thiếu những vị lãnh đạo có năng lực, phẩm cách, đạo đức và trí tuệ lớn. Họ là những người thay mặt muôn dân kiến tạo cho dân tộc mình có một thế đứng đáng tin cậy trên chính trường quốc tế.

Trưởng thành ở Đông Đức...

Trong lịch sử Âu Châu chưa có một vị lãnh đạo nào lại liên tục chiếm vị trí hành đầu trong danh sách bình chọn của tạp chí Forbes. Nhưng một “đoá hồng thép” đã tạo một ấn tượng rất đặc biệt trong lòng hàng triệu người từ Âu sang Á, từ Đông sang Tây là nữ Thủ Tướng Đức Quốc-Angela Merkel.

Lời chúc Mừng Năm Mới 2013 của bà Merkel vào ngày 31 tháng 12 năm 2012, đã gây sự chú ý cho giới truyền thông quốc tế và hàng triệu người trên thế giới. Bà đã gởi đến nhân dân Đức một thông điệp cảnh báo rằng năm 2013 sẽ còn có nhiều thử thách và sóng gió cần phải vượt qua. Bà nói:

Nhiều người đang đón chào năm mới với nỗi sợ hãi và lo âu. Và thực vậy, môi trường của nền kinh tế trong năm tới sẽ không dễ dàng hơn và sẽ còn nhiều khó khăn. Điều đó sẽ không làm cho chúng ta nản lòng, nhưng trái lại còn khuyến khích chúng ta đi tới.”

Bà nhấn mạnh đến sự khủng hoảng giá trị đồng euro trong khu vực và quyết tâm của bà trong việc thực hiện những cải cách mới đã đạt được trong năm qua. Bà tiếp: “Cuộc khủng hoảng nợ của các nước Châu Âu đã cho chúng ta thấy tầm quan trọng để điều chỉnh sự cân bằng. Những cải cách mà chúng ta đồng thuận đã bắt đầu có hiệu quả. Nhưng chúng ta cần phải hết sức kiên nhẫn. Bởi cuộc khủng hoảng nầy vẫn còn kéo dài và chưa thực sự chấm dứt. Nhiều việc thế giới cần phải làm, cũng như cần phải giám sát thị trường tài chánh. Thế giới vẫn không học đủ bài học về cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Mãi mãi đừng bao giờ còn vô trách nhiệm để những vấn đề đó lại xảy ra một lần nữa. Trong xã hội của nền kinh tế thị trường, chính phủ là người giám hộ, và người dân đặt tất cả niềm tin vào đó.” (*).
Theo Wikipedia, Bà Angela sinh ngày 17 tháng 7 năm 1954 tại thành phố Hamburg, Đông Đức chỉ cách Berlin 80 km. Cha bà là ông Horst Kasner là một Mục Sư và mẹ bà là bà Herlink, làm nghề dạy học. Bà học Khoa Vật Lý tại trường Đại Học Leipzig và tốt nghiệp Tiến Sĩ Vật Lý. Bà làm việc cho Viện Lý Hoá Trung Ương thuộc Viện Hàn Lâm Khoa Học và sau đó bắt đầu công việc nghiên cứu Hoá Lượng Tử. Bà nói tiếng Anh lưu loát và có thể nói được cả tiếng Nga. Bà lập gia đình lần đầu tiên đổ vỡ. Người chồng thứ hai của bà là ông Joachim Sauer, một Giáo Sư Hoá Học. Bà không có con.

... nhưng không tin Chủ nghĩa Cộng sản

Bà Merkel là một người cấp tiến, nên không tin vào chủ nghĩa cộng sản. Năm 1989, khi bức tường Bá Linh sụp đổ, bà đã uống rượu chúc mừng. Khi đảng Demokratischer Aufbruch mới thành lập bà đã gia nhập và tham gia phong trào dân chủ. Sau khi đất nước thống nhất, trong một cuộc tổng tuyển cử vào tháng 12, năm 1990, bà đắc cử vào Quốc Hội. Đảng bà sáp nhập với Đảng CDU của Tây Đức và trở thành Bộ Trưởng Phụ Nữ và Thanh Niên trong nội các của Thủ Tướng Helmut Kohl. Năm 1994, bà là người trẻ tuổi nhất được bổ nhiệm vào chức vụ Bộ Trưởng Môi Trường và An Toàn Lò Phản Ứng Hạt Nhân. Đây là giai đoạn quan trọng quyết định sự nghiệp của bà sau nầy. Ngày14 tháng 11 năm 2005, bà đã chính thức trở thành Thủ Tướng Đức.

Bác Sĩ Trần Văn Tích, hiện đang cư ngụ tại Đức Quốc từ năm 1984. Ông đang làm việc cho các bệnh viện Đức, cộng tác viên của Hồng Thập Tự Cộng Hoà Liên Bang Đức. Ông là Chủ Tịch Hội Người Việt Tỵ Nạn. Ông cho biết thể chế dân chủ, đa đảng của Cộng Hoà Liên Bang Đức đã tạo cho bà Merkel có cơ hội trở thành Thủ Tướng:

Hiến pháp Cộng hoà Liên bang Đức chấp nhận đa đảng. Phần nào tương tự như ở Hoa Kỳ, hiện có hai chính đảng lớn: Đảng CDU khuynh hướng Bảo Thủ và Đảng SPD khuynh hướng xã hội. Bà Angela Merkel là Chủ Tịch Đảng CDU. Trong kỳ bầu cử cách đây ba năm, Đảng CDU chiếm được đa số phiếu của cử tri. Nhưng chưa đủ số phiếu để thành lập một chính phủ. Vì vậy Đảng CDU phối hợp với hai Đảng CSU và Đảng SPD có khuynh hướng tự do và thủ lãnh của Đảng SPD hiện nay là ông Phillip Roesler, một người tương đối quen thuộc với cộng đồng Việt Nam chúng ta. Đồng thời đang giữ chức Phó Thủ Tướng trong nội các của bà Merkel. Ba Đảng đó đã chiếm đa số ghế trong Quốc Hội Liên Bang. Cho nên, bà Merkel với tư cách là thủ lĩnh của Đảng lớn nhất là Đảng CDU nên được cử làm Thủ tướng. Tất nhiên qua bầu cử công bằng và dân chủ, bà Merkel, với vai trò lãnh tụ đảng CDU, đã tạo được niềm tin rất lớn ở một số đông cử tri.

Chủ nghĩa cộng sản chỉ làm cho con người trở thành dối trá.

Bà Angela Merkel

Toàn thể nước Đức tin tưởng bà vì bà đã từng tham gia nội các từ thuở còn rất trẻ. Lúc đó, bà đã được cựu Thủ Tướng Helmut Kohl mời giữ chức vị Bộ Trưởng trong nội các của ông. Vì bà còn quá trẻ nên ông cựu Thủ tướng Helmut Kohl thân mật gọi là “das Mädchen, cô bé của tôi”. Vì bà có nhiều kinh nghiệm lãnh đạo chính quyền, có khả năng hành chánh-tài chánh, đã tỏ ra có khả năng, có bản lĩnh đấu tranh cho dân chủ tự do.

Bởi bà vốn gốc gác từ Đông Đức, bà đã trưởng thành trong môi trường cộng sản, dù rằng bà đã tốt nghiệp Đại học ở một Viện Đại học Đông Đức cũ, nhưng Bà luôn luôn không chấp nhận chế độ độc tài đảng trị. Bà từng tuyên bố một câu chúng ta có thể xem là một câu tuyên ngôn: “chủ nghĩa cộng sản chỉ làm cho con người trở thành dối trá”. Cũng do những lý do hầu như tương tự mà hiện nay CHLB Đức cũng có một Tổng Thống Đại diện cho quốc gia vốn là người xuất thân gốc Đông Đức cũ, ông Joachim Gauck. Như vậy, cả Tống Thống lẫn Thủ Tướng, hai chức vụ cao cấp nhất của quốc gia đều xuất thân từ chế độ cộng sản cũ- Đông Đức.”

Chỉ trong vòng 100 ngày cầm quyền, Angela Merkel đã được đánh giá là một trong những Thủ Tướng có năng lực và tín nhiệm nhất kể từ năm 1949 đến nay. Nước Đức có nền kinh tế phát triển bền vững nhất Châu Âu với GDP là 3,3 ngàn tỉ đô la. Bà cải tổ nội các, đưa nhiều phụ nữ vào nắm những chức vụ quan trọng trong chính phủ, tăng phụ cấp cho phụ nữ sinh con, giúp nước Đức phục hồi kinh tế, giảm nạn thất nghiệp với tỉ lệ thấp nhất trong suốt 22 năm qua. Tác giả Tatiana Serafin nhận xét rằng “người dân Châu Ấu đã bỏ phiếu chọn bà là chính trị gia có ảnh hưởng nhất.” (**)

Vai trò của nước Đức trong khối EU

Thủ tướng Hy Lạp Antonis Samaras và Thủ tướng Angela Merkel của Đức đến một cuộc họp báo vào ngày 08 tháng 1 năm 2013 tại Berlin, Đức.

Năm 2012 là năm đầy sóng gió và thử thách đối với bà Merkel. Kinh tế Châu Âu đang bị khủng hoảng, đồng Euro mất giá. Đất nước Hy lạp đang đứng trước tình trạng vỡ nợ. Vai trò của bà đã trở nên hết sức quan trọng. Bác sĩ Trần Văn Tích đã phân tích như sau:

Vai trò của Bà Merkel trong cơn khủng hoảng kinh tế tài chánh của Liên Âu được xem là vai trò lãnh tụ, một vai trò quyết định. Điều đó là đương nhiên và không ai có thể phủ nhận được. Nước Đức là một trong những cường quốc kinh tế trên thế giới cho nên được xem là đầu tàu kéo đoàn tàu hoả Liên Âu. Nước Đức là nước giàu nhất trong các nước của khối Liên Âu, kể cả nước Pháp và nước Hoà Lan, nước Bỉ đều đứng sau nước Đức về phương diện tài chánh, kinh tế. Cho nên nước Đức trong thực tế đã gánh rất nặng mọi chi phí dành cho các tổ chức Trung Ương của Liên Âu như: Quốc Hội Liên Âu, Hội Đồng Liên Âu, đó là những tổ chức điều hành, đại diện Liên Âu. Đó là những tổ chức đẩy bộ máy Liên Âu vận hành hiệu quả. Thực tế cho thấy, nước Đức sẵn sàng góp phần rất lớn cho các khoản việc chi viện cho các quốc gia Liên Âu. Ngạn ngữ Pháp có câu Qui paie gouverne, nghĩa là ai chi tiền thì người đó cai trị.

Nước Đức đang chi tiền nhiều nhất, nặng nhất, mạnh nhất, lớn nhất nên nước Đức đứng vai trò lãnh đạo trong cơn khủng hoảng kinh tế tài chánh của Liên Âu.”

Ngày 9 tháng 10 năm 2012, bà Angela Merkel đến viếng thăm Hy Lạp, đã có hàng chục ngàn người biểu tình phản đối bà. Truyền thông Hy Lạp thường xuyên bêu rếu bà như một phát xít Đức, một tờ báo thiên tả của Anh, cũng lên án bà độc tài không thua gì lãnh tụ Bắc Hàn. Nhưng ông Peter Gumbel đã viết trên tạp chí Times rằng “…Bà được xem là kẻ thù số 1 của cộng đồng và là vị cứu tinh tiềm năng của thế giới. Sự thật không phải bà cực đoan, nhưng  là cầu thủ quan trọng nhất trong cuộc khủng hoảng hiện nay. không phải là nhà độc tài, nhưng bà có thể ra điều kiện. Và điều đó, có lẽ nhiều hơn bất cứ điều gì, là lý do tại sao rất nhiều người nổi điên với bà.” (***)

Nước Đức đã đóng góp lớn nhất vào quỹ giải cứu Hy Lạp khỏi vỡ nợ. Bà Merkel bị người Hy Lạp căm ghét vì bà ép buộc chính phủ nước này ban hành các biện pháp thắt lưng buộc bụng để đổi lấy viện trợ.

Ông Đào Văn Bất, một Kỹ Sư ngành “Kỹ Nghệ Chế Biến”. Ông sang Tây Đức du học từ cuối tháng 10 năm 1967, nguyên là Chủ Tịch "Tổng Hội Sinh Viên và Kiều Bào tị nạn tại CHLBĐ". Ông cho biết vì sao bà Merkel có biệt danh “người đàn bà thép” Ông nói:

Nước Đức đang chi tiền nhiều nhất, nặng nhất, mạnh nhất, lớn nhất nên nước Đức đứng vai trò lãnh đạo trong cơn khủng hoảng kinh tế tài chánh của Liên Âu.

Bác sĩ Trần Văn Tích 

Đối với người Đức theo nhận xét của tôi thì trách nhiệm dân tộc của họ rất được đề cao. Khi giải quyết vấn đề Hy Lạp thì tiền chuyển sang đó cũng giống như đổ vào cái thùng không đáy. Đối với bà Merkel là trách nhiệm cho thế hệ sau nữa chớ không phải tiền bỏ ra nhiều hay ít mà nó còn dây dưa tới thế hệ sau. Theo như báo chí nói thì ý thức hành chánh, tổ chức hành chánh của Hy Lạp rất lạc hậu so với những nước Âu Châu khác. Hệ thống thu thuế coi như cũng không có. Số tiền mà Quốc Hội Châu Âu chuyển sang đó là một phần rất lớn để hệ thống hoá lại công việc hành chánh rất lớn. Bà Mekel rất cứng trong vấn đề đó”.

Kể từ năm 2005, tạp chí Forbes đã liên tiếp bình chọn bà Angela Merkel là người đứng đầu danh sách những phụ nữ quyền lực nhất và ảnh hưởng nhất thế giới qua các năm 2006, 2007, 2008, 2009, 2011, và năm 2012, bà Angela Merkel một lần nữa chiếm vị trí hàng đầu với những lời bình luận như sau: “Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới là xương sống của 27 thành viên Châu Âu, và bà đã mang trên đôi vai sứ mạng về số phận của đồng euro. Bà cứng rắn yêu cầu thắt lưng buộc bụng để giảm bớt cuộc khủng hoảng nợChâu Âu đã bị thách thức bởi những quốc gia bị thiệt hại nặng phía Nam và gây ảnh hướng cả những nước ở phíaBắc…” (****)

Bà Moira Forbes, chủ tịch ForbesWoman phát biểu rằng: “Dù họ đang điều hành các công ty hàng tỷ đô la, lãnh đạo các quốc gia, định hình khung văn hóa cho đời sống chúng ta hay họ đi đầu trong các sáng kiến nhân đạo, thì những người phụ nữ được vinh danh ở đây đều đang thay đổi hành tinh một cách sâu sắc và mạnh mẽ”.

Thế giới đã so sánh bà Merkel giống bà Thatcher, Thủ Tướng Anh. Nhưng không, bà không giống bà Thatcher, nhưng bà là một thanh sắt cắm sâu xuống lòng đất chính trị của Châu Âu và bà là một phụ nữ đã dám nói ngược lại, làm ngược lại những ý muốn đồng thuận của thế giới./.

Nguồn: Phong Thu/ RFA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo