Nhân vật

Angela Merkel – Người đàn bà 'tẻ nhạt' quyền lực nhất châu Âu

Cập nhật lúc 18-11-2013 18:28:41 (GMT+1)
Angela Merkel nhậm chức Thủ tướng Đức ngày 22/11/2005. Bà trở thành nữ thủ tướng đầu tiên lãnh đạo nước Đức hiện đại.

 

Căn cơ, lạnh lùng và nhàm chán – đó là những tính từ mà báo chí quốc tế và các đồng nhiệm dùng để mô tả về Thủ tướng Đức Angela Merkel. Vậy làm thế nào mà cô gái trầm lặng và khiêm tốn đến từ một thị trấn nhỏ vùng nông thôn nước Đức lại trở thành nữ chính trị gia quyền lực nhất thế giới?


Trong khi chủ đề khôi phục kinh tế khối đồng euro (Eurozone) vẫn đang được tranh cãi, thì Angela Merkel, lãnh đạo đảng Dân chủ Thiên chúa giáo đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử ở Đức vừa qua nhờ vào khả năng duy trì tỉ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 2 thập kỷ.

Khi hoàn thành nhiệm kỳ thủ tướng thứ ba vào năm 2016, bà Merkel sẽ trở thành nữ nguyên thủ quốc gia tại vị lâu nhất trong lịch sử. Margaret Thatcher, “Người đàn bà thép” của nước Anh, hiện đang giữ kỷ lục này với 11 năm giữ chức Thủ tướng Anh. 

Con đường từ một người “vô danh” trong chính trường để trở thành người quyền lực nhất nước Đức của bà Merkel là một câu chuyện cuốn hút. Sinh ra ở Tây Đức, cha bà, ông Horst Kasner, đã đưa cả gia đình chuyển tới thị trấn nhỏ Templin ở Đông Đức ngay trước khi Bức tường Berlin sụp đổ.

Khởi đầu khiêm tốn

Trong thời niên thiếu, Merkel học rất giỏi và các giáo viên dành những lời khen ngợi tốt đẹp nhất về kĩ năng toán học và ngôn ngữ của cô nhưng niềm đam mê thực sự của Merkel là các môn khoa học. Về sau, Merkel theo học vật lý học tại Đại học Leipzig.

Trong cuốn tiểu sử về Merkel có tiêu đề “Angela Merkel – Thủ tướng và thế giới của bà”, tác giả Stefan Kornelius viết: “Merkel xây dựng quan điểm của mình về thế giới theo lối tư duy phân tích. Bà ấy cân nhắc các lập luận, cần mẫn thu thập các dữ liệu, cân nhắc các mặt tích cực và tiêu cực…”

“Bà ấy ngưỡng mộ những người có các phẩm chất mà bà ấy không có, nhưng vẫn từng bước đi theo con đường của mình. Vấn đề của Merkel là: Nếu đối thủ của bà ấy không đưa được ra các lí lẽ hợp tình hợp lý thì bà ấy thì quá trình phân tích lôgíc sẽ dừng lại, không thể cân nhắc các lập luận và do đó không thể đạt được sự nhượng bộ nào cả”.

Sự sụp đổ của Đông Đức

Sau khi rời trường đại học và giành bằng Tiến sĩ khoa học, ban đầu Merkel làm một nhà hóa học về hạt tại Viện khoa học Đông Berlin trước khi gia nhập một đảng chính trị nhỏ và độc lập có tên gọi đảng Thức tỉnh dân chủ. Ít lâu sau đó, Đông Đức và Tây Đức thống nhất.

Merkel nhanh chóng thăng tiến trong nội bộ đảng và đảng Thức tỉnh dân chủ nhanh chóng liên minh với đảng của Thủ tướng Tây Đức khi đó, Helmut Kolhl.

Vào thời điểm Bức tường Berlin sụp đổ vào tháng 10/1990, Merkel đang làm thư ký báo chí cho Thủ tướng Đông Đức. Trong những tháng sau đó, bà đã theo dõi diễn biến ngoại giao và sự sụp đổ nhanh chóng về tài chính của Đông Đức sau khi thống nhất. Chính trải nghiệm đó đã hình thành “thế giới quan” của Merkel về kinh tế.

“Thử nghĩ mà xem, tôi đã chứng kiến sự sụp đổ của một quốc gia, của Cộng hòa dân chủ Đức. Hệ thống kinh tế với sự bảo hộ của Liên Xô đã sụp đổ”, bà phát biểu trong một sự kiện có sự tham gia của Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk.

“Điều tôi thực sự không muốn chứng kiến cả châu Âu thụt lùi. Tôi coi điều đó thật kì quặc trong khi chúng ta có mọi kĩ năng trong tay”, bà nói.

Merkel và cựu Thủ tướng Đức Helmut Kohl năm 1991.

Không ngại nói “Không”

Được mặc định là nhà lãnh đạo của châu Âu, di sản của Merkel sẽ chủ yếu được quyết định bởi kết cục của cuộc khủng hoảng đồng euro. Bị đẩy vào giữa bức tranh kinh tế ảm đạm của châu Âu, Merkel đã thể hiện một lập trường cứng rắn với các quốc gia láng giềng và các nhà lãnh đạo thế giới.

“Trong cuộc khủng hoảng nợ, Merkel được coi là “Madam Không” vì lập trường cứng rắn, lạnh lùng và quyết tâm thực thi chính sách thắt lưng buộc bụng. Bà đã từ chối mua lại nợ của toàn bộ các nước còn lại thuộc khu vực đồng euro”, các nhà báo Alan Crawford và Tony Czuczka viết về nữ thủ tướng Đức trong cuốn sách mới mang tiêu đề: Angela Merkel: Một Thủ tướng được rèn giũa trong khủng hoảng.

Đưa nền kinh tế thị trường xã hội đặc trưng kiểu Đức ra chính trường với các biện pháp thắt lưng buộc bụng đầy tranh cãi, bà Merkel thực hiện một phong cách chính trị “mưa dầm thấm lâu”.

Hai nhà báo Crawford và Czuczka viết: “Merkel tham khảo ý kiến của nhiều người để có thể có cách xây dựng chính sách tốt hơn. Bà ấy ít khi đưa ra các quyết định đột ngột hay cảm tính mà rất thận trọng khi tiến tới các kết luận”.

Nhưng một điều khác khiến Merkel là nữ chính trị gia “không giống ai” là lối sống của bà gần như không thay đổi mấy kể từ khi trở thành Thủ tướng Đức. Đối lập với các chính trị gia đồng nhiệm, bà có lối sống khiêm tốt trong căn hộ ở Berlin với người chồng thứ hai, ông Joachim Sauerspends.

Không chỉ có vậy, bà cũng không tỏ ra phung phí khi tiếp đón các nhà lãnh đạo thế giới và bà dành những ngày cuối tuần tại ngôi nhà ở vùng quê Hohenwalde ở phía đông Berlin, tránh xa dư luận.

Mặc dù vẫn thường bị mô tả là một người “tẻ nhạt” và nổi tiếng vì những bài phát biểu dài trong các cuộc họp báo, phong cách chính trị khiêm tốn là sức mạnh của Merkel.

Trong thời đại mà sự phô trương và bề ngoài dường như thắng thế, Merkel là ví dụ ngoại lệ. Các kĩ năng thương lượng sắc sảo và khả năng bù đắp cho sự “tẻ nhạt”, thiếu lôi cuốn của mình. Xét cho cùng, đối với một nhà lãnh đạo, đôi khi năng lực điều hành quan trọng hơn khả năng thu hút đám đông. 

Nguồn: Tùng Lâm/ Infonet

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo