Nhân vật

43 tuổi làm Phó Tổng thống Mỹ?

Cập nhật lúc 12-08-2012 18:33:37 (GMT+1)
Ông Romney (phải) và ông Ryan vẫy chào đám đông.

 

Sự kiện ông Mitt Romney chọn xong người đứng chung liên danh với ông trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 đã Nghị sĩ Paul Ryan từ bóng tối ra trước ánh đèn sân khấu. 


Nhiều nhà phân tích chính trị Mỹ bất ngờ khi nghe tin này. Ông Ryan, Nghị sĩ 42 tuổi của tiểu bang Wisconsin, là người lớn tiếng hô hào cắt giảm ngân sách, một lập trường bị phe Dân chủ phê phán kịch liệt, vì cho rằng sẽ ảnh hưởng đến những chương trình chăm sóc sức khỏe cho người già và người nghèo.

Nhưng ông Romney phản pháo: “Paul Ryan thấu hiểu các vấn đề ngân sách mà nước Mỹ đang đối mặt: thâm hụt và nợ nần quá cao và nếu không đổi hướng, nước Mỹ sẽ gặp tai họa về tài khóa".

Nghị sĩ Ryan sống gần nửa cuộc đời tại Washington, lúc đầu là trợ lý cho các nhà làm luật, sau đó trở thành một trong những thành viên trẻ nhất của Hạ Viện.

Ông đắc cử Nghị sĩ khi mới 28 tuổi và đang ở nhiệm kỳ thứ 7, mỗi nhiệm kỳ 2 năm. Ông lớn lên từ Janesville, một thị trấn nhỏ của Wisconsin, nơi ông vẫn đang sống với bà vợ và 3 con. Mỗi tuần ông làm việc 4 ngày tại Washington, 3 ngày cuối tuần bay về với vợ con.

Ông là một người Công giáo ngoan đạo và sự lựa chọn này là một dấu hiệu cho thấy ông Romney có vẻ như muốn thu hút cảm tình của người Công giáo và khối người thuộc các tôn giáo khác không cảm thấy thoải mái vì ông Romney thuộc phái Mormon.

Ông tập thể dục đều đặn, là điều mà ông nói đã học được từ người cha, qua đời vì bệnh tim khi ông 16 tuổi. Phát biểu tại buổi giới thiệu hôm qua ở Virginia, sau khi cám ơn ông Romney, ông Ryan nói về người cha của mình: “Cha tôi đã từng nói với tôi: con ơi, trên đời này hoặc là con tiếp tay cho một vấn đề, hoặc là con tiếp tay cho một giải pháp. Tiếc thay, Tổng thống Obama tiếp tay cho một vấn đề, cònRomney đang tiếp tay cho một giải pháp. Cha tôi còn nói với tôi rằng mỗi thế hệ người Mỹ đều để lại cho thế hệ con cháu một khung cảnh khá hơn”.

Từ một Nghị sĩ non trẻ, Ryan dần dần ngoi lên thành Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ Viện; đồng thời cũng là thành viên của Ủy ban Thuế vụ đầy quyền lực. Có lẽ ông nổi đình đám nhất vào năm 2010 khi tung ra kế hoạch giải quyết thâm hụt ngân sách liên bang, mang tên “Bản đồ cho Tương lai Mỹ". Kế hoạch được phe bảo thủ ủng hộ mạnh nhưng phe Dân chủ chỉ trích dữ dội, vì trong đó cắt giảm nhiều chương trình rất được dân Mỹ ưa chuộng.

Cũng vì kế hoạch này mà phe Dân chủ có vẻ vui mừng khi thấy ông Romney chọn ông Ryan.

Ông Ryan phát biểu trước đám đông người ủng hộ.
Ông Romney (trái) giới thiệu ông Ryan với đám đông.
Ông Ryan và gia đình vẫy chào đám đông. Phía sau là gia đình ông Romney.

Nguồn: VOA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo