Luật VN

Việt nam xử lý như thế nào khi kết hôn giả ở nước ngoài

Cập nhật lúc 13-01-2012 10:38:25 (GMT+1)
Ảnh minh họa internet

 

Câu hỏi:

Cuối năm 2008, vì một số lý do cá nhân nên tôi sang Australia và gặp một người phụ nữ có quốc tịch Australia.  Vì tôi muốn được cư trú tại Australia nên tôi đã thỏa thuận với cô ấy để làm thủ tục kết hôn giả để cho tôi được định cư lâu dài ở đây. Tuy nhiên, đến đầu năm 2009 cơ quan cảnh sát ở đây phát hiện và trục xuất cho tôi trở về nước. Vậy, cho tôi hỏi pháp luật Việt Nam sẽ xử lý trường hợp của tôi như thế nào? Mức xử lý ra sao?

(Nguyễn Hồng Trung – Victoria, Australia)


 

Trả lời:

Khoản 2, Điều 4 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 quy định: “2.Cấm tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, cản trở hôn nhân tự nguyện, tiến bộ; cấm kết hôn giả tạo, lừa dối để kết hôn, ly hôn; cấm cưỡng ép ly hôn, ly hôn giả tạo; cấm yêu sách của cải trong việc cưới hỏi”.

Theo đó, việc bạn làm thủ tục kết hôn (giả tạo) với một phụ nữ mang quốc tịch Australia để được nhập quốc tịch Australia và định cư lâu dài tại đó là vi phạm quy định nói trên của Luật Hôn nhân và Gia đình.

Mặt khác, tại Điều 11 Nghị định số 60/2009/NĐ-CP, ngày 23 tháng 07 năm 2009 (có hiệu lực kể từ ngày 18/09/2009) quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp có quy định về xử phạt vi phạm hành chính về đăng ký kết hôn như sau:

“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi tự ý sửa chữa, tẩy xóa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung giấy tờ để làm thủ tục đăng ký kết hôn.

2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a. Sử dụng giấy tờ của người khác để làm thủ tục đăng ký kết hôn;

b. Làm giả hoặc sử dụng giấy tờ giả mạo để làm thủ tục đăng ký kết hôn;

c. Các hành vi gian dối khác khi đăng ký kết hôn.

3.Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi cam đoan không đúng về tình trạng hôn nhân để làm thủ tục đăng ký kết hôn hoặc để được cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân sử dụng vào mục đích khác.”

Nếu người có hành vi kết hôn giả tạo nghĩa là lợi dụng việc đăng ký kết hôn nhằm mục đích trục lợi, xâm phạm tình dục, bóc lột sức lao động khi bị phát hiện, có thể bị xử phạt hành chính từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Ngoài ra, người vi phạm còn bị xử phạt bổ sung là:“5.Tịch thu giấy tờ đã bị sửa chữa, tẩy xóa, bị làm sai lệch nội dung hoặc giấy tờ giả mạo đối với hành vi quy định tại khoản 1, điểm b, c khoản 2 Điều này”. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, người vi phạm còn bị Toà án nhân dân có thẩm quyền thu hồi và huỷ bỏ Giấy chứng nhận kết hôn đã cấp.

Như vậy, căn cứ vào các quy định pháp luật hiện hành, bạn đã có “hành vi gian dối” khi kết hôn nên có thể bị xử phạt hành chính theo quy định nói trên.
Luật sư_Nguyễn Văn Tuấn
Công ty Luật Newvision

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo