Luật VN

Việt Nam: Từ ngày 1.1, không đóng phí xe máy có thể bị phạt 50 triệu đồng

Cập nhật lúc 30-12-2014 23:21:58 (GMT+1)
Từ 1.1.2015, không nộp phí xe máy sẽ bị phạt. Ảnh TL

 

Sáng 30.12, HĐND TP.HCM họp thông qua phương án thu phí xe máy theo đề xuất của UBND thành phố. Việc thu phí xe máy sẽ được áp dụng từ ngày 1.1.2015. Trường hợp không đóng phí, có thể bị phạt đến 50 triệu đồng


Theo quy định được thông qua, người sử dụng xe máy sẽ đến UBND xã, phường, thị trấn để nộp phí hoặc UBND xã, phường, thị trấn cử cán bộ đến nhà người dân thu. 

Đối tượng thu phí: phương tiện xe máy bao gồm xe máy 2 bánh, xe gắn máy (không kể xe máy điện) có đăng ký biển số xe tại TP.HCM hoặc xe đăng ký biển số xe tại địa phương khác nhưng hoạt động và có nhu cầu kê khai, nộp phí tại TP.HCM. 

Trường hợp xe máy đăng ký tại TP.HCM nhưng đã nộp phí tại địa phương khác thì không phải nộp phí tại TP.HCM tương ứng với thời gian đã nộp phí.

Cụ thể mức thu phí là 50.000 đồng/năm đối với loại xe có dung tích xylanh đến 100 cm 3 ; 100.000 đồng/năm đối với loại xe trên 100 cm 3 - 175 cm 3; 150.000 đồng/năm đối với loại xe trên 175 cm 3. 

Xe của lực lượng công an, quốc phòng; xe của chủ phương tiện là hộ nghèo theo quy định của pháp luật về hộ nghèo tại TP.HCM; xe của chủ phương tiện là học sinh, sinh viên các trường đóng tại địa bàn TP.HCM; xe của người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì được miễn thu phí. 

Việc thu phí chỉ áp dụng từ đầu năm 2015. Nghĩa là người dân không bị truy thu phí xe máy trong năm 2013 và 2014. 

Phạt tiền từ 01 đến 03 lần số tiền phí, lệ phí gian lận, trốn nộp đối với hành vi gian lận, trốn nộp phí, lệ phí theo quy định. Mức phạt tiền tối đa là 50.000.000 đồng.

UBND phường, xã, thị trấn (cơ quan được giao thu phí) sẽ thực hiện công tác kiểm tra việc chấp hành đóng phí sử dụng đường bộ đối với xe mô tô trên địa bàn quản lý và việc này được thực hiện tại các hộ dân.

Theo SGGP, mặc dù Dự thảo Nghị quyết đã được thông qua nhưng trước đó, ở phần thảo luận, nhiều ý kiến còn băn khoăn trong việc thu phí xe máy. Nhận định thực tế cuộc sống và luật có thể "lệch pha" nhau, đại biểu Trần Quang Thắng đề nghị UBND TP phải tổ chức sơ kết, thống kê sau 2 năm thu phí đường bộ để có sự đánh giá kết quả của việc thu phí. "Nếu kết quả lệch pha lớn là cơ hội để chúng ta điều chỉnh luật nhanh hơn. Đồng thời, mức chế tài cần cân nhắc thêm vì đối tượng vi phạm sẽ là những người thu nhập thấp. Vì vậy, chúng ta nên cân nhắc để tạo sự đồng thuận", đại biểu Trần Quang Thắng nêu ý kiến.

Về vấn đề giao cho cấp xã, phường, thị trấn thu, đại biểu Lê Trương Hải Hiếu cho rằng, đây là việc “hơi khó”. Bởi lẽ, dữ liệu đăng ký xe máy do Công an quận, huyện quản lý nên để thuận lợi hơn trong việc theo dõi, tổ chức thu thì cần chia sẻ dữ liệu này cho các xã, phường, thị trấn.

Đại biểu Lâm Thiếu Quân đề cập đến những bất lợi trong cách thu. Theo ông Quân, nếu thu phí sử dụng đường bộ đối với 40 triệu xe máy qua xăng dầu chỉ cần 40 người tính toán trên máy tính. Nếu cần tính toán loại trừ xăng dầu không dùng cho giao thông thì có thể kiểm tra thu qua các cây xăng cũng chỉ cần 400 người. Còn thu theo đầu phương tiện thì 40 triệu người sẽ phải đi nộp phí. Hơn nữa, TPHCM có đến 20% xe máy ngoài tỉnh, chưa kể vấn đề xe không chính chủ sẽ phát sinh rất nhiều khó khăn khi thực hiện. TPHCM lại chưa có cơ chế xử phạt, nhân viên thanh tra thuế với tài chính cũng không có thời gian để đi kiểm tra người nộp, người không nộp.

Thay mặt UBND TPHCM, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín tiếp thu ý kiến của các đại biểu và cho biết, TP sẽ tổ chức cuộc họp do Chủ tịch UBND TP chủ trì để bàn tiếp về phương pháp tổ chức đạt hiệu quả cao nhất, cũng như thông báo cụ thể về tỷ lệ tiền phí để lại cho các địa phương.

Trước nhiều ý kiến băn khoăn của các đại biểu, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm yêu cầu việc tổ chức thu phí phải đảm bảo công bằng, thu đúng, thu đủ, công khai, minh bạch, không để xảy ra thoát thoát, tiêu cực, lãng phí. Trong quá trình triển khai thực hiện còn gì bất cập, hoặc xét thấy còn thêm đối tượng nào cần được miễn, giảm UBND TP báo cáo Thường trực HĐND TP đề nghị Trung ương xem xét, giải quyết.

Nguồn: Kiến Giang/ Motthegioi

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo