Luật VN

Việt Nam: Mức án từ 12 năm tù cần phải có người bào chữa

Cập nhật lúc 31-01-2015 17:24:34 (GMT+1)
Sách Luật Việt Nam in hình nghệ sỹ hài Công Lý. Nguồn ảnh: Internet

 

Sáng 30.1, tại Hà Nội, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang đã chủ trì phiên họp thứ 18 Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương để thảo luận cho ý kiến về: Báo cáo một số nội dung cơ bản của việc sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự; Báo cáo những nội dung cơ bản của việc sửa đổi, bổ sung Bộ luật Tố tụng hình sự; Đề án Thực hiện cơ chế tạm tha có điều kiện trong thi hành án phạt tù.


Về nội dung sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự, đại diện Bộ Tư pháp cho biết có hai vấn đề lớn sửa đổi là giảm quy định hình phạt tử hình và quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân trong Bộ luật Hình sự. Mục đích là giáo dục con người hướng thiện nên bộ luật sửa đổi sẽ hạn chế áp dụng hình phạt tử hình, chỉ áp dụng đối với một số ít loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, đảm bảo nguyên tắc nhân đạo của luật hình sự; đề cao quyền con người, trong đó có quyền sống được ghi nhận trong Hiến pháp năm 2013.

Mặt khác, đáp ứng yêu cầu thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm; phù hợp với xu hướng chung của thế giới về quy định và áp dụng hình phạt tử hình; phù hợp với truyền thống nhân văn của dân tộc. Đồng thời có quy định số lượng loại tội áp dụng đối với pháp nhân có các hành vi vi phạm đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự, như: Hành vi sản xuất và buôn bán hàng giả; hành vi vi phạm quy định trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm...

Đối với Bộ luật Tố tụng hình sự, sẽ tăng 125 điều, cụ thể sẽ bổ sung mới 142 điều, sửa đổi 264 điều, giữ nguyên 48 điều, bãi bỏ 17 điều so với Luật 2003. Đối với những vấn đề còn ý kiến khác nhau như quyền của người bị bắt, bị tạm giữ, bị can, bị cáo không phải đưa ra chứng cứ bất lợi cho mình. Đại diện Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương khẳng định: Bộ luật Tố tụng hình sự hiện hành đã quy định: “Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng. Bị can, bị cáo có quyền, nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội”; “người bị tạm giữ, bị can, bị cáo có quyền trình bày lời khai, đưa ra ý kiến”. 

Quy định nêu trên đã gián tiếp thừa nhận người bị tạm giữ, bị can, bị cáo có quyền không đưa ra chứng cứ buộc tội hay các chứng cứ bất lợi cho mình, nhưng chưa đủ rõ, có thể hiểu và vận dụng khác nhau. Do vậy, cần quy định rõ người bị tạm giữ, bị can, bị cáo có quyền không khai báo, đưa ra chứng cứ bất lợi cho mình. Vấn đề này, một số ý kiến cho rằng cần quy định rõ về quyền này theo hướng “Người bị bắt, bị tạm giữ, bị can có quyền không đưa ra chứng cứ bất lợi cho mình”.

Cũng tại cuộc họp, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn cho rằng cần bãi bỏ việc cấp giấy chứng nhận bào chữa, bởi theo ông Sơn: “Quy định cấp giấy chứng nhận bào chữa, vô hình trung, đã trao cho cơ quan tố tụng thẩm quyền cho phép hoặc không cho phép người bào chữa tham gia tố tụng”. Ông Sơn cũng đồng tình với quan điểm các bị can, bị cáo bị truy tố, xét xử về tội có khung hình phạt từ 12 năm tù trở lên bắt buộc phải có người bào chữa.

Nguồn: Laodong

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo