Luật VN

Việt kiều mua nhà tại Việt Nam

Cập nhật lúc 18-03-2012 09:54:32 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Tôi  hiện ở Boston, Hoa Kỳ. Tôi muốn mua một căn nhà ở Long Khánh, tôi có quyền được đứng tên trong căn hộ đó không vì tương lai tôi muốn quay về Việt Nam và cần phải làm gì nếu tôi mua căn nhà ở chợ Long Khánh? 


- Trả lời: 

Về việc mua nhà ở tại Việt Nam của người Việt Nam định cư tại nước ngoài.

Hiện nay, căn cứ Luật đất đai và Luật nhà ở sửa đổi, bổ sung năm 2009, ông phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba (3) tháng trở lên và phải thuộc một trong các đối tượng sau đây thì được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Các đối tượng này gồm có:

i) Người có quốc tịch Việt Nam;

ii) Người gốc Việt Nam đầu tư tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư; Người có công đóng góp cho đất nước; nhà khoa học, nhà văn hóa, người có kỹ năng đặc biệt mà cơ quan, tổ chức Việt Nam có nhu cầu và đang làm việc tại Việt Nam; người có vợ hay chồng là công dân Việt Nam sinh sống trong nước;

iii) Người gốc Việt Nam được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp giấy miễn thị thựcvà được cư trú tại Việt Nam từ ba (3) tháng trở lên.

Vì vậy, trước khi tiến hành việc mua bán nhà tại Việt Nam, theo cách thức thông thường và phổ biến hiện nay, ông cần liên hệ với Đại sứ quán hay Tổng lãnh sự quán của Việt Nam tại Hoa Kỳ để xin cấp giấy miễn thị thực khi vào Việt Nam và được cư trú tại Việt Nam từ ba (3) tháng trở lên; hoặc ông phải tiến hành đầu tư tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư và được cho phép cư trú tại Việt Nam từ ba (3) tháng trở lên.

Sau khi ông có đầy đủ điều kiện nêu trên, việc tiến hành mua bán nhà sẽ được thực hiện tại phòng công chứng có thẩm quyền. Sau đó ông sẽ được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đối với căn nhà ông đã mua.

Khi nào về Việt Nam để tiến hành việc mua bán nhà, ông có thể liên lạc với luật sư theo số điện thoại sau: 0913920166, để được hỗ trợ.

Trân trọng,

Luật sư PHẠM ĐÌNH SƠN

(Công ty luật TNHH Quốc An)

Nguồn: TT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo