Luật VN

Việt kiều mang 2 quốc tịch có được tham gia bầu cử?

Cập nhật lúc 19-05-2021 14:17:29 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Pháp luật không có quy định cấm Việt kiều mang 2 quốc tịch tham gia bầu cử. Tuy nhiên, họ cần đáp ứng những yêu cầu riêng biệt để được ghi tên vào danh sách cử tri.


Anh Hồng Quang (25 tuổi, Việt kiều mang 2 quốc tịch Việt Nam - Canada) vừa trở về nước hồi tháng 4. Anh thắc mắc người mang 2 quốc tịch có được tham gia bầu cử vào ngày 23/5 tới không.

Điều 2 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân 2015 quy định mọi công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên có quyền bầu cử và đủ 21 tuổi trở lên có quyền ứng cử vào Quốc hội, HĐND các cấp theo quy định của Luật này.

Theo Luật Quốc tịch Việt Nam 2008, người có quốc tịch Việt Nam được coi là công dân Việt Nam. Người không còn được coi là công dân Việt Nam nếu thuộc một trong các trường hợp sau: Người đã có quốc tịch Việt Nam mà bị mất quốc tịch Việt Nam; được Chủ tịch nước quyết định cho thôi quốc tịch Việt Nam, hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam hoặc bị tước quốc tịch Việt Nam.

Nếu anh Quang không thuộc các trường hợp nêu trên, anh vẫn được coi là công dân Việt Nam và được quyền tham gia bầu cử.

Tuy nhiên, với trường hợp người Việt Nam ở nước ngoài, những người này phải trở về Việt Nam trong khoảng thời gian từ sau khi danh sách cử tri đã được niêm yết đến trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ, đến UBND cấp xã xuất trình Hộ chiếu có ghi quốc tịch Việt Nam thì mới được ghi tên vào danh sách cử tri.

Sau khi được ghi tên, họ sẽ nhận thẻ cử tri bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cấp tỉnh, huyện, xã (nếu xuất trình tại nơi đăng ký thường trú) hoặc bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cấp tỉnh, huyện (nêu xuất trình tại nơi đăng ký tạm trú).

Hoàng Linh
Nguồn: zingnews.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo