Luật VN

Việt kiều không phải chịu thuế khi nhận thừa kế

Cập nhật lúc 10-06-2011 10:00:10 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: Zing

 

Mẹ vợ tôi ở Việt Nam muốn cho vợ chồng tôi ở Đức thừa kế một khoản tiền lớn. Xin hỏi: Bà có được chuyển thừa kế khoản tiền trên cho vợ chồng tôi không? Làm sao để mang số tiền đó sang Đức? Và người nhận thừa kế là vợ chồng tôi có phải đóng thuế không? (Khuất Bá Sơn – Hannover, Đức)


Trả lời:

Mẹ vợ bạn bán nhà ở Việt Nam, số tiền bán nhà mẹ vợ bạn có toàn quyền định đoạt khoản tiền đó. Do vậy, bà có quyền để thừa kế, mang tiền hay chuyển khoản tiền đó sang Đức cho vợ chồng bạn. Tuy nhiên, việc mang tiền hay chuyển tiền ra nước ngoài phải tuân thủ theo quy định pháp luật về quản lý ngoại hối của Việt Nam.

Theo Quyết định số 921/2005/QĐ-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành ngày 27/6/2005, nếu bà trực tiếp mang tiền mặt khi xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Việt Nam thì bà chỉ được phép mang theo một lượng tiền mặt (bao gồm tiền giấy, tiền kim loại và séc du lịch) trị giá 7.000 USD, hoặc các loại ngoại tệ có giá trị tương đương. Nếu là tiền Việt Nam thì không quá 15 triệu đồng. Trường hợp vượt quá mức quy định trên thì phải khai báo hải quan cửa khẩu và xin giấy phép của Ngân hàng được phép hoạt động ngoại hối.

Theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân thì thu nhập có được do chuyển nhượng tài sản là bất động sản phải chịu thuế. Tuy nhiên, đối với thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau thì được miển thuế thu nhập cá nhân (Khoản 4, Điều 4 Luật Thuế Thu nhập cá nhân). Do đó, trong trường hợp mẹ vợ bạn để thừa kế khoản tiền bán nhà cho vợ chồng bạn thì vợ chồng bạn sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Luật gia Phạm Công Hải

Theo ĐOV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo