Luật VN

Việc xin quay trở lại quốc tịch Việt Nam nhưng vẫn giữ quốc tịch Séc

Cập nhật lúc 27-06-2015 22:14:46 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: congdong.cz)

 

Từ khi Cộng hòa Séc cho phép người nước ngoài được nhập quốc tịch Séc mà không phải bỏ quốc tịch gốc, nhiều bà con cộng đồng đã thôi quốc tịch quốc tịch Việt Nam để đáp ứng điều kiện nhập quốc tịch Séc theo Luật quốc tịch Séc thời gian trước đây, nay bày tỏ nguyện vọng được xin trở lại quốc tịch Việt Nam và không phải bỏ quốc tịch Séc.


Về việc này, chúng tôi xin giải thích như sau:

Theo Điều 23 Luật Quốc tịch năm 2008, việc xin trở lại quốc tịch Việt Nam có thể được nếu thuộc một trong những trường hợp: a) Xin hồi hương về Việt Nam; b) Có vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ là công dân Việt Nam; c) Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam; d) Có lợi cho Nhà nước Việt Nam; đ) Thực hiện đầu tư tại Việt Nam; e) Đã thôi quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài, nhưng không được nhập quốc tịch nước ngoài.

Việc không phải thôi quốc tịch nước ngoài khi xin quay trở lại quốc tịch Việt Nam có thể được Chủ tịch nước cho phép đối với các trường hợp đáp ứng các điều kiện theo khoản 5 Điều 23 Luật Quốc tịch. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng chỉ cần đáp ứng điều kiện họ có vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam (Đây chỉ là một trong ba điều kiện quy định tại khoản 5 Điều 23 này:

Là vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ hoặc con đẻ của công dân Việt Nam; Có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam; Có lợi cho Nhà nước Việt Nam) là có thể được xem xét giữ lại quốc tịch nước ngoài.

Tuy nhiên, thực tế đương sự còn phải chứng minh có công lao đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, có lợi cho Nhà nước Việt Nam (trong các lĩnh vực khoa học, kinh tế, văn hóa xã hội, nghệ thuật, thể thao).

Bộ Tư pháp Việt Nam cho biết thời gian qua đã nhận được nhiều hồ sơ xin  trở lại quốc tịch Việt Nam và không phải bỏ quốc tịch nước ngoài và đã trả lời đương sự phải thôi quốc tịch nước ngoài nếu muốn quay trở lại quốc tịch Việt Nam (vì không có lý do đặc biệt để trình Chủ tịch nước cho phép giữ quốc tịch nước ngoài).

Vì vậy, Đại sứ quán đề nghị nếu bà con có nguyện vọng xin trở lại quốc tịch Việt Nam và không bỏ quốc tịch Séc, khi nộp hồ sơ nên cân nhắc trường hợp của mình có đáp ứng được các điều kiện để Chủ tịch nước có thể xem xét việc cho phép việc quay trở lại quốc tịch Việt Nam và không phải bỏ quốc tịch nước ngoài hay không.

Trường hợp khẩn cấp cần thực hiện bảo hộ công dân, bạn có thể gọi số máy +420 792 392 299.


Nguồn:  ĐSQ Việt Nam tại CH Séc

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo