Luật VN

Về vấn đề miễn thị thực ở Việt Nam

Cập nhật lúc 12-08-2015 15:15:11 (GMT+1)
Nguồn ảnh: Internet

 

Tình nghĩa đồng bào mơ hồ và nguyện vọng của người Việt ở nước ngoài không phải là điều mà nhà cầm quyền Việt nam nhắm đến để phải gấp rút đưa ra chính sách miễn thị thực đại trà này, mà là chuyện tiền bạc để kích cầu, bơm tiền vào cho nền kinh tế đang đối mặt với nguy cơ vỡ nợ trong một tương lai không xa.


Phó thủ tướng Phạm Bình Minh vừa yêu cầu Bộ Công an chủ trì khẩn trương hoàn thiện dự thảo nghị định quy định việc miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân của họ, trình Chính phủ trước ngày 15/8/2015.

Việc này thật ra cũng không mới gì cho lắm và cũng không mấy người hào hứng hay mặn mà bởi người Việt ở nước ngoài vốn đã được cấp miễn thị thực 5 năm rồi.

Có gì mới không?

Loại miễn thị thực hiện hành áp dụng cho các đối tượng là người Việt có quốc tịch nước ngoài và thân nhân của những người Việt hoặc gốc Việt ( người phối ngẫu, con). Loại miễn thị thực 5 năm này chỉ cần có giấy chứng nhận là người gốc Việt bằng giấy khai sanh hay giấy đăng ký kết hôn thì đã được cấp một cái tem miễn thị thực có thời hạn 5 năm trong hộ chiếu chỉ có giá 20 hay 10 đô la theo biểu phí quy định. Vậy thì khi ban hành nghị định mới cho người Việt được miễn thị thực thì có gì khác so với hình thức miễn thị thực 5 năm hiện hành?

Điểm khác biệt có lẽ là thời hạn thị thực có hiệu lực không còn giới hạn trong 5 năm nữa và thay vì một tem miễn thị thực thì người nhập cảnh sẽ được cấp một giấy chứng nhận miễn thị thực. Điều chưa rõ là cái giá của tấm giấy chứng nhận là bao nhiêu? Có phải cũng chỉ là 10, 20 đô la? Thời gian hiệu lực của giấy chứng nhận miễn thị thực này sẽ là vô thời hạn hay lại cũng sẽ bị giới hạn theo khung thời gian 5-10 hay 20 năm? Miễn thị thực này liệu có còn bị ràng buộc với thời hạn nhập cảnh trong vòng 90 ngày cho một lần nhập cảnh như cách miễn thị thực cho thời hạn nhập cảnh hiện tạivà lại phải xuất cảnh sang một nước nào đó trước khi tái nhập cảnh vào Việt nam?

Muốn được miễn thị thực nhưng không có giấy tờ chứng minh là người Việt nam định cư ở nước ngoài thì cơ quan có thẩm quyền cấp thị thực của Việt nam ở nước ngoài có trách nhiệm xác minh để xem xét và quyết định tiếp nhận hồ sơ xin miễn thị thực. Chỉ trong những điều này thôi thì cũng sẽ có nhiều chỗ sơ hở để cho có thể tận thu, ví dụ như khi việc xác minh nhân thân được cho là khó khăn phức tạp thì đương sự sẽ phải nộp phí xác minh nhiều hơn quy định. Ngoài ra, đối tượng chỉ được miễn khi thăm người thân và giải quyết việc riêng, vậy những trường hợp đi du lịch hoặc không còn người thân ở Việt nam thì sẽ không được giải quyết cho nhập cảnh? Và làm sao để chứng minh được mục đích của việc nhập cảnh là thăm thân hay giải quyết việc riêng?

Sao lại phải miễn?

Khi được miễn thị thực, sẽ không còn nguồn thu từ phí xin thị thực hay miễn thị thực nữa. Thêm vào đó, người Việt hải ngoại sẽ không cần phải xin hộ chiếu Việt nam mới. Như vậy đó là một thiệt thòi cho nguồn thu ngân sách. Khi chưa có quy chế miễn thị thực này thì lượng kiều hối cũng đã đạt 14 tỷ đô la hàng năm, vậy tại sao chính quyền Việt nam lại quyết định miễn thị thực cho người Việt ở hải ngoại?

Từ 1 tháng 7 năm nay, Việt kiều đã được phép mua nhà như người trong nước, người nước ngoài cũng được phép mua nhà ở những khu đô thị do nhà nước quy định là lý do muốn vực lại thị trường nhà đất vốn đã bị đóng băng trong một thời gian dài. Việc nới lỏng thị thực nhập cảnh cho người Việt hải ngoại cũng sẽ góp phần lôi kéo thêm người về Việt nam để đầu tư vào thị trường bất động sản. Thêm vào đó nhu cầu du lịch thăm thân, thăm quê hương hay làm thiện nguyện của Việt kiều cũng khá lớn, được nhập cảnh dễ dàng hơn cũng sẽ là động lực cho người Việt hải ngoại chọn Việt nam làm nơi tiêu tiền trong các kỳ nghỉ.

Những điều này sẽ phần nào giúp cho vớt vát lại cho ngành du lịch đang bị khủng hoảng do sự giảm sút mạnh khách du lịch đến Việt nam. Ngoài ra khi đã có nhà riêng và được miễn thị thực thì Việt kiều sẽ không thường xuyên quay trở về lại Việt nam trong các kỳ nghỉ chứ không sợ họ sẽ bỏ đi không trở lại như các khách du lịch thông thường khác. Như vậy có thể thấy lý do rõ ràng mà chính quyền Việt nam nhắm đến chính là lý do kinh tế – kích cầu và khai thác nguồn ngoại tệ lâu dài từ các ‘khúc ruột ngàn dặm’ này.

Cũng có câu hỏi được đặt ra liệu có phải do làn sóng phản đối lạm thu ở các sứ quan trên toàn thế giới mà chính quyền Việt nam ban hành nghị định mới nhằm giữ gìn hình ảnh của cơ quan ngoại giao Việt nam ở nước ngoài? Chuyện lạm thu, nhân viên sứ quán kém cỏi về nghiệp vụ đã tồn tại từ rất lâu và không chỉ nằm trong giới hạn phí xin thị thực, miễn thị thực hay hộ chiếu - một thực trạng chưa bao giờ được giải quyết thấu đáo, ngay cả bây giờ khi mà giá cả dịch vụ lãnh sự vẫn được nói đi nói lại và trả giá như ngoài chợ trời. Khi được miễn thị thực thì người Việt ở nước ngoài vẫn còn phải làm việc rất nhiều với sứ quán khi đối với các công tác lãnh sự khác như hợp pháp hóa lãnh sự, giấy khai sinh, hộ chiếu cho người còn giữ quốc tịch Việt nam. Visa chỉ là một phần trong số hàng hà sa số các công tác lãnh sự nên việc phản đối lạm thu cũng không phải là một chất xúc tác đủ mạnh để tác động đến quyết định của ông Phạm Bình Minh về việc miễn thị thực trên diện rộng này.

Ai cũng được miễn như ai?

Khi áp dụng chính sách miễn thị thực cho người Việt và thân nhân của họ thì liệu nhà nước Việt nam cũng mở rộng cửa đón tất cả người Việt hải ngoại không phân biệt quan điểm cũng như các hoạt động chính trị của họ ở nước sở tại? Những người tích cực hoạt động vì nhân quyền, những người lên tiếng chỉ trích chính sách cai trị của Đảng Cộng sản lâu này vốn bị cấm cửa ngay từ khâu xin visa có được chính quyền Việt nam hoan nghênh thật sự hay họ chỉ có được câu trả lời bị từ chối nhập cảnh ngay tại sân bay ở Việt nam?

Với chính sách về nhân quyền và quan điểm luôn đè bẹp nhưng tiếng nói trái chiều như trong nước hiện nay, việc miễn thị thực này chắc chắn vẫn không là một cánh cửa để ngỏ cho các tiếng nói đối lập từ hải ngoại ngoài. Một khi bị từ chối được phép nhập cảnh tại sân bay thì ai phải là người gánh chịu thiệt thòi về vật chất và tinh thần? Dĩ nhiên không phải là Bộ Ngoại Giao, Hải quan hay Bộ Công An Việt nam. Vậy thì bộ phận người Việt này cũng sẽ không bao giờ liều một phen để làm phép thử mà họ biết chắc kết quả là sẽ bị từ chối nhập cảnh, trừ những người quan niệm cuộc sống ngon bổ khỏe là không bàn đến chính trị, không lên tiếng phản đối và vẫn tích cực đóng góp kiều hối cho quê hương đều đều.

Nói tóm lại, tình nghĩa đồng bào mơ hồ và nguyện vọng của người Việt ở nước ngoài không phải là điều mà nhà cầm quyền Việt nam nhắm đến để phải gấp rút đưa ra chính sách miễn thị thực đại trà này, mà là chuyện tiền bạc để kích cầu, bơm tiền vào cho nền kinh tế đang đối mặt với nguy cơ vỡ nợ trong một tương lai không xa.

Thôi thì... nho vẫn còn xanh lắm.

Nguồn: Phương Thảo/VNTB

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo