Luật VN

Từ tháng 12, sổ đỏ sẽ có đủ tên thành viên trong gia đình

Cập nhật lúc 22-11-2017 04:32:15 (GMT+1)
Khi mua bán, trao tặng thì cần có sự đồng ý của tất cả thành viên có tên trong sổ đỏ. (Ảnh: Infonet).

 

Theo quy định mới, từ ngày 5/12/2017, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ ghi tên các thành viên trong gia đình.


Cụ thể, theo Thông tư 33/2017/TT-BTNMT của Bộ tài nguyên và Môi trường quy định, trên sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) sẽ ghi thêm tên của các thành viên trong gia đình có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Ngay sau khi Thông tư này được ban hành, có nhiều ý kiến cho rằng quy định mới này sẽ gây khó khăn cho người dân trong việc mua bán và chuyển nhượng đất đai.

Giải đáp vấn đề này, Luật sư Nguyễn Quốc Việt (đoàn luật sư Hà Nội) cho biết, những ý kiến của người dân là hoàn toàn cơ sở. Bởi lẽ, quy định mới này không những không gây khó khăn cho người dân mà còn giúp giảm bớt tình trạng tranh chấp pháp lý của người sử dụng đất.

Từ ngày 5/12/2017, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ ghi tên tất cả các thành viên trong gia đình.

Cụ thể, nếu miếng đất được kê khai xác định là tài sản chung trong gia đình, sẽ ghi lại toàn bộ tên những thành viên có quyền sử dụng đất. Khi mua bán, trao tặng thì cần có sự đồng ý của tất cả thành viên có tên trong sổ đỏ. Ngược lại, nếu lô đất là tài sản riêng chỉ cần ghi tên chủ hộ, sau này khi mua bán thì chủ hộ toàn quyền mua bán.

Đồng tình với ý kiến trên, đại diện Bộ tài nguyên và Môi trường cũng cho biết, quy định trên là một trong những giải pháp để loại bỏ tình trạng lừa đảo trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Và xóa bỏ tình trạng người đứng tên trên sổ đỏ đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác, sau đó các thành viên khác trong gia đình không đồng ý, dẫn tới tranh chấp.

Nguồn: Hoàng Minh/ĐKN

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo