Luật VN

Thủ tục mang vàng từ Việt Nam sang Đức

Cập nhật lúc 25-05-2011 19:01:39 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: Vnexpress

 

Chúng tôi muốn đón mẹ tôi sang Đức để chăm sóc nuôi dưỡng, bà có một số lượng vàng muốn mang theo. Xin hỏi, bà có phải khai báo hay xin giấy phép gì không? Thủ tục hồ sơ như thế nào? (Hoàng Thị Kiều Trang - Frankfurt am Main, Đức)


Trả lời:

Khoản 2 Điều 6 Quyết định 1165/2001/QĐ-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành ngày 12/9/2001 về việc mang vàng của cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh quy định.

Cá nhân Việt Nam được phép định cư ở nước ngoài khi xuất cảnh có mang theo đồ trang sức, vàng mỹ nghệ, vàng miếng, vàng nguyên liệu với tổng khối lượng từ 300 gam trở lên phải khai báo với Hải quan. Cá nhân mang theo vàng mỹ nghệ, vàng miếng, vàng nguyên liệu với tổng khối lượng từ 3kg trở lên hoặc mang theo vàng tiêu chuẩn quốc tế với khối lượng từ 1kg phải có giấy phép do Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi cư trú cấp.

Với quy định trên, khi xuất cảnh mà mẹ bạn mang từ 300 gam vàng trở lên thì bà phải làm thủ tục khai báo hải quan. Trường hợp mẹ bạn mang từ 1 đến 3kg các loại vàng nêu trên, bà phải xin cấp giấy phép mang vàng khi xuất cảnh cho cá nhân đi định cư ở nước ngoài qua cửa khẩu Việt Nam bằng hộ chiếu. Theo đó, mẹ bạn phải chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép mang vàng khi xuất cảnh để gửi đến Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi cư trú.

Hồ sơ gồm:

(i) Đơn xin cấp giấy phép mang vàng khi xuất cảnh (theo mẫu tại Phụ lục 1 Quyết đinh 1165/2001/QĐ-NHNN);

(ii) Hóa đơn mua hàng hoặc giấy tờ khác chứng minh nguồn gốc hợp pháp hoặc giấy tờ cam đoan của cá nhân mang vàng về tính hợp pháp của lượng vàng cần mang đi;

(iii) Bản sao Hộ chiếu (phải xuất trình bản gốc để đối chiếu) và thị thực nhập cảnh đối với những nước có yêu cầu phải có thị thực nhập cảnh;

(iv) Quyết định của cơ quan có thẩm quyền cho phép định cư.

Trong thời gian 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lên, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi mẹ bạn cư trú sẽ xem xét cấp hoặc từ chối cấp giấy phép. Trong trường hợp từ chối sẽ có văn bản giải thích lý do.

Luật gia Phạm Công Hải
Theo ĐVO

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo