Luật VN

Tài sản của công ty chia như thế nào khi 2 vợ chồng ly hôn?

Cập nhật lúc 01-09-2010 03:48:36 (GMT+1)

 

Hỏi: Vợ chồng tôi kết hôn năm 2005 và năm 2006 mua 1 chiếc xe ô tô do vợ tôi đứng tên chủ sở hữu. Năm 2007 chúng tôi thành lập 1 công ty TNHH do hai vợ chồng tôi là thành viên và vợ chồng tôi nhất trí nhập chiếc xe ô tô đó vào thành tài sản của công ty. Đầu năm 2009 công ty bị giải thể nhưng chiếc xe ô tô vẫn chưa được thanh lý. Nay vợ, chồng tôi phát sinh nhiều mâu thuẫn trong đời sống nên tôi làm đơn yêu cầu ly hôn. Tôi xin hỏi: nếu vợ, chồng tôi ly hôn thì chiếc ô tô kia được giải quyết như thế nào?


Trần Bá Cường

(Đông Anh, Hà Nội)

Trả lời: Theo Điều 27 - Luật Hôn nhân Gia đình thì tài sản xác lập trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng. Mặc dù chiếc xe do vợ anh đứng tên chủ sở hữu nhưng nếu 2 người đồng ý đó là tài sản chung thì chiếc xe sẽ là tài sản chung vợ chồng.

Mặc dù chiếc xe được mua trong thời kỳ hôn nhân nhưng do vợ anh đứng tên chủ sở hữu. Nếu vợ anh chưa nhập chiếc xe đó vào khối tài sản chung vợ chồng thì chiếc xe đó là tài sản riêng của vợ anh.

Năm 2007 vợ, chồng anh thành lập  công ty TNHH do vợ, chồng là thành viên và cùng nhất trí nhập chiếc xe ô tô đó vào thành tài sản của công ty. Khi này chiếc xe không còn là tài sản của vợ anh hay của vợ chồng anh nữa mà đó là tài sản của công ty. Khi công ty giải thể, theo quy định của pháp luật công ty phải thực hiện hết các nghĩa vụ thanh toán theo quy định của pháp luật sau đó nếu tài sản của công ty còn thì mới chia cho các thành viên theo tỷ lệ vốn góp. Nếu chiếc ôtô là tài sản còn lại của công ty sau khi đã thanh toán hết các nghĩa vụ của công ty thì nó sẽ được chia theo tỷ lệ vốn góp cho các thành viên.

Hiện tại anh chị vẫn đang trong thời kỳ hôn nhân. Sau khi chiếc xe được chia cho 2 người mà hai anh, chị đồng ý nhập tài sản đó vào khối tài sản chung vợ chồng thì đó là tài sản chung vợ chồng. Nếu anh chị không nhập phần tài sản của mình vào khối tài sản chung vợ chồng thì đó là tài sản riêng của mỗi người.

Căn cứ vào Điều 95 - Luật Hôn nhân Gia đình: Khi hai anh chị ly hôn, việc chia tài sản do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu toà án giải quyết; tài sản riêng của người nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó (khoản 1). Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản (điểm a khoản 2).

LS. Bùi Sinh Quyền

(Văn phòng LS Phúc Thọ - 23 Hồ Đắc Di, Nam Đồng,
Đống Đa, Hà Nội)

Theo ANTD

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo