Luật VN

Rắc rối khi xin giấy khai sinh cho con

Cập nhật lúc 25-12-2010 14:17:09 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ: internet

 

Cháu sang Đức năm 2008 bằng đường dây đưa người đi nước ngoài và hộ chiếu của cháu có visa Schengen giá trị 20 ngày. Cháu không nhập trại tị nạn mà đến năm 2009 cháu quen một người Đức.


Cháu sống cùng anh ta và có con với anh ấy. Trước khi sinh 7 tuần, anh ấy đưa cháu đến sở ngoại kiều nơi anh ấy sống và đưa giấy tờ của cháu gồm: 1 hộ chiếu (hạn sử dụng đến 2017), 1 giấy khai sinh, 1 giấy quyết định ly hôn, 1 giấy độc thân của cháu (đã dịch đầy đủ sang tiếng Đức và có công chứng của ĐSQ Đức tại Việt Nam, 40 Trần Phú, Hà Nội). Sau khi họ nhận giấy của cháu thì họ điện thoại cho đồn cảnh sát và nói cháu ra đó trình diện, lăn tay, chụp ảnh rồi họ cho cháu địa chỉ của trại tị nạn cháu phải đến là Halberstadt.

Cháu ở đó 9 ngày thì họ chuyển cháu về trại tị nạn tại Dessau, đồng thời cấp giấy Duldung cho cháu. Khi đó cháu cũng nhận được giấy báo của toà án sơ thẩm xử cháu về tội vi phạm luật ngoại kiều. Họ bắt cháu đi làm 80 tiếng, sau đó bạn trai cháu đã viết đơn xin chuyển đổi thành tiền vì cháu có con nhỏ không đi làm được.

Họ đã chuyển đổi, bắt cháu nộp phạt 100 euro trong 5 tháng, mỗi tháng 20 euro. Đến tháng 11 này cháu đã hoàn trả đầy đủ. Khi sinh con được 1 tháng, bạn trai cháu đưa cháu ra Standesamt nơi anh ấy sống để làm thủ tục nhận con và đến Standesamt Dessau để làm giấy khai sinh cho con cháu. Ở đó họ bắt cháu phải nộp 503 euro tiền lệ phí, rồi từ đó đến nay con cháu đã được 9 tháng mà họ vẫn nói là giấy tờ của cháu vẫn ở Việt Nam để điều tra chưa xong.

Họ vẫn chưa cấp giấy khai sinh cho con cháu. Hiện giờ cháu mỗi tháng được lĩnh 194 euro của xã hội, còn tất cả tiền bảo hiểm và tiền ăn của con cháu, bạn trai cháu đều phải trả. Đến giờ cháu rất hoang mang vì có nhiều người nói là tại chúng cháu không thuê luật sư nên mới lâu như vậy, còn mọi người thường chỉ 3 tháng là đã có đầy đủ giấy tờ rồi. Họ bảo cháu là phải đi thuê luật sư để họ giúp cho con cháu chính thức có được giấy khai sinh, vì con cháu chính thức là con của người Đức, và bé cần được hưởng đầy đủ chế độ.

Kính thưa chú Huy, giờ cháu xin chú giải đáp giúp cháu là giấy tờ của cháu bao lâu có thể điều tra xong ở Việt Nam? Và cháu có cần phải thuê luật sư không? Họ có thể giúp gì cho cháu được không? Cháu mong chú trả lời sớm cho cháu! Cháu xin cảm ơn chú thật nhiều, xin các cô chú trong ban biên tập Báo Tuần Tin Tức chuyển thư này tới chú Huy giùm cháu, cháu xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Đức xếp Việt Nam thuộc trong danh sách những nước thiếu cơ sở công nhận hợp pháp hoá giấy tờ. Do vậy Bộ ngoại giao Đức đã thành lập bộ phận gọi là văn phòng luật sư tin cậy (Vertrauensanwalt) tại Đại sứ quán Đức để thẩm tra tính chính xác của hình thức và nội dung của giấy tờ Việt Nam.

1. Lệ phí: 249€ cho việc thẩm tra 1 văn bản, 368€ cho việc thẩm tra 2 văn bản, 460€ cho việc thẩm tra 3 văn bản, 552€ cho việc thẩm tra 4 văn bản. (đã bao gồm 3€ cho phí vận chuyển).

2. Thời gian: thông thường việc thẩm tra hồ sơ kéo dài khoảng từ 2 đến 3 tháng.

3. Trong trường hợp của cháu, những giấy tờ cần được thẩm tra.

a. Giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao

b. Giấy xác nhận về tình trạng hôn nhân (theo mẫu TP/HT-2010/XNHN-2). Giấy có giá trị sử dụng trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày cấp.

c. Photo công chứng hộ chiếu.

d. Quyết định ly hôn (Toàn bộ giấy tờ trên phải dịch ra tiếng Đức, có thể họ sẽ đòi cả photo công chứng hoặc bản chính sổ hộ khẩu gia đình).

4. Tiếp theo ký giấy uỷ quyền luật sư (Anwaltsvollmacht)

Trường hợp của cháu xem lại xem thủ tục và trình tự đã đúng chưa?

Cháu không cần thuê luật sư bởi vì phía Đức xác minh, điều tra giấy tờ của cháu theo ngành dọc của họ. Cháu nên thường xuyên ra Standesamt hỏi hoặc gọi điện thoại.

Song nếu giấy tờ của cháu đã 9 tháng mà chưa xác minh được thì phải xem phòng hộ tịch (Standesamt) đã làm đúng thủ tục hay chưa. Và như vậy, hồ sơ của cháu có vấn đề! Khi chưa xác minh xong hồ sơ của cháu thì phòng Standesamt sẽ không cấp giấy khai sinh cho con cháu và mọi thủ tục khác đều bị bế tắc. Trước hết cháu cùng anh bạn Đức có thể ra Notar hoặc Jugendamt làm thủ tục công nhận làm bố cho đứa trẻ. (Chú ý: cháu nên để một mình được quyền chăm sóc và nuôi dưỡng cháu bé thì tốt hơn). Sau đó cháu nộp công nhận làm bố cho Standesamt trước, còn hồ sơ chưa xác minh xong thì cứ thúc họ và đành phải kiên nhẫn chờ đợi.

Nguồn Wordpress

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo