Luật VN

Nghỉ việc đi nước ngoài định cư có được lĩnh bảo hiểm thất nghiệp?

Cập nhật lúc 06-02-2015 08:55:38 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: vietnamnet.vn)

 

Tôi làm việc cho công ty TNHH của Nhật khoảng 24 tháng và sẽ chấm dứt HDLD vào cuối tháng 1 này. Nguyên nhân là 7/2 tới tôi sẽ ra nước ngoài định cư. Vậy trong trường hợp của tôi, có phải sẽ không kịp xin trợ cấp thất nghiệp đúng không?


Ngoài ra để lãnh BHXH, tôi sẽ ủy quyền cho người thân tại Việt Nam vẫn được đúng không? Nếu không nhận được BHTN, trong trường hợp sau này tôi về Việt Nam làm việc có được cộng dồn lại?

Luật sư tư vấn:

Điều 49 Luật Việc làm 2013 quy định:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.”

Như vậy trường hợp ra nước ngoài định cư thì không được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Khoản 1 Điều 45 Luật Việc làm 2013 quy định:

“1. Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để xét hưởng bảo hiểm thất nghiệp là tổng các khoảng thời gian đã đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục hoặc không liên tục được cộng dồn từ khi bắt đầu đóng bảo hiểm thất nghiệp cho đến khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.” Như vậy, trường hợp bạn chưa nhận trợ cấp thất nghiệp thì thời gian tham gia BH thất nghiệp được bảo lưu để cộng dồn.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Hà Nội
Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)
 

Nguồn: Vietnamnet

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo