Luật VN

Luật VN: Công nhận việc kết hôn ở nước ngoài

Cập nhật lúc 30-01-2012 10:11:06 (GMT+1)
Ảnh minh họa internet

 

Tôi là một Việt kiều, vào năm 2007 tôi có kết hôn với một công dân VN. Việc đăng ký kết hôn được tiến hành tại cơ quan có thẩm quyền của Mỹ, nhưng chưa qua thủ tục công nhận việc kết hôn tại VN. Hiện nay, tôi muốn làm thủ tục công nhận kết hôn tại VN. Xin hỏi có thực hiện được không và thủ tục sẽ như thế nào? (T.N.T - Việt kiều Mỹ)


Nghị định số 69/2006/NĐ - CP ngày 21.7.2006 của Chính phủ có quy định “Việc kết hôn giữa công dân VN với nhau hoặc với người nước ngoài đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, phù hợp với pháp luật của nước đó thì được công nhận tại VN, nếu vào thời điểm kết hôn, công dân VN không vi phạm quy định của pháp luật VN về điều kiện kết hôn. Việc công nhận kết hôn theo quy định trên đây được ghi chú vào sổ đăng ký theo quy định của pháp luật về đăng ký hộ tịch”.

Theo đó, nếu tại thời điểm kết hôn, bên VN không vi phạm điều kiện kết hôn (không vi phạm chế độ một vợ một chồng, đủ tuổi, tự nguyện, không bị mất năng lực hành vi dân sự, hai bên không có quan hệ huyết thống về trực hệ, không có họ hàng trong phạm vi 3 đời…) thì sẽ được công nhận tại VN.

Về thủ tục, hồ sơ bao gồm: tờ khai ghi chú việc kết hôn; bản chính hoặc bản sao giấy chứng nhận kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp (phải được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Việt); bản sao hộ khẩu, giấy CMND hoặc hộ chiếu của người yêu cầu ghi chú kết hôn. Lập thành 1 bộ, nộp tại sở tư pháp tỉnh, thành phố - nơi công dân VN cư trú.

Thời gian giải quyết là 5 ngày làm việc, sở tư pháp sẽ thực hiện việc ghi chú vào sổ hộ tịch và cấp cho đương sự giấy xác nhận đã ghi chú việc kết hôn đã được tiến hành ở nước ngoài.

Luật sư Huỳnh Minh Vũ

Nguồn: TN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo