Luật VN

Làm lại giấy khai sinh cho con sang họ mẹ sau ly hôn

Cập nhật lúc 18-09-2014 09:22:03 (GMT+1)
(ảnh minh họa)

 

Việt Nam - Hai vợ chồng mình đã ly hôn được 2 năm. Giờ mình muốn làm lại giấy khai sinh cho con để đổi sang họ mẹ có được không? Thủ tục như thế nào? Hiện con gái mình đã 4 tuổi và bố cháu thì chắc chắn không muốn cho đổi họ.


Luật sư tư vấn:

Thứ nhất Về quyền thay đổi họ, tên cho con

Theo Điều 27 BLDS 2005:

“1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong các trường hợp sau đây:

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;

2. Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.”

Nghị Định số 158/2005/NĐ - CP tại Điều 36. Phạm vi thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch. 1. Thay đổi họ, tên, chữ đệm đã được đăng ký đúng trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, nhưng cá nhân có yêu cầu thay đổi khi có lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Căn cứ các quy định nêu trên thì việc thay đổi họ cho con phải có lý do chính đáng, vì quyền và lợi ích hợp pháp của con và việc thay đổi họ không được gây ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, nhân phẩm, tinh thần của người khác.

Thứ hai: Phải vì quyền lợi của con và có sự đồng ý của cả cha, mẹ.

Mặc dù quan hệ hôn nhân giữa bạn và người chồng cũ đã chấm dứt, tuy người chồng cũ không trực tiếp nuôi con sau ly hôn, nhưng quyền và nghĩa vụ của người chồng đối với con không thay đổi và được pháp luật thừa nhận.

Khoản 1 điều 141 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: Điều 141. Người đại diện theo pháp luật . Cha, mẹ đối với con chưa thành niên; Luật Hôn nhân và gia đình Điều 39. Đại diện cho con

Cha mẹ là người đại diện theo pháp luật của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự, trừ trường hợp con có người khác làm giám hộ hoặc có người khác đại diện theo pháp luật.

Theo Nghị Định 06/2012 tại Điều 1 khoản 10. Khoản 1 và khoản 2 Điều 38 được sửa đổi, bổ sung như sau: Việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch cho người chưa thành niên hoặc người mất năng lực hành vi dân sự được thực hiện theo yêu cầu của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Mặc dù quan hệ hôn nhân giữa hai bạn đã chấm dứt, chồng bạn là người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn, nhưng quyền và nghĩa vụ của chồng bạn đối với con của bạn không thay đổi và được pháp luật thừa nhận, cả cha và mẹ đều có quyền và nghĩa vụ ngang nhau đối với con của mình. Vì vậy, trường hợp yêu cầu thay đổi họ cho con của bạn từ họ cha sang họ mẹ phải được sự thỏa thuận, đồng ý của cả cha và mẹ.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Hà Nội

Nguồn: Vietnamnet

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo