Luật VN

Hạn chế mang tiền mặt Việt Nam đồng khi xuất cảnh

Cập nhật lúc 27-04-2011 16:04:27 (GMT+1)
Người xuất cảnh cũng sẽ bị hạn chế việc mang theo tiền đồng. Ảnh minh họa: Hoàng Hà

 

Từ 1/7, lần đầu tiên sau nhiều năm, các cá nhân xuất cảnh khỏi Việt Nam có thể lại bị giới hạn lượng tiền đồng mang theo mình, tối đa 15 triệu đồng, bên cạnh hạn mức ngoại tệ 5.000 USD.


Ngân hàng Nhà nước vừa công bố dự thảo Thông tư quy định việc mang ngoại tệ tiền mặt và đồng Việt Nam của cá nhân khi xuất nhập cảnh. Theo đó, cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam mang theo quá 5.000 USD tiền mặt (hoặc các ngoại tệ khác tương đương) và trên 15 triệu đồng phải khai báo Hải quan.

Hạn mức ngoại tệ tiền mặt và tiền đồng nói trên không áp dụng đối với những cá nhân mang theo các loại phương tiện thanh toán, giấy tờ có giá (séc du lịch, thẻ ngân hàng, sổ tiết kiệm, chứng khoán và các loại giấy tờ có giá khác).

Trong trường hợp muốn mang vượt mức số tiền nêu trên, cá nhân phải xuất trình cho Hải quan cửa khẩu giấy xác nhận mang ngoại tệ tiền mặt hoặc do Tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối hoặc Ngân hàng Nhà nước cấp. Ngoài ra, trong trường hợp người xuất cảnh đã nhập cảnh và mang nhiều hơn 5.000 USD vào Việt Nam trước đó có thể mang nhiều hơn hạn mức nêu trên khỏi Việt Nam, nhưng phải có xác nhận của Hải quan về số tiền đã mang vào.

Cũng theo văn bản nói trên của Ngân hàng Nhà nước (dự kiến có hiệu lực từ 1/7), cá nhân vi phạm quy định về mang ngoại tệ và đồng Việt Nam khi xuất - nhập cảnh có thể sẽ bị xử phạt từ mức hành chính đến truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hơn 10 năm trước, Việt Nam từng có quy định hạn mức tiền mặt nội tệ với các cá nhân đi nước ngoài, vì lý do tiền đồng khi xuất cảnh cũng là ngoại hối và cần quản lý. Vài năm gần đây, cơ quan quản lý chỉ quy định hạn mức tiền mặt ngoại tệ khi xuất cảnh mà không đề cập tới tiền Việt Nam đồng.

Việt Nam đồng hiện vẫn là đồng tiền chưa tự do chuyển đổi và không có giá trị thanh toán tại nhiều nước. Tuy nhiên, tại một số nước láng giềng như Campuchia hay Lào, việc thanh toán bằng đồng Việt Nam vẫn được chấp nhận trong một số trường hợp. Thậm chí có hiện tượng du khách xuất cảnh mang theo số lượng lớn tiền đồng sang Campuchia đánh bạc.

Nhật Minh

Nguồn EBank

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo