Luật VN

Đánh chết kẻ trộm có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Cập nhật lúc 07-05-2011 18:24:25 (GMT+1)
Ảnh minh họa, nguồn Internet

 

Đánh chết trộm để tự vệ mà vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng thì bị truy cứu trách nhiệm hìh 

Hỏi:
Thế nào được xem là phòng vệ chính đáng? Đánh chết trộm để tự vệ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

(Nguyễn Thị An
Xã Duyên Hà, huyện Gia Lâm, Hà Nội)

sự theo điều 96 Bộ luật Hình sự.


 

Trả lời

Theo điều 15 BLHS quy định: “Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên. Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm”.

Để đánh giá hành vi có phải là phòng vệ chính đáng hay không cần xem xét toàn diện những tính tiết có liên quan, cụ thể:

- Tính chất quan trọng của quan hệ xã hội cần bảo vệ đã bị xâm hại hoặc đe dọa bị xâm hại.

- Mức độ thiệt hại do hành vi xâm phạm có thể gây ra và mức độ thiệt hại do hành vi phòng vệ gây ra: Mức cần thiết của sự chống trả không có nghĩa là thiệt hại do người phòng vệ gây ra cho người xâm hại phải ngang bằng với thiệt hại do người xâm hại gây ra hoặc đe dọa gây ra. Sự cần thiết của việc gây ra thiệt hại cho người xâm hại cần được hiểu là thiệt hại mà người phòng vệ đã gây ra cho người xâm hại trong trường hợp, hoàn cảnh cụ thể nào đó là cần thiết nhằm ngăn chặn có hiện quả hành vi nguy hiểm của người xâm hại.

- Vũ khí, phương tiện, phương pháp mà hai bên đã sử dụng: Sự chống trả một cách cần thiết không có nghĩa là người đang có hành vi dùng công cụ, phương tiện gì thì người phòng vệ cũng phải dùng công cụ, phương tiện đó để chống trả.

- Nhân thân của người xâm hại (nam hay nữ, tuổi, nghề nghiệp, tiền án tiền sự)

- Tính chất và cường độ của sự tấn công và sự phòng vệ: tính chất và cường độ chống trả chỉ cần ở mức độ đủ để ngăn chặn không để người xâm hại thực hiện được hành vi phạm tội, không để người đó thực hiện được các hành vi trái pháp luật và không để người đó gây ra hậu quả tác hại.
- Hoàn cảnh và nơi xảy ra sự việc (nơi vắng người, nơi đông người, ban ngày hay ban đêm…)
- Sự tương quan lực lượng giữa bên xâm hại với bên phòng vệ (bên nào đông hơn..)
 Ngoài ra, phải tính đến yếu tố tâm lý của người phòng vệ, có những  trường hợp người phòng vệ không có điều kiện  bình tĩnh lựa chọn được chính xác các phương tiện, phương pháp chống trả thích hợp, nhất là có yếu tố bị tấn công bất ngờ. Trong trường hợp như bạn nêu ra, cần xem xét toàn diện những yếu tố trên mới có thể khẳng định đó có phải là phòng vệ chính đáng hay không.

Nếu đánh chết trộm để tự vệ mà vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 96 Bộ luật Hình sự về tội: "Giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng".

(Luật sư Đỗ Xuân Bình, VPLS Hoàng Phú,
202 Hoàng QuốcViệt, Từ Liêm)

Nguồn Phapluat

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo